Lời khai bùng nổ của Sondland: Mọi người đều biết điều kiện đổi chát với Ukraine 

Photo Credit: Alex Edelman/Getty Images North America/TNS

(Bloomberg) — Gordon Sondland – Đại sứ Mỹ tại EU – đã đưa ra lời khai nóng bỏng, bùng nổ nhất trong trong phiên điều trần luận tội Tổng thống vào hôm thứ Tư với tuyên bố, Tổng thống Donald Trump chỉ thị ông ta đứng ra làm trung gian đưa điều kiện để Ukraine điều tra đối thủ chính trị. 

Nhà kinh doanh khách sạn, người đã đóng góp $1 triệu Mỹ kim cho lễ nhậm chức của ông Trump sau bầu cử 2016, ông Sondland cũng chỉ ra Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney và một số viên chức khác trong nội các đều hay biết nỗ lực này. 

Sondland 61 tuổi bác bỏ những cáo buộc rằng nỗ lực ngoại giao của ông ta với Kiev nằm trong thủ tục đưa ra chính sách bất thường. Đại sứ bảo rằng, tất cả “những người đưa ra quyết định tại Hội đồn An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao đều biết về những nỗ lực thúc đẩy các cuộc điều tra để đổi lấy cuộc hội đàm ở Toà Bạch Ốc. “Tất cả mọi người đều biết,” Sondland tuyên bố sau khi đọc to những trao đổi bằng tin nhắn với Pompeo. “Không có gì bí mật cả!” 

Trong email vào ngày 19 tháng 7, Sondland viết cho Pompeo, Perry và Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney, và một số viên chức khác rằng, Zelensky hứa sẽ “mở một cuộc điều tra hoàn toàn minh bạch” như một điều kiện tiên quyết để hai lãnh đạo có mặt trên cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7. 

Sondland cho hay, ông ta vào ngày 1 tháng 9 tại Warsaw cũng có bàn với Phó Tổng thống Mike Pence về tuyên bố công khai từ ông Zelensky theo yêu cầu của ông Trump. Đại sứ nói, Pence gật đầu, thừa nhận đã nghe Sondland nói việc đóng băng viện trợ cho Ukraine chắc chắn sẽ chỉ được sửa đổi khi Tổng thống Zelensky đưa tuyên bố công khai về các cuộc điều tra. 

Phó Tổng thống gặp gỡ Zelensky vào ngày 1 tháng 9 ở Warsaw, khi Giuliani đang làm việc với Sondland và các viên chức khác để bảo đảm Zelensky đưa ra thông báo điều tra. Sondland khai, ông ta báo Pence về những thương lượng này. 

Tổng thống, Phó Tổng thống và Bộ trưởng Năng lượng tìm cách giữ khoảng cách với Sondland sau phiên điều trần. 

“Đây không phải là người mà tôi biết rõ,” Trump cho truyền thông hay. 

Pence khăng khăng, ông ta không dính líu gì tới nỗ lực gây áp lực buộc chính phủ Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông Trump. Đổng lý Văn phòng Phó Tổng thống bác bỏ lời khai của Sondland, và cáo buộc ông ta đã khai man với Quốc hội, vì những trao đổi như vậy “chưa từng xảy ra.” 

Phát ngôn nhân của ông Rick Perry cũng cho rằng, Đại sứ “trình bày sai” những trao đổi giữa Bộ trưởng Năng lượng với Giuliani và những hướng dẫn từ ông Trump. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus