Luật sư Hạ viện: Tổng thống có thể đã khai man với Robert Mueller 

Photo credit: Evan Vucci/AP Photo

(Politico) – Các luật sư của Hạ viện vào tối thứ Hai tiết lộ, họ có lý do để tin rằng phần bôi xoá về đại bồi thẩm đoàn trong bản báo cáo của công tố viên đặc biệt  Robert Mueller cho thấy, Tổng thống Donald Trump đã khai man về việc hay biết chiến dịch vận động của mình liên lạc với WikiLeaks. 

Các luật sư đưa ra ý kiến đáng kinh ngạc trong hồ sơ được đệ lên toà, nằm trong nỗ lực của Uỷ ban Tư pháp Hạ viện tìm cách lấy được thông tin đại bồi thẩm đoàn của Mueller hiện vẫn đang được luật pháp giữ bí mật. 

“Không chỉ những tài liệu này có thể chứng minh các động cơ của Tổng thống nhằm cản trở cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt, mà chúng có thể tiết lộ ông Trump biết rõ chiến dịch tranh cử của mình liên lạc với WikiLeaks,” luật sư ghi trong hồ sơ phản hồi sự phản đối tiết lộ thông tin đại bồi thẩm đoàn của Bộ Tư pháp. 

Để hậu thuẫn cho lập luận của mình, ban pháp lý Hạ viện dưới sự lãnh đạo của luật sư Douglas Letter trích dẫn một đoạn trong báo cáo của Mueller về lời khai của cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort. Ông ta “nhớ” Trump có yêu cầu được “cập nhật” về tiết lộ của WikiLeaks về những email của Uỷ ban Quốc gia Dân chủ. Và có thông tin đại bồi thẩm đoàn bị bôi xoá trong đoạn này, các luật sư lưu ý. 

“Phần bị bôi xoá … và bất cứ chứng cứ nào đều quan trọng đối với cuộc điều tra của Uỷ ban,” hồ sơ ghi. “Những tài liệu đó, vì vậy, liên quan trực tiếp đến việc liệu Tổng thống có trung thực hay không, có cản trở cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt khi trả lời các câu hỏi của công tố viên đặc biệt bằng văn bản, ông ta đã phủ nhận không hay biết gì về bất cứ trao đổi nào giữa chiến dịch tranh cử với WikiLeaks.” 

Các luật sư Hạ viện cũng lập luận trong hồ sơ rằng, Bộ Tư pháp không có căn cớ để xác định xem liệu Hạ viện có tham gia vào một cuộc điều tra luận tội hay không. “Theo phân quyền ghi trong Hiến pháp,  và quyền lực Hiến pháp trao cho một mình Hạ viện đưa ra thủ tục của mình, và quyền lực đó không nằm trong tay Bộ Tư pháp,” các luật sư ghi. Họ cũng lưu ý, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tuần trước tuyên bố, Hạ viện mở cuộc điều tra chính thức về luận tội. 

Trong hồ sơ trước đây, Bộ Tư pháp nắm lấy việc Hạ viện Dân chủ thiếu thông điệp thống nhất về luận tội, vào lúc lãnh đạo đảng đang bị chia rẽ về vấn đề có nên theo đuổi luận tội ông Trump hay không dựa trên những chứng cớ trong báo cáo kết luận điều tra của Mueller. 

Mueller không đưa ra kết luận về việc Tổng thống có cản trở công lý hay không nhưng Tổng trưởng Tư pháp William Barr cùng với cấp phó lúc đó là  Rod Rosenstein tự ý quyết định rằng, chứng cớ của ban điều tra “không đủ để cho thấy tổng thống phạm tội cản trở công lý.” 

Tuy nhiên, đứng trước bối cảnh về những nỗ lực gây áp lực, buộc tổng thống Ukraine điều tra Joe Biden, Dân chủ tại Hạ viện nhanh chóng đoàn kết trong mặt trận điều tra luận tội. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus