Luật sư của Trump thừa nhận TT “chỉ đạo” lời khai của con trai

Photo Credit: Getty

New York Daily News – Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump thừa nhận ông đã “chỉ đạo” lời khai của con trai cả, Donald Trump Jr., về việc ông này gặp gỡ một luật sư người Nga tại Trump Tower vào 06/2016.

Những người thân cận với ông Trump từng ám chỉ rằng một số người đã tham gia vào việc biên soạn tuyên bố gây hiểu lầm vào 08/07/2017 của ông Don Jr., cho rằng ông này gặp luật sư Natalia Veselnitskaya và các công dân Nga khác trong chiến dịch để thảo luận về việc nhận con nuôi.

Trong một bức thư ngày 29/01 gửi đến nhóm điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, được tờ New York Times thâu thập gần đây, cho biết hai trong số các luật sư hàng đầu của ông Trump tuyên bố rằng chính Tổng thống đã có nhúng tay vào lời khai của con trai.

Một phần trong lá thư dài 10 trang, được ông John Dowd và Jay Sekulow ký tên: “Ông nhận được tất cả các ghi chú, thông tin liên lạc và lời khai cho thấy Tổng thống đã chỉ đạo một đoạn trả lời ngắn nhưng chính xác để đáp lại New York Times, thay mặt cho con trai ông là Donald Trump Jr.”

“Con trai ông sau đó đã công khai tất cả về cuộc họp, bao gồm lời khai của ông rằng không có sự thông đồng nào.”

ông Giuliani. Photo Credit: AP

Luật sư Rudy Giuliani, người vừa gia nhập đội ngũ pháp lý, đã sử dụng tin này để giải thích vì sao Tổng thống không nên ngồi xuống phỏng vấn với ông Mueller.

Ông Giuliani phát biểu trên chương trình “This Week” của ABC rằng: “Đây là lý do mà Tổng thống không nên ra làm chứng. Người ta chẳng hỏi chúng tôi câu nào mà đã vội đưa ra giả định… Đó là những gì đang xảy ra.”

Tin này được loan khi nhóm ông Mueller điều tra rộng hơn việc Nga có can thiệp vào bầu cử Mỹ hay không, và liệu ông Trump có cản trở công lý hay không.

Luật sư Dowd, một người biên soạn lá thư, đã rời nhóm pháp lý này vào tháng 3.

Ông Don Jr. sau này công khai những thư điện tử cho thấy rằng luật sư Veselnitskaya hẹn gặp vì bà có những thông tin có thể gây bất lợi cho chiến dịch Clinton. Ông này cũng cho biết là cuộc gặp không thành công. Cuộc gặp còn có Paul Manafort và Jared Kushner, con rể của Tổng thống.

Luật sư Veselnitskaya được cho là đã cố dỡ bỏ Đạo luật Magnitsky, vốn được Quốc Hội Mỹ thông qua vào năm 2012 để xử phạt quan chức Nga về cái chết của luật sư Sergei Magnitsky.

Trong lời khai ban đầu của ông không đề cập đến Đạo luật này cũng như không ám chỉ đến những thông tin gây tổn hại cho Clinton.

Vai trò của Tổng thống trong chuyện này vốn mập mờ trong thời gian qua. Luật sư Sekulow nhiều lần tuyên bố rằng Tổng thống không hề nhúng tay vào bản tuyên bố.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders nói với ký giả vào tháng 8 năm ngoái rằng Tổng thống “không chỉ đạo,” nhưng “đưa ra lời khuyên trên cương vị một người cha.”

Ông Don Jr. còn nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào tháng 09/2017 rằng ông không trao đổi trực tiếp với cha mình.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng có thể cha mình đã “thông qua” phụ tá truyền thông khi đó là cô Hope Hicks, và điều này đã ảnh hưởng đến lời tuyên bố của ông.

Ông Giuliani hôm Chủ Nhật cho biết câu trả lời của ông Sekulow là “sai” và cho rằng khi đó ông này bị nhầm lẫn.

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus