Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Luật sư Trump biết kế hoạch trì hoãn chứng nhận Biden là bất hợp pháp,

Theo một cuộc trao đổi email về âm mưu, việc trì hoãn chứng nhận Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 1 năm ngoái là một phần của kế hoạch đưa Donald Trump trở lại nhiệm kỳ được cho là bất hợp pháp.

Cựu luật sư của Trump, John Eastman – người đã giúp đưa ra kế hoạch từ “phòng war room” của Trump tại khách sạn Willard ở Washington – đã thừa nhận trong một email gửi cho cố vấn Mike Pence,là Greg Jacob, rằng kế hoạch này vi phạm Đạo luật về số lượng cử tri.

Nhưng Eastman sau đó thúc giục Pence tiếp tục với kế hoạch này, gây áp lực buộc cố vấn của cựu phó tổng thống xem xét hỗ trợ nỗ lực trên cơ sở rằng đó chỉ là một “vi phạm nhỏ” đối với quy chế điều chỉnh thủ tục chứng nhận.

Ngay cả các thành viên khác  bao gồm cả luật sư cũ của Trump, Rudy Giuliani và chiến lược gia cũ của Trump, Steve Bannon – cũng nhận thức được rằng kế hoạch trì hoãn hoặc dừng chứng nhận là bất hợp pháp ngay từ đầu.

Yêu cầu hoãn chứng nhận là một trong số các chiến lược mà Eastman đã đưa ra trong một bản ghi nhớ khét tiếng được trình bày cho Trump, Pence và các trợ lý hàng đầu vào năm ngoái, trong đó phác thảo cách cựu phó tổng thống có thể cố gắng đơn phương lật ngược kết quả bầu cử năm 2020.

Chiến lược trì hoãn phiên họp chung vào ngày 6 tháng 1 vừa qua là nhằm câu giờ để Trump và nhóm của ông gây áp lực lên các cơ quan lập pháp bang gửi các đại cử tri của Trump tới Quốc hội trên cơ sở rằng các đại cử tri ở Biden là bất hợp pháp vì được cho là gian lận bầu cử.

Cuộc trao đổi email – được ủy ban đặc biệt tiết lộ trong hồ sơ tòa án vào tuần trước – cho thấy Eastman đã cố gắng lợi dụng thực tế là Đạo luật về số lượng cử tri không được tuân thủ chính xác ngay sau cuộc tấn công ở Điện Capitol để cố gắng có lợi cho Trump.

“Thượng viện và Hạ viện đều đã vi phạm Đạo luật về số cử tri vào tối nay – họ đã tranh luận về những phản đối của Arizona trong hơn hai giờ. Vi phạm 3 USC 17, ”Eastman viết cho Jacob trong email lúc 9 giờ 44 phút tối, đề cập đến quy chế trong bộ luật hình sự Hoa Kỳ .

Nhưng trong phần thứ hai của email, Eastman tuyên bố rằng vì quy chế đã bị vi phạm – sự chậm trễ có thể lên đến vài giờ – Pence sẽ không có vấn đề gì khi phạm phải một vi phạm nhỏ và hoãn lại 10 ngày” .

Sự thừa nhận đó rất quan trọng vì nó chứng tỏ Eastman biết kế hoạch trì hoãn chứng nhận của Biden là bất hợp pháp – mà ủy ban đặc biệt tin rằng, ông ta đã tham gia vào một âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ và cản trở Quốc hội .

Nhưng nếu Eastman biết kế hoạch này vi phạm luật, thì điều này làm tăng thêm khả năng là Giuliani cũng biết nó là bất hợp pháp khi ông gọi cho thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tommy Tuberville và yêu cầu ông phản đối chiến thắng của Biden, sau khi cuộc tấn công ở Capitol diễn ra.

Trong một thư thoại được ghi lại vào khoảng 7 giờ tối hôm đó, và được xuất bản bởi Dispatch , Giuliani đã cầu xin Tuberville phản đối 10 tiểu bang mà Biden đã thắng sau khi Quốc hội triệu tập lại lúc 8 giờ tối, một quá trình sẽ kết thúc vào 15 giờ sau đó và kéo phiên họp chung vào ngày hôm sau. .

“Chiến lược duy nhất mà chúng tôi có thể làm theo là phản đối cho đến cuối ngày mai,” Giuliani nói.

Thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho ủy ban sau phiên điều trần hôm thứ Ba, cho phép xem xét khoảng một trăm email để xác định xem hồ sơ có được đặc quyền hay không, mặc dù ông không bình luận về việc liệu Eastman có tham gia vào hoạt động tội phạm hay không.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments