Luật sư của ông Trump chuẩn bị trả lời câu hỏi từ Mueller

Photo credit: AP

(CNN) – Ban cố vấn pháp lý của Tổng thống Donald Trump hiện đang chuẩn bị trả lời các câu hỏi từ Công tố viên đặc biệt Robert Mueller gởi sang, CNN loan tin dựa vào một số nguồn tin thông thạo sự việc.

Bước đi này cho thấy sự tiến bộ quan trọng sau nhiều tháng hai bên thương lượng, và đây cũng là dấu hiệu chứng tỏ cuộc điều tra của ông Mueller có thể đang bước vào giai đoạn cuối có liên quan tới Tổng thống.

Các câu hỏi tập trung vào những vấn đề liên quan đến cuộc điều tra liệu có sự thông đồng giữa các cộng sự của ông Trump và Nga nhằm xáo trộn bầu cử Mỹ 2016 hay không, nguồn tin cho hay.

Các luật sư của ông Trump đang chuẩn bị hồi đáp bằng văn bản, một phần trong đó dựa vào những tài liệu trước đây đã cung cấp cho công tố viên đặc biệt. “Chúng tôi đang tiếp tục thảo luận với công tố viên đặc biệt, và chúng tôi không đưa ra bình luận về những thảo luận đó,” luật sư tư Jay Sekulow cho hay.

Sẽ còn một số đợt câu hỏi khác sau khi những câu trả lời đầu tiên được gởi cho ban điều tra của ông Mueller. Công tố viên đặc biệt từng nhấn mạnh, cũng sẽ có những câu hỏi tìm hiểu thêm. Tuy nhiên, sau nhiều tháng tới lui, hai bên đồng ý sẽ bắt đầu với đợt câu hỏi đầu tiên.

Photo credit: AP

Thêm vào đó, hai bên vẫn chưa đạt được đồng thuận về việc ông Trump có ngồi xuống nói chuyện với các nhà điều tra hay không. Vào hôm thứ 5, khi được hỏi về việc hồi đáp các câu hỏi của ông Mueller, ông Trump một lần nữa tỏ ý sẵn sàng ngồi xuống với ông Mueller hoặc trả lời bằng văn bản – lựa chọn được các luật sư của ông chuộng hơn. “Nghe có vẻ vô lý vì tôi phải làm chuyện này khi mà ai cũng bảo không có thông đồng, nhưng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để cho xong,” ông Trump trả lời phỏng vấn Fox News qua đường dây điện thoại.

Bất chấp ông Trump vẫn khăng khăng bác bỏ, thông đồng vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngõ trong cuộc điều tra của ông Mueller, người từ đầu đến cuối rất kín tiếng. Bên cạnh đó, các nhà điều tra cũng đang xem xét liệu ông Trump có cản trở công lý khi sa thải James Comey hay không.

Các cuộc thương lượng để ông Trump ra khai kéo dài gần nửa năm trời. Hai bên gần như đạt được thoả thuận hồi tháng Giêng để các nhà điều tra đến Trại David – nơi nghỉ ngơi của Tổng thống tại một miền quê ở Maryland, nói chuyện với ông Trump nhưng cuối cùng lại bị đổ vỡ vào phút chót. Sau đó, một loạt thư từ trao đổi và các cuộc họp căng thẳng diễn ra, trong đó các luật sư của ông Trump đã phản đối và tìm cách hạn chế lời khai của Tổng thống.

Hàng tháng trời, ban điều tra cho các luật sư của ông Trump biết, Mueller cần nghe từ Tổng thống để xác nhận ý định của ông ta trong một số sự kiện liên quan đến cuộc điều tra cản trở công lý. Tại một cuộc họp căng thẳng hồi tháng Ba, ông Mueller thậm chí đưa ra khả năng sẽ tống trát đòi Tổng thống ra khai.

Luật sư hàng đầu của ông Trump, John Dowd đã từ chức trong tháng đó. Theo cuốn sách của ký giả Bob Woodward mới được xuất bản, ông Dowd bỏ việc vì tin rằng ông Trump sẽ không bao giờ để ý đến lời tư vấn tránh cuộc thẩm vấn bằng mọi giá. Ông Trump có lần công khai bảo, 100% sẵn sàng ra khai hữu thệ về quyết định sa thải Comey – Cựu Giám đốc FBI lãnh đạo cuộc điều tra Nga trước khi Mueller được bổ nhiệm.

Tổng thống cuối cùng mướn ông Rudy Giuliani vào đội ngũ  pháp lý, và cựu Thị trưởng New York nhanh chóng đẩy mạnh làn sóng bênh vực ông Trump, và tấn công Mueller. Trong khi ông Giuliani xuất hiện trên truyền hình, chỉ trích cuộc điều tra của công cố viên đặc biệt bất hợp pháp, thì các luật sư khác như Jane và Marty Rasking cẩn trọng làm việc với ban điều tra của ông Mueller nhằm thu hẹp các chủ đề hỏi ông Trump.

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus