Luật cấm phá thai Texas vẫn có hiệu lực sau phán quyết Toà phúc thẩm liên bang 

(The Hill) – Toà Phúc thẩm liên bang vào thứ Hai từ chối yêu cầu từ các cơ sở phá thai Texas trả lại thách thức của họ chống lại luật cấm phá thai khắt khe của tiểu bang cho toà cấp dưới vốn trước đó ngăn chặn luật.

Toà Phúc khu vực 5 tạm thời chuyển vụ kiện xuống Tối cao Pháp viện Texas do Cộng hoà kiểm soát trong phán quyết 2-1, theo yêu cầu của giới chức tiểu bang. Quyết định này sẽ cho phép luật chống phá thai vẫn có hiệu lực ở tiểu bang, và tình trạng tranh chấp sẽ lấp lửng trong vài tháng. 

Luật của Texas rất nghiêm ngặt, cấm phá thai từ tuần thứ 6, khi nhiều phụ nữ không biết mình mang thai. 

“Toà này muốn quyết định cuối cùng từ Tối cao Pháp viện về vấn đề,” Thẩm phán  Judge Edith Jones do Tổng thống Reagan bổ nhiệm, và Thẩm phán Stuart Kyle Duncan do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ghi trong phán quyết. 

Diễn biến mới nhất theo sau một quyết định của Tối cao Pháp viện đã cho phép luật cấm có hiệu lực, trong khi cho phép các nhà cung cấp dịch vụ thách thức cấu trúc thực thi bất thường của luật. Toà tối cao hai lần từ chối ngăn chặn luật  Texas vốn không có ngoại lệ cho cả những trường hợp cưỡng hiếp hoặc loạn luân, và mâu thuẫn với phán quyết mang tính bước ngoặc Roe v. Wade cho phép phá thai vào khoảng 23 tuần. 

Tuy nhiên, Thẩm phán Stephen Higginson bất đồng, ông cho rằng, đồng nghiệp lại một lần nữa võ đoán Tối cao Pháp viện, và cho phép giới chức tiểu bang tranh tụng lại một vấn đề họ đã thua.  Tình huống “làm sâu thêm lo ngại của tôi rằng công lý bị trì hoãn là công lý bị bác bỏ, ở đây cản trở theo lệnh của Tối cao Pháp viện,” Higginson nói. 

Nguyên đơn cho rằng, quyết định mới nhất là chiến thuật trì hoãn tranh cãi về luật. 

Tối cao Pháp viện cũng đang cân nhắc luật cấm phá thai 15 tuần của Mississippi. Phe bảo thủ của Toà tỏ dấu hiệu tại phiên tranh luận trước toà rằng họ để ngỏ khả năng đảo ngược phán quyết Roe v. Wade. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus