Friday, February 3, 2023
spot_img

Luật sư của Stormy Daniels yêu cầu toà triệu Tổng thống và Cohen ra khai

 

(CBS News) – Luật sư đại diện Stormy Daniels vào sáng thứ Tư đã yêu cầu thẩm phán liên bang triệu tập đương kim Tổng thống Donald Trump ra khai về việc ông có hay biết thoả thuận trả tiền cho cô đào khiêu dâm chỉ một tuần rưỡi trước ngày bầu cử 2006 hay không.

Trong thỉnh nguyện được đệ lên toà liên bang ở Los Angeles, luật sư Michael Avenatti yêu cầu ông Trump ra khai hữu thệ “không quá hai tiếng đồng hồ.” Ông Avenatti cũng yêu cầu toà triệu luật sư riêng của Tổng thống là ông Michael Cohen – người tuyên bố đã dùng tiền riêng để trả $130.000 Mỹ cho cô Stormy Daniels và thân chủ không hay biết chuyện này.

Nếu thành công thì thỉnh nguyện của ông Avenatti sẽ buộc được Tổng thống ra khai hữu thệ, giải thích những gì ông biết về thoả thuận bí mật này và khi nào. Lời khai có thể đóng vai trò trong việc xác định liệu ông Trump, luật sư Cohen hay ban vận động tranh cử của ông Trump có vi phạm quy định về tài chánh tranh cử hay không.

Stormy Daniels “dự định sẽ chứng minh rằng thoả thuận ngậm miệng này không hợp pháp hay không có mục đích hợp pháp,” ông Avenatti lập luận trong thỉnh nguyện. “Thay vào đó, thoả thuận và khoản chi trả $130.000 Mỹ kim trong thoả thuận là nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến bầu cử tổng thống năm 2016 bằng cách bịt miệng nguyên đơn, không cho cô công khai về ông Trump chỉ vài tuần trước ngày bầu cử.”

Luật sư Avenatti cũng yêu cầu thẩm phán toà liên bang địa phương, ông S. James Otero, cho phép ban đại diện pháp lý của cô Daniels yêu cầu ông Trump và ông Cohen cung cấp tài liệu về nhiều chủ đề liên quan đến thoả thuận.

cô Daniels . Photo Credit: AP

Các luật sư của ông Trump và của ông Cohen muốn thẩm phán Otero chuyển vụ tranh chấp này sang trọng tài tư và bí mật như được ghi trong thoả thuận. Nhưng ông Avenatti lại cho rằng, thoả thuận không có hiệu lực vì thiếu chữ ký của ông Trump, vì ông Cohen đã vi phạm khi đưa ra những tuyên bố công khai, và vì các điều khoản vô lý trong thoả thuận.

Luật sư Avenatti yêu cầu một phiên xử khẩn cấp, trước bồi thẩm đoàn, về vấn đề liệu thoả thuận có hiệu lực hay không.

Phát ngôn nhân của ông Cohen, luật sư David Schwartz phản biện rằng, chữ ký của ông Trump không cần thiết, chỉ cần chữ ký ông Cohen là đủ, và ông Cohen đại diện cho Essential Consultants – công ty trách nhiệm hữu hạn có trụ sở ở Delaware đã trả tiền cho cô Daniels.

Ban đại diện pháp lý của cô Stormy Daniels đang chuẩn bị cho phiên điều trần trước toà vào 10h sáng ngày 30 tháng 4. Luật sư Avenatti yêu cầu lấy lời khai được thực hiện trong vòng 21 ngày sau khi thẩm phán đưa ra quyết định, và phiên toà bồi thẩm đoàn sẽ bắt đầu trong vòng 90 ngày.

Thẩm phán Otero được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm vào ghế thẩm phán liên bang vào năm 2003.

Hương Giang (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments