Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Luật sư Trump hy vọng thẩm phán họ chọn xem xét tài liệu Mar-a-Lago có ác cảm FBI

(CaliToday –  Tổng hợp) – Việc bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét tài liệu được FBI thu giữ tại Mar-a-Lago theo ý của Donald Trump là tin tốt lành cho cựu Tổng thống vì toán cố vấn pháp lý cho rằng, ứng cử viên họ chọn hoài nghi về Cơ quan Điều tra Liên bang. 
Từng làm việc 7 năm tại Tòa Giám sát Tình báo Nước ngoài FISA và từng giải quyết thông tin mật, Raymond Dearie được FBI đồng ý và sau đó Tòa Bổ nhiệm để xác định liệu tài liệu nào trong số gần 11.000 tài liệu thuộc đặc quyền mà FBI không có quyền nắm giữ. Cựu Thẩm phán không có bất cứ mối quan hệ hay trung thành gì với ông Trump đặt ra câu hỏi tại sao hộ lại muốn Dearie. 
Luật sư và cố vấn của cựu Tổng thống tin rằng, vai trò của Dearie ở tòa  FISA đã phê chuẩn  trát giám sát cựu cố vấn tranh cử 2016 của ông Trump là Carter Page dựa trên những thông tin không đúng sự thật từ FBI khiến ông nghi ngờ Cơ quan Điều tra Liên bang. Hai trong số bốn trát giám sát được tòa FISA chấp thuận sau đó đã bị tuyên bố không hợp lệ sau báo cáo kết luận điều tra của Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp  cho thấy một loạt sai sót và thiếu sót trong các đơn xin  trát giám sát của FBI. Cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith vào năm 2020 nhận đổi thay đổi nội dung email để có được phê chuẩn từ tòa. 
Niềm tin của họ vào Thẩm phán Dearie giống như một “hy vọng hay một lý thuyết” hơn đối với Thẩm phán Tòa Liên bang Aileen Cannon, người đã chứng minh là một đồng minh tận tụy của Trump trong những phán quyết của mình. Họ đặt cược lên kinh nghiệm của Dearie với vụ Carter Page. Toán luật sư của cựu Tổng thống dự báo rằng, với việc 2 trát giám sát vô hiệu lực sẽ làm cho Dearie trở thành kẻ thù của FBI và ở mức độ nào đó, ông sẽ ủng hộ phía Trump trong cuộc chiến này. 
Dearie sẽ xem xét hơn 11.000 tài liệu để lọc bất cứ hồ sơ nào có thể thuộc đặc quyền luật sư thân chủ hay đặc quyền hành pháp. Chúng dễ dàng được sàng lọc, vì tài liệu mật thông thường được đánh dấu. Tuy nhiên, đặc quyền hành pháp là một câu hỏi khác. Nếu Dearie tuyên bố, một số tài liệu thuộc đặc quyền hành pháp, thì không rõ như vậy chúng sẽ được giao trở lại Tòa Bạch hay Lưu trữ Quốc gia hay không. 
Nếu Dearie có dính tới trát giám sát Carter Page, hiện chưa rõ tại sao toán của Trump lại muốn ông ta, trừ phi có “tì vết gì đó” để tấn công ông sau này. Trump từ lâu cáo buộc âm mưu về những cuộc điều tra về mối thông đồng giữa chiến dịch tranh cử 2016 của ông ta với Nga. Nhưng nếu ông ta chọn Dearie làm luật sư đặc biệt, hiện chưa rõ tại sao ông có thể quay trở lại công kích Thẩm phán, cáo buộc điều gì bất chính. 
Theo lệnh của bà Cannon, luật sư đặc biệt phải hoàn tất việc xem xét tài liệu vào ngày 30 tháng 11. Bộ Tư pháp vào tối thứ Sáu đã đệ đơn kháng án một số phần trong phán quyết của Cannon về việc bổ nhiệm luật sư đặc biệt lên tòa Phúc thẩm liên bang khu vực 11 ở Atlanta, Georgia. 
Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments