Luật sư người tố giác gởi thư cảnh cáo đến Toà Bạch Ốc 

Luật sư người tố giác gởi thư cảnh cáo đến Toà Bạch Ốc 

(CNN) – Luật sư đại diện người tố giác đệ đơn khiếu nại lên Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo dẫn đến cuộc điều tra luận tội vào hôm thứ Tư đã gởi thư cho luật sư Toà Bạch Ốc, cảnh cáo Tổng thống nên chấm dứt tấn công thân chủ của họ. 

“Tôi viết thư này với mối quan ngại sâu sắc rằng thân chủ của ông, Tổng thống Hoa Kỳ, đang tham gia vào giọng điệu và hoạt động có thể đẩy thân chủ của tôi, người tố giác Cộng đồng Tình báo, và gia đình họ vào nguy hiểm,” luật sư Andrew Bakaj ghi trong thư gởi cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone. 

“Tôi viết thư này để yêu cầu ông tư vấn cho thân chủ của mình những rủi ro pháp lý và đạo đức mà ông đang đặt mình vào, có thể làm có ai đó bị thương tổn thể chất do hành vi của ông ta hay của những người ủng hộ ông ta,” luật sư viết. 

Trump thường xuyên tấn công người tố giác, và tìm cách mất uy tín cá nhân này. Tổng thống cho rằng, ông ta xứng đáng được “gặp người tố cáo,” và yêu cầu công bố danh tánh người viết đơn khiếu nại lên Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo. Tổng thống cũng cáo buộc người tố giác định kiến mặc dù thừa nhận không biết gì về ông ta. 

Trong thư, luật sư Bakaj trích dẫn những ý kiến gần đây của ông Trump trước truyền thông rằng, họ “đang làm công tác cho công chúng” nếu tường trình danh tánh của người tố giác, cũng như ý kiến được ông Trump đưa ra hồi tháng 9. Trong đó, tổng thống tuyên bố, những ai cung cấp thông tin về cuộc điện đàm của ông ta với đồng nhiệm Ukriane là “gần như gián điệp, và ngày xưa gián điệp sẽ bị  đối xử khác hơn nhiều. 

“Đây không phải là những phát ngôn của một cá nhân nắm rõ tầm quan  trọng của văn phòng ông ta làm chủ, cũng không hiểu biết căn bản về tầm quan trọng của mỗi một từ ông ta thốt ra khi làm chủ văn phòng đó,” ông Bakaj bày tỏ. 

Thư gởi cho luật sư Cipollone cũng ghi, “nếu có ai đó bị tổn hại thân thể, thì đồng cố vấn với tôi, ông Mark Zaid và tôi sẽ không do dự đưa ra bất cứ và tất cả những hành động phù hợp chống lại thân chủ của ông. Những người đồng loã trong chiến dịch thù hận này chống lại thân chủ của tôi, cho dù bằng hành động hay không hành động, cũng sẽ chịu trách nhiệm về mặt pháp lý hoặc đạo đức.” 

Khiếu nại của người tố giác tố cáo ông Trump lạm dụng quyền hành Tổng thống thống để kêu gọi Ukraine can thiệp vào bầu cử 2020, và Toà Bạch Ốc tìm cách che đậy. Nhiều tuyên bố trọng tâm trong đơn khiếu nại của người tố giác đã được chứng thực qua lời khai của các viên chức chính phủ, cũng như một phần biên bản cuộc điện đàm được Toà Bạch Ốc công bố. 

Đơn khiếu nại buộc lãnh đạo Dân  chủ chính thức mở cuộc điều tra luận tội.  Trump phủ nhận việc làm sai trái. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus