LS Michael Avenatti bị bắt, đối diện cáo buộc gian lận, tống tiền

Phôt Credit: AFP

(Los Angeles Times) – Cựu luật sư của cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniel, ông Michael Avenatti vào sáng thứ Hai bị bắt giữ do liên quan đến một số cáo buộc tội danh tài chánh trong hai vụ hình sự ở Los Angeles và New York.

Ở miền Nam California, công tố viên liên bang cáo buộc ông Avenatti sử dụng sai mục đích $1,6 triệu Mỹ kim số tiền dàn xếp cho thân chủ để trang trải chi phí cá nhân và chi phí cho cơ sở kinh doanh cà phê của mình có tên Global Baristas US LLC – công ty quản trị Tully’s Coffee ở California và Washington.

Theo cáo trạng, luật sư 48 tuổi cũng bị tố cáo vay gian lận hơn $4 triệu Mỹ kim từ một ngân hàng ở Mississippi bằng cách nộp giấy tờ khai thuế thu nhập gian dối, trong đó cho thấy ông ta kiếm được hàng triệu đô la lợi luận trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2013. Trên thực tế, Avenatti không khai thuế những năm này.

Công tố viên liên bang tại Manhattan cũng tố cáo luật sư này tìm cách kiếm hơn $20 triệu Mỹ kim từ Nike bằng cách đe doạ sẽ gây tổn hại danh tiếng và tài chánh cho công ty nếu không đáp ứng yêu cầu của anh ta.

Theo cáo trạng, Avenatti liên lạc với Nike hồi đầu tháng liên quan đến thân chủ của ông ta. Một huấn luyện viên bóng rổ AAU ở California có trong tay chứng cớ cho thấy các viên chức của công ty đang trả tiền cho gia đình các cầu thủ bóng rổ hàng đầu. Luật sư này đe doạ sẽ tổ chức buổi họp báo nếu Nike không trả cho thân chủ, và công ty phải mướn ông ta điều tra nội bộ.

Các nhà điều tra liên bang đã ghi âm lại một cuộc điện đàm giữa Avenatti và hai luật sư đại diện cho Nike vào hôm thứ Sáu, trong đó, luật sư đe doạ sẽ làm cho công ty thiệt hại $10 tỉ Mỹ kim trên thị trường bằng một cuộc họp báo nếu họ không chịu trả tiền. “Quý vị bây giờ biết đủ sẽ gặp phải rắc rối nghiêm trọng,” Avenatti nói. Trước khi bị bắt giữ vào sáng thứ Hai, Avenatti lên Twitter thông báo sẽ tổ chức họp báo về Nike, cáo buộc hành vi phạm tội trong bóng rổ các trường đại học ở Los Angeles.

Avenatti trở thành đối thủ đấu khẩu công khai với Tổng thống Donald Trump khi đại diện cho Stormy Daniels. Cô đào phim khiêu dâm vào sáng thứ Hai cho hay, cô “buồn nhưng không sốc” trước tin tức về cựu luật sư. “Hơn một tháng trước, tôi quyết định chấm dứt dịch vụ pháp lý với Michael sau khi phát giác ra ông ta không trung thực, và sẽ còn nhiều thông báo nữa sắp tới,” Daniel ghi trên Twitter.

Hồi đầu tháng, công ty của ông ta – Eagan Avenatti – nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Đây là lần thứ hai  trong hai năm, công ty tìm đến toà để được bảo vệ khỏi chủ nợ.

Diễn biến mới nhất xảy ra chỉ ba tuần sau khi Jason Frank – cựu luật sư tại công ty – nộp đơn tố cáo Avenatti giấu diếm hàng triệu Mỹ kim khỏi toà giám sát vụ phá sản trước đây.

Avenatti phủ nhận mọi việc làm sai trái.

Tin tức vào hôm thứ Hai đánh dấu một lần nữa luật sư này dính líu tới pháp luật. Vài tháng trước, ông ta bị bạn gái tố cáo bạo hành gia đình tại Los Angeles. Công tố liên bang cuối cùng không khởi tố ông ta tội danh đại hình, và luật sư thành phố quyết định dàn xếp vấn đề qua phiên điều trần không chính thức.

Luật sư này từng tuyên bố sẽ ra vận động tranh cử nhưng đến tháng 12, Avenatti thông báo rút lui vì lý do nghĩa vụ gia đình.

Hương Giang (Theo Los Angeles Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus