Luật sư của Trump gọi các cáo buộc là “trơ tráo và bất hợp pháp”

WASHINGTON – Các luật sư của Tổng thống Trump phủ nhận việc ông đã thực hiện những hành vi có thể bị bãi nhiệm, mô tả các cáo buộc đối với Trump là “trơ tráo và bất hợp pháp” nhằm ngăn cản chiến dịch tái tranh cử.

Trong các hồ sơ pháp lý đầu tiên cho phiên tòa luận tội Thượng viện mở ra một cách nghiêm túc vào thứ ba, các cuộc tranh luận về số phận của ông Trump từ Tòa Bạch Ốc và các nhà quản lý luận tội Hạ viện ngày càng tăng

Trong bản ghi nhớ dài 46 trang và biên bản sự kiện dài 60 trang, các nhà quản lý điều tra Hạ viện khẳng định bắt đầu từ mùa xuân năm ngoái, Tổng thống Trump đã thực hiện chiến dịch phi pháp nhằm lôi kéo một chính phủ nước ngoài giúp ông chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020. Theo phe Dân chủ, Trump làm việc này bằng cách gây áp lực buộc Ukraine công khai những cuộc điều tra các đối thủ chính trị của ông với điều kiện trao đổi là một gói viện trợ quân sự và một cuộc gặp ở Tòa Bạch Ốc giữa Tổng thống Ukraine và Tổng thống Mỹ.

Trong một hồ sơ dài 6 trang chính thức trả lời các cáo buộc luận tội Hạ viện được đệ trình ngay sau đó và chứa đầy những kẻ bất lương chống lại đảng Dân chủ Hạ viện, các luật sư của ông Trump đã tố cáo vụ kiện là vô hiệu về mặt hiến pháp và pháp lý, và hoàn toàn bị thúc đẩy bởi mong muốn làm tổn thương ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Các điều khoản luận tội được đệ trình bởi Đảng Dân chủ Hạ viện là một cuộc tấn công nguy hiểm vào quyền của người dân Mỹ để tự do lựa chọn tổng thống của họ. Đây là một nỗ lực trơ trẽn và bất hợp pháp để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2016 và can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020, giờ chỉ còn vài tháng nữa.

Đội ngũ luật sư không phủ nhận những thực tế cốt lõi trong các cáo buộc đảng Dân chủ đưa ra, thừa nhận những bằng chứng và lời khai do Hạ viện cung cấp rằng Trump đã giữ lại 391 triệu USD viện trợ cho Ukraine và ra điều kiện cho Tổng thống Ukraine bằng một cuộc gặp với Tổng thống Trump ở Tòa bạch Ốc, đồng thời yêu cầu Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden cùng con trai Hunter.

Nhưng các luật sư cho biết Trump không vi phạm bất cứ luật nào, ông hành động hoàn toàn phù hợp và trong phạm vi quyền hành. Nhóm luật sư lập luận rằng Trump không tìm kiếm lợi thế chính trị, nhưng làm việc để điều tra tham nhũng ở Ukraine.

“Tổng thống Trump phủ nhận một cách dứt khoát và chắc chắn mọi cáo buộc trong cả hai điều khoản xem xét bãi nhiệm”, Pat A. Cipollone, cố vấn Tòa Bạch Ốc , và Jay Sekulow, luật sư riêng của Trump, viết trong văn bản hồi đáp.

Với Hạ viện, họ đã trích dẫn các hồ sơ tài liệu mới được trao bởi Lev Parnas, một cộng sự của luật sư cá nhân của tổng thống Rudolph W. Giuliani, về chiến dịch gây áp lực đối với Ukraine, và một báo cáo của GAO công bố trong tuần này cho thấy ông Trump đã vi phạm luật khi giữ lại viện trợ quân sự.

Nhóm pháp lý của tổng thống cũng bác bỏ cáo buộc rằng ông Trump có tội cản trở Quốc hội. Họ lập luận rằng những nỗ lực của ông Trump để ngăn các nhân chứng làm chứng là một hành động hợp pháp của đặc quyền hành pháp và là điều cần thiết để bảo vệ chính quyền và đặc quyền của tổng thống.

Hạ viện kết luận rằng những tuyên bố của ông Trump về quyền miễn trừ tuyệt đối, hay các đặc quyền khác và quyết định của ông về việc ngăn chặn việc chuyển giao các tài liệu là một sự cản trở trắng trợn. 

Các luật sư của tổng thống cũng cáo buộc Quốc hội từ chối ông Trump tham gia quá trình tố tụng luận tội, bao gồm cả quyền có luật sư có mặt, quyền kiểm tra chéo các nhân chứng và quyền trình bày bằng chứng.

Trong khi các luật sư của tổng thống không được phép tham dự các buổi điều trần kín của một số nhân chứng, các đồng minh của đảng Cộng hòa đã tham dự mọi cuộc phỏng vấn và đặt câu hỏi, theo bảng điểm của các phiên họp.

Tổng thống đã từ chối các đề nghị của đảng Dân chủ để trình bày bằng chứng, các nhân chứng chất vấn hoặc nói cách khác là bảo vệ trong các phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Ông Cipollone và ông Sekulow sẽ là luật sư của tổng thống tại phiên tòa luận tội ở Thượng viên. Tòa Bạch Ốc tuyên bố hôm thứ Sáu rằng nhóm cũng sẽ bao gồm Ken Starr, Robert W. Ray, ông Starr và Alan Dershowitz

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus