Monday, February 6, 2023
spot_img

Lou Dobbs: 7 tiểu bang chọn đại cử tri cho cả hai, Trump vẫn có thể thắng 

(Newsweek) – Xướng ngôn viên Fox Business Lou Dobbs trong chương trình thứ Ba cho rằng, Tổng thống Donald Trump vẫn có thể thắng bầu cử 2020, bất chấp sự thật rõ mười mươi, cử tri đoàn vào thứ Hai  chính thức xác nhận Joe Biden là Tổng thống đắc cử. 

Dobbs tuyên bố, 7 tiểu bang gồm Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada và New Mexico đã chọn đại cử tri cả cho ông Trump và Biden. “Nếu Hạ viện và Thượng viện không thể đồng tình chấp nhận đại cử tri nào, thì một thủ tục hiến pháp chưa từng xảy ra có thể dẫn đến kết quả mỗi một tiểu bang được một lá phiếu mà họ có thể dành cho Biden hoặc Trump. Và vì Cộng hoà nắm giữ 26 trong tổng số 50 tiểu bang, thì bài toán có khả năng ở đây là Tổng thống có thể được nêu danh là tổng thống đắc cử theo hiến pháp,” Dobbs nói. 

Tại sao vấn đề này quan  trọng? 

Trump vẫn tiếp tục rêu rao vô căn cứ là ông ta đắc cử, và gian lận bầu cử tràn lan từ phía Dân chủ đã làm cho ông ta dường như là người thất cử. Ban cố vấn pháp lý của Tổng thống đệ đơn hàng chục vụ kiện tại những tiểu bang chiến địa nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. 

Dân biểu Cộng hoà ở Alabama Mo Brooks hôm thứ Hai cho hay, ông ta sẽ thách thức chiến thắng cử tri đoàn của Biden tại Quốc hội vào ngày 6 tháng 1. Trong một cuộc phỏng vấn với Dobbs, Brooks cho rằng, Quốc hội “có thẩm quyền hợp pháp chấp nhận hoặc phản đối phiếu Cử tri đoàn từ những tiểu bang có hệ thống bầu cử có kẽ hở mà không đáng được chúng ta tin cậy.” 

Cố vấn cao cấp Stephen Miller vào thứ Hai trên Fox News cũng cho rằng, các tiểu bang sẽ phái cử tri đoàn khác lên Quốc hội để tranh chấp kết quả bầu cử.

Theo thăm dò được CBS News/YouGov công bố vào Chủ nhật vừa qua, 85% cử tri của ông Trump tin rằng, Tổng thống có trong tay chứng cớ rõ ràng về gian lận bầu cử. Đa số cử tri ủng hộ ông Trump cũng không đồng tình với kết quả bầu cử với 82% cho rằng, ông Biden không phải là người chiến thắng hợp pháp. 

Tuy nhiên, phần lớn đều cho rằng kết quả bầu cử đã được quyết định, không thể nào thay đổi. 

Hầu hết các vụ kiện được chiến dịch của ông Trump hoặc đồng minh đệ lên toà đều bị thẩm phán bác bỏ, kể cả vụ kiện do Tổng biện lý Texas Ken Paxton đệ thẳng lên Tối cao Pháp viện. Vụ kiện này cáo buộc gian lận bầu cử ở 4 tiểu bang Pennsylvania, Wisconsin, Georgia và Michigan, vì vậy đại cử tri ở những tiểu bang này nên bị bãi nhiệm và thay thế. Tối cao Pháp viện bác bỏ đơn kiện này. 

Biden thắng được 306 phiếu Cử tri đoàn, trong khi ông Trump chỉ có 232 phiếu. Cựu Phó Tổng thống chỉ cần nắm 270 phiếu cử tri đoàn để được xác nhận đắc cử. 

Quốc hội vào ngày 6 tháng 1 sẽ họp để thực hiện thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn dưới sự chủ trì của Phó Tổng thống Mike Pence. Mặc dù thủ tục này chỉ mang tính chất nghi lễ, nhưng sẽ xác nhận chiến thắng của Biden. Bất cứ thách thức phiếu cửa tri đoàn nào cũng cần phải có ít nhất 1 Thượng nghị sĩ và 1 Dân biểu tham gia thì mới có hiệu lực. 

Mặc dù một số cá nhân ở tiểu bang Michigan và Arizona tìm cách nộp chứng nhận kết quả bầu cử sai, nhưng những nỗ lực này đều bất thành. Tất cả 50  tiểu bang và D.C đều chứng nhận kết quả bầu cử của họ và đã gởi chứng nhận của họ lên cho cơ quan Lưu trữ Quốc gia ở Washington. 7 tiểu bang mà xướng ngôn viên Dobbs nêu danh đều chính thức xác nhận chiến thắng cho Biden. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments