Luận tội: PTT Mike Pence đối mặt với thời hạn cung cấp tài liệu

Phtooo Credit: Brenna Norman / Reuters

WASHINGTON – Nếu Phó Tổng thống Mike Pence không cung cấp tài liệu liên quan đến Ukraine vào ngày thứ ba, thì đây sẽ trở thành bằng chứng cho hành vi cản trở của ông và Tòa Bạch Ốc trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Pence cũng có thể phải đối mặt với hậu quả.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff và Chủ tịch Ủy ban Elijah Cummings viết trong bức thư gửi Pence, “Gần đây có các thông tin khiến nhiều người đặt câu hỏi về vai trò có thể của ông trong việc truyền đạt hoặc củng cố thông điệp của Tổng thống Trump cho Tổng thống Ukraine. Căn cứ vào cuộc điều tra luận tội của hạ viện, chúng tôi yêu cầu ông xuất trình các tài liệu được nêu trước ngày 15/10”

Phó tổng thống Pence được hạ viện Mỹ yêu cầu cung cấp mọi tài liệu liên quan đến cuộc điện đàm giữa Trump và Zelensky cùng hồ sơ của bất cứ cuộc họp hay thảo luận khác liên quan đến Ukraine. Pence cũng được yêu cầu cung cấp hồ sơ liên lạc giữa mình với Zelensky, các viên chức Ukraine và các viên chức hoặc cố vấn Mỹ liên quan đến Ukraine.

Dân chủ trích dẫn báo cáo cho biết cố vấn an ninh quốc gia của Pence là Keith Kellogg đã nghe cuộc điện đàm của Trump với Zelensky. Họ nói rằng Pence được giao nhiệm vụ truyền đạt thông điệp của Trump tới Zelensky trong cuộc gặp ngày 1/9 tại Warsaw, Ba Lan.

Các ủy ban tại Hạ viện Mỹ đang thu thập tài liệu, chứng cứ để xem xét xem Trump có lạm quyền khi gây sức ép buộc Ukraine mở cuộc điều tra với cựu Phó tổng thống Joe Biden và con trai hay không. Joe Biden được coi là một trong những đối thủ chính của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Vào ngày 25 tháng 9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã khởi xướng một cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Trump, sau một khiếu nại của người tố giác về các cuộc điện đàm của ông với Ukraine. 

Marie Yovanovitch , cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, đã làm chứng theo trát đòi hầu tòa vào thứ Sáu sau khi chính quyền ra lệnh cho cô không xuất hiện trước các ủy ban điều tra của Hạ viện một cách tự nguyện. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên minh Châu Âu Gordon Sondland cho biết ông sẽ làm chứng dưới trát đòi hầu tòa vào thứ Năm.

Trump và nhóm pháp lý của ông đã nói với đảng Dân chủ , Tòa Bạch Ốc sẽ không cung cấp tài liệu hoặc nhân chứng cho các nhà điều tra luận tội Hạ Viện vì họ coi cuộc điều tra này là không công bằng và bất hợp pháp. Trong số những lời chỉ trích của chính quyền Trump là việc Hạ Viện không chính thức bỏ phiếu để bắt đầu các thủ tục luận tội, một hành động mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã lập luận là không bắt buộc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus