Saturday, January 28, 2023
spot_img

Luật sư của Trump không ngăn chặn 6 viên chức DOJ điều trần trước Quốc hội 

(Politico) – Toán cố vấn pháp lý của ông Donald Trump vào thứ Hai tỏ dấu hiệu sẽ không lập tức ngăn chặn một số cựu viên chức Bộ Tư pháp ra khai trước Quốc hội, và như vậy có khả năng sẽ dẹp được một cản trở khỏi nhiều cuộc điều tra về nhiệm kỳ của cựu  Tổng thống. 

Trong thư gởi cho 1 trong 6 cựu viên chức Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump, những người mà Quốc hội đang muốn có sự hợp tác nhằm phục vụ chức năng giám sát, cựu Dân biểu Doug Collins (Cộng hoà – Georgia) trong toán pháp lý cho biết, họ sẽ không ngăn cản những người này ra điều trần  trước Quốc hội. Nội dung bất thường của thư dài dòng làm lu mờ quan điểm của ông Trump, nhưng Collins cũng chỉ ra, các luật sư của cựu Tổng thống sẽ tìm cách ngăn cản những lời khai này nếu Quốc hội muốn có sự hợp tác từ các viên chức khác ngoài 6 nhân chứng này.

“Nếu không có cách nào ngoài việc từ bỏ đặc quyền hành pháp liên quan đến những vấn đề mà các uỷ ban đang có ý định điều tra, Tổng thống  Trump đồng ý sẽ không can thiệp tư pháp để ngăn chặn ông ra khai, hay lời khai của 5 viên chức khác trong Bộ … những người cũng đã nhận được thư từ Bộ … miễn là các uỷ ban không tìm kiếm thông tin đặc quyền từ bất cứ viên chức chính phủ hay cố vấn nào khác,” Collins viết. “Tuy nhiên, nếu các uỷ ban muốn những thông tin đó, chúng tôi sẽ thay mặt Tổng thống Trump thực hiện những bước thích hợp và cần thiết để bảo vệ nhiệm kỳ tổng thống.”

Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện Carolyn Maloney (Dân chủ – New York) đang tìm cách mời một số cựu viên chức liên quan đến nỗ lực của ông Trump tìm cách gây áp lực Bộ Tư pháp đảo ngược kết quả bầu cử 2020. Bà Maloney yêu cầu cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows, cựu tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen, cựu tạm quyền Phó Tổng trưởng Tư pháp Richard  Donoghue và cựu Thứ trưởng Tư pháp Patrick Hovakimian. 

Ba cựu viên chức DOJ của ông Trump đã nhận được yêu cầu ra điều trần trước Uỷ ban Giám sát Hạ viện, gồm, cựu luật sư Bộ phận Dân sự Jeffrey Clark, cựu Biện lý Hoa Kỳ quận Bắc Georgia Byung Jin Pak, và cựu tạm quyền Biện lý Hoa Kỳ quận Bắc Georgia Bobby Christine. 

Các nhà lập pháp Dân chủ bày tỏ tin tưởng có thể tiến hành lấy lời khai từ các cựu viên chức Bộ Tư pháp nhờ một biên bản ghi nhớ gần đây, trong đó Bộ Tư pháp Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ không sử dụng đặc quyền hành pháp để ngán đường Quốc hội tìm kiếm lời khai từ DOJ tiền nhiệm. 

Ngoài uỷ ban của bà Maloney, uỷ ban đặc biệt điều tra vụ bạo động Điện Capitol và Uỷ ban Tư pháp Thượng viện cũng đang tăng cường điều tra chính phủ ông Trump trong những tuần gần đây. 

Trong suốt 4 năm nhiệm kỳ, chính phủ ông  Trump thường xuyên khẳng định đặc quyền hành pháp để chống lại các trát đòi của Dân chủ, nhằm cản trở nỗ lực điều tra chính phủ họ. 

Nhưng Dân chủ không nên xem đây là  thoả thuận đã đạt được đối với các cựu viên chức DOJ của ông Trump. Thư của Collins để ngỏ khả năng, các luật sư của cựu tổng thống có thể sau này đưa ra những cuộc chiến pháp lý lớn nếu họ kết luận, Dân chủ đã vượt quá giới hạn. 

Hương Giang (Theo Politico) 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments