Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Luật sư ông Trump hối thúc Tối cao Pháp viện trì hoãn giao hồ sơ cho UB 6/1 

(The Hill) – Các luật sư của cựu Tổng thống vào thứ Ba đệ đơn lên Tối cao Pháp viện với lập luận, Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol sẽ không bị thiệt hại gì nếu Toà trì hoãn giao hồ sơ của chính phủ Donald Trump cho các nhà điều tra Quốc hội. 

Khẳng định  táo bạo này diễn ra giữa những đụng độ pháp lý giữa Trump và Uỷ ban Đặc biệt về vấn đề liệu một loạt hồ sơ các nhà điều tra cho rằng sẽ làm sáng tỏ cuộc bạo động chết người bị khẳng định đặc quyền hành pháp của cựu Tổng thống che đậy hay không. 

Trong hồ sơ mới nhất đệ lên toà, các luật sư của ông Trump bác bỏ tuyên bố của Uỷ ban rằng, cuộc chiến pháp lý kéo dài đe doạ làm suy yếu công tác điều tra của họ. 

“Họ sẽ không bị thiệt hại do trì hoãn gây ra,” hồ sơ toà ghi. “Bất chấp họ khăng khăng cuộc điều tra mang tính khẩn cấp, hơn 1 năm qua kể từ ngày 6 tháng 1 năm 2021. Còn nhiều năm nữa mới đến chuyển giao quyền lực tiếp theo.”

“Uỷ ban và Toà có thời gian để hiểu nhưng hãy phân tích những vấn đề quan trọng này và bảo đảm chúng đáng thực hiện gấp rút trong cuộc điều tra, Uỷ ban không thiệt hại không khắc phục được trong thủ tục này,” các luật sư nhấn mạnh. 

Uỷ ban không đưa ra thời hạn cụ thể hoàn tất cuộc điều tra, nhưng Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ – Mississippi) cho biết, các nhà lập pháp hy vọng sẽ kết thúc vào đầu mùa xuân. 

Cựu Tổng thống vào tháng trước quay sang Tối cao Pháp viện sau khi bị hai tòa cấp dưới phản đối yêu cầu ngăn chặn Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia giao nộp tài liệu chính phủ Donald Trump cho Ủy ban 6/1. Nguyên đơn yêu cầu Tối cao Pháp viện tạm thời ngăn chặn công bố số tài liệu đang bị tranh chấp trong khi họ cân nhắc yêu cầu kháng án chính thức. 

Toà Phúc thẩm liên bang và toà liên bang tại D.C trước đó nhanh chóng  bác bỏ tuyên bố khẳng định đặc quyền hành pháp của ông Trump. Họ tập trung vào việc đương kim Tổng thống Joe Biden từ chối khẳng định đặc quyền hành pháp đối với những lịch trình, nhật ký điện thoại, email và những tài liệu khác dưới thời ông Trump.

Về phần mình, Uỷ ban Hạ viện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng giải quyết vụ kiện. “Công tác của Uỷ ban Đặc biệt tối quan trọng và khẩn cấp: điều tra một trong những sự kiện đen tối nhất trong lịch sử quốc gia chúng ta, và sự gián đoạn chưa từng có tiền lệ đối với chuyển giao quyền lực từ một tổng thống này sang một tổng thống khác,” các nhà lập pháp vào tháng trước cho toà hay. 

Triển vọng một cuộc chiến pháp lý giữa hai bên làm dấy lên sự so sánh chiến lược kiện tụng kéo dài mà ông Trump sử dụng trong nhiệm kỳ tổng thống. Chiến thuật trì hoãn nhằm ngăn chặn các vụ kiện, cản trở các nhà điều tra và chống lại trát đòi với nhiều vụ kiện chống lại Trump và chính phủ ông ta vẫn còn bất định, không rõ tình trạng sẽ ra sao, khi cựu Tổng thống rời Toà Bạch Ốc. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments