Saturday, January 28, 2023
spot_img

Lời hứa ân xá của Trump cho những kẻ bạo loạn ở Capitol là ‘công cụ của những kẻ độc tài’

Lời hứa của Donald Trump về việc ân xá cho những người đã tấn công Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 là “công cụ của những kẻ độc tài”, cố vấn Tòa Bạch Ốc của Richard Nixon đã cảnh báo.

“Nếu tôi tranh cử và thắng, chúng tôi sẽ đối xử những người từ ngày 6 tháng 1 một cách công bằng,” ông Trump tuyên bố vào gần cuối buổi vận động kéo dài ở Conroe – thành phố cách Houston 40 dặm về hướng Bắc. “Chúng tôi sẽ đối xử họ một cách công bằng, và nếu đòi hỏi phải có ân xá thì tôi sẽ cho họ ân xá vì họ bị đối xử rất bất công.”

Hơn 700 người đã bị buộc tội liên quan đến vụ tấn công ở Điện Capitol, trong đó 7 người chết khi những người ủng hộ Trump cố gắng ngăn chặn chứng nhận bầu cử

Trump đã bị luận tội vì kích động bạo loạn với sự hỗ trợ từ 10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện nhưng được tuyên trắng án khi chỉ có 7 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho rằng ông có tội. Điều đó khiến ông có thể tự do tranh cử một lần nữa.

John Dean , 83 tuổi, đã bị tước quyền quản lý và giam giữ do bê bối Watergate, dẫn đến việc Nixon phải từ chức vào năm 1974. Ông đã trả lời Trump trên Twitter.

Ông viết : “Đây không chỉ là  những kẻ độc tài, ông ta đang bất chấp quy định của pháp luật.”

Vào sáng Chủ nhật, thống đốc bang New Hampshire Chris Sununu, được nhiều người coi là người ôn hòa trong đảng Cộng hòa của Trump, đã được hỏi liệu có nên đề nghị ân xá cho những kẻ bạo loạn ở Capitol hay không.

“Tất nhiên là không,” ông nói với CNN’s State of the Union. “Ôi Chúa ơi. Không.”

Ngay cả Lindsey Graham, thượng nghị sĩ Nam Carolina và đồng minh của Trump, nói rằng cựu tổng thống đã sai khi nói về việc ân xá.

Nhưng một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ôn hòa, Susan Collins của Maine, nói rằng Trump không nên “thực hiện cam kết đó để thực hiện các lệnh ân xá. Chúng ta nên để quá trình xét xử được tiến hành ”.

Những người khác chán nản lời nói của Trump ở Texas. Richard Painter, một cố vấn đạo đức của Tòa Bạch Ốc dưới thời George W Bush, nói rằng nên ngăn Trump tranh cử nhiệm kỳ thứ hai 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments