Lời thề Hippocrates – Tôn trọng sinh mạng con người – cũng áp dụng với Tổng thống Mỹ 

(Tổng hợp) – Xướng ngôn viên Jake Tapper của CNN vào chiều thứ Sáu ngay trên chương trình truyền hình phát sóng trực tiếp đã gởi đến Tổng thống Mỹ một thông điệp mạnh mẽ: Tôn trọng sinh mạng con người, hãy nhường bục họp báo cho những người khác. 

“Lời thề Hippocrates – Tôn trọng sinh mạng con người – cũng áp dụng với Tổng thống Mỹ,” Tapper nói trên chương trình “The Lead with Jake Tapper.” Theo Tapper, phản ứng cá nhân của ông Trump đối với đại dịch đã không đầy đủ, đánh lừa, và không tập trung vào một vấn đề rõ ràng là cứu mạng sống. 

Diễn biến này xảy ra sau buổi họp báo về tình hình đối phó virus corona. Tại đây, ông Trump tấn công Peter Alexander, ký giả NBC News đã yêu cầu Tổng thống trấn an dân Mỹ đang sợ hãi trước đại dịch.

“Đối với những ai đang chú ý, sự bùng nổ của tổng thống là bằng chứng mới nhất cho thấy ông ấy có thể nên cân nhắc để Phó Tổng thống Mike Pence và Tiến sĩ Fauci, cùng những người khác đang lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm chống virus corona tại  Toà Bạch Ốc chủ trì các buổi họp báo hàng ngày. 

Tôi không muốn dành nhiều thời gian trong chương trình này để bàn về hành vi của Tổng thống Trump, chúng ta có quá nhiều vấn đề sinh tử để bàn. Nhưng trong khi Tổng thống Trump rõ ràng nên được thông báo để sớm để đóng cửa các chuyến bay từ Trung Quốc, và chính phủ hiện tại đang đối phó với đại dịch, chúng ta không thể làm ngơ rằng, rất nhiều những phản ứng cá nhân của ông Trump đối với dịch bệnh đã không đầy đủ, đánh lừa, và rõ ràng không tập trung vào một vấn đề: cứu mạng sống. 

Hàng tháng trời, Tổng thống coi thường mối đe doạ của virus. Ông chỉ mới thừa nhận trọng lực của cuộc khủng hoảng này trong thời gian gần đây. Tôi có thể cung cấp băng video về tất cả những chuyện này, nhưng tôi không muốn mất thời gian của quý vị, mọi người biết đúng sự thật. Thậm chí ngay cả khi Tổng thống Trump hiểu rõ những gì đang diễn ra, thì vẫn có quá nhiều thông điệp ông đưa ra, từ bục đó, là những hứa hẹn về những điều xa vời, hay thậm chí trên thực tế sẽ không xảy ra. 

Khẩu trang cho bệnh viện vẫn chưa sẵn sàng, trang website mà ông nói tới chỉ mới ở quanh vùng Vịnh Bay Area, ông ấy tiếp tục nói về thuốc điều trị mà rõ là không có hiệu quả. Tàu bệnh viện vẫn vài tuần nữa mới cập cảng. 

Peter Alexander là một ký giả tốt ở NBC News, nơi vừa mất một kỹ thuật viên tiếng vào tay virus corona. Anh ấy vừa qua đời. Và câu hỏi của Peter rất dễ dàng đối với bất cứ chính trị gia nào khác. Câu hỏi hết sức căn bản: Thưa Ngài Tổng thống, hãy bảo đảm với dân chúng Mỹ đang hoảng sợ. 

Quả thực, Phó Tổng thống Pence không có vấn đề gì đối với câu hỏi đó. Nếu Tổng thống Trump không có khả năng lãnh đạo một cách ổn định, hiệu quả, thì ít nhất ông vì danh tiếng cá nhân, vì lợi ích của quốc gia, mà chấm dứt làm cho mọi việc tồi tệ hơn, và cân nhắc việc rời bục để cho những người khác. 

Lời thề Hippocrates (lời thề dành cho thầy thuốc): Trước hết, tôn trọng sinh mạng con người, cũng áp dụng cho Tổng thống Trump!” 

Tại buổi họp báo, ông Trump dường như muốn giảm tối đa nỗi sợ hãi của công chúng khi bày tỏ lạc quan về thuốc chữa virus corona. Tuy nhiên, nhà khoa học hàng đầu của ông, Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm – lại cho rằng, thuốc điều trị chưa được chứng minh. Ông Fauci nói rõ, bất cứ chứng cớ nào về điều trị bằng thuốc đang được xét nghiệm vào lúc này đều là “giai thoại” và không phải là sản phẩm “được thử nghiệm lâm sàng.” 

Nhưng Trump lại bảo, ông cảm thấy “tốt” về phương pháp điều trị này, và chính phủ liên bang đã đặt hàng “hàng triệu.” 

 

Ký giả Peter Alexander của NBC News đặt câu hỏi, liệu sự lạc quan quá mức của ông về điều trị virus corona khiến cho người dân Mỹ có niềm hy vọng sai lầm hay không. “Không, tôi không nghĩ như vậy,” Trump đáp. “Có thể hiệu quả, có thể không. Tôi có cảm giác tốt về việc này. Là như vậy, đó là cảm giác.” 

Alexander đề nghị Trump trực tiếp trấn an công chúng Mỹ, những người đang bị đại dịch làm cho hoảng sợ. “Ông sẽ nói gì với những người dân Mỹ đang hoảng sợ, hàng triệu người hiện đang sợ,” Alexander hỏi. “Tôi sẽ nói, anh là ký  giả kinh khủng. Đó là những gì tôi sẽ nói. Tôi nghĩ đó là câu hỏi khó chịu,” Trump chỉ trích Alexander. “Anh đang theo chủ nghĩa kích động.” 

Phó Tổng thống Mike Pence cũng nhận được câu hỏi tương tự, và ông đã kêu gọi đồng bào bình tĩnh, không nên quá sợ hãi. 

Cùng một câu hỏi, hai lãnh đạo có hai thái độ và cách trả lời hoàn toàn khác nhau. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus