Luật sư đoàn Texas điều tra Tổng biện lý Paxton về vụ kiện bầu cử 2020

Provided by Law & Crime Ken Paxton at CPAC

(Law & Crime) – Luật sư đoàn  Texas hiện đang điều tra Tổng biện lý tiểu bang Ken Paxton (Cộng hoà) những nỗ lực pháp lý bất thành nhằm đảo ngược chiến thắng bầu cử 2020 của Tổng thống Joe Biden.

Theo tường trình đầu tiên từ AP, cuộc điều tra liên quan đến ý kiến cho rằng, cuộc tranh cãi pháp lý thất bại của Paxton vừa không đâu vào đâu, vừa vô đạo đức, vi phạm những tiêu chuẩn nghề nghiệp do luật sư đoàn đặt ra. 

Law&Crime có được bản sao khiếu nại, tài liệu hậu thuẫn và hồi đáp của tổ chức. 

Khiếu nại do Chủ tịch Galveston Island Democrats và là cựu ký giả, ông Kevin Moran 71 đệ lên Luật sư đoàn vào tháng 12 năm ngoái. 

Tập trung vào sự phản đối thỉnh nguyện do Paxton đệ lên Tối cao Pháp viện nhằm tìm cách vô hiệu hoá những phiếu bầu cử ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, khiếu nại Luật sư đoàn cho rằng, Tổng biện lý Texas “có hành vi sai trái khi đệ đơn một vụ kiện không đâu vào đâu” mà bản thân ông ta biết đang gây hiểu lầm và sẽ tước quyền bỏ phiếu của cử tri. 

“Paxton tìm cách tước quyền bầu cử của hàng triệu cử tri trong 4 tiểu bang đó,” Moran chia sẻ với Law&Crime. “Theo một số thống kê, đó là 10% tổng cử tri ở Mỹ. Ông ta muốn lấy đi và huỷ phiếu bầu của họ. 10% tổng số cử tri ở Mỹ. Và thậm chí chuyện này không xảy ra ở tiểu bang ông ta. Điều này thật điên rồ!”

Khiếu nại cho rằng, trường hợp phải buộc Paxton chịu hình thức kỷ luật tương đối “đơn giản” vài viên chức thực thi công lực hàng đầu của Texas “biết vụ kiện thiếu căn cứ pháp lý khi đệ đơn,” và “cả nước và thế giới đều biết, không có cơ hội được toà án cấp cao nhất quốc gia xét xử.” 

Luật sư đoàn vào tháng 1 từ chối hành động vì đã nhầm lẫn khi phân loại  bản chất vụ kiện của Moran. 

“Dựa vào thông tin ông cung cấp, và diễn dịch chặt chẽ từ Quy định Kỷ luật về Hành vi Nghề nghiệp của Texas như được Tối cao Pháp viện Texas dự thảo, thẩm tra của chúng tôi dẫn đến kết luận khiếu nại của ông sẽ được phân loại vào mục Điều tra,” Phụ tá Cố vấn Kỷ luật của Luật sư đoàn Texas, D.Smith ghi trong thư bác bỏ khiếu nại. “Vì vậy, khiếu nại của ông bị bãi bỏ theo quy định 2.10 trong Quy định về Thủ tục Kỷ luật của Texas.”

Quy định này ghi: “Cố vấn Trưởng về Kỷ luật trong vòng 30 ngày xem xét mỗi than phiền họ nhận được để xác định liệu đó là một yêu cầu Điều tra, một Khiếu nại, hay Đề nghị tuỳ ý.” 

 

Tuy nhiên, hoá ra các luật sư đầu tiên xem xét khiếu nại chống lại Paxton rõ ràng đã phân loại sai. 

Moran vào đầu tháng 2 kháng án. Uỷ ban Phúc thẩm Kỷ luật gồm 12 luật sư do Tối cao Pháp viện Texas bổ nhiệm vào cuối  tháng 5 đã đảo ngược quyết định ban đầu của Luật sư đoàn. “Uỷ ban Phúc thẩm Kỷ luật sẽ trả lại hồ sơ cho Văn phòng Cố vấn trưởng về Kỷ luật để điều tra và xác định liệu có nguyên nhân chính đáng để tin rằng Paxton đã có hành vi nghề nghiệp sai trái hay không,” phán quyết ghi. 

Hương Giang (Theo Law&Crime)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus