Liz Cheney: Uỷ ban 6/1 biết chắc Trump không muốn cựu luật sư Cipollone điều trần

Photo Credit: Alex Wong/Getty Images

(Business Insider) – Dân biểu Liz Cheney vào thứ Ba công khai kêu gọi cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone ra điều trần trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, vì các nhà lập pháp có trong tay chứng cớ cho thấy ông “tìm cách làm những gì đúng đắn” khi cựu Tổng thống Donald Trump tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử. 

“Uỷ ban chúng tôi chắc chắn rằng Donald Trump không muốn ông Cipollone ra khai ở đây,” Phó Chủ tịch Uỷ ban nói. “Trên thực tế, bằng chứng chúng tôi có được cho thấy ông Cipollone và văn phòng ông ấy tìm cách làm những gì đúng đắn. Họ tìm cách ngăn chặn một số kế hoạch của Tổng thống Trump cho ngày 6 tháng 1.” 

Cheney cũng tiết lộ, trong những phiên điều trần sắp tới công chúng sẽ được nghe lời khai từ các viên chức Toà Bạch Ốc Trump, họ sẽ giải thích những bước mà Cipollone đã thực hiện để chống lại Tổng thống. “Chúng tôi nghĩ người dân Mỹ xứng đáng được nghe từ cá nhân ông Cipollone,” Dân biểu Cộng hoà nói. 

Bà Cheney đưa ra ý kiến trên khi Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện kết thúc phiên điều trần thứ tư diễn ra vào chiều thứ Ba, trong đó làm nổi bật những nỗ lực của ông Trump nhằm gây áp lực cho các nhà lập pháp và các viên chức dân cử tại những tiểu bang tranh chấp đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Phiên điều trần có phần lời khai đầy xúc động từ cựu viên chức bầu cử ở Georgia. Cô Shaye Moss cho hay, những tuyên bố sai trái của ông Trump về gian lận bầu cử đã đảo lộn cuộc sống của hai mẹ con cô, khiến hai người bị quấy rối và bị đe doạ đến mạng sống. 

Trong bài phát biểu kết thúc phiên điều trần, Cheney cho hay, “thật là một hân hạnh được dành thời gian” cùng với cô Moss và những nhân chứng khác, trong đó có Chánh Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger. Nhưng từ phòng điều trần, nhà lập pháp Wyoming nêu danh hơn 30 nhân chứng “đã không làm những gì quý vị đã làm,” và thay vào đó, viện dẫn quyền Tu chính thứ 5 để bất hợp tác với trát đòi từ Uỷ ban, trong đó có các đồng minh của ông Trump như Roger Stone, Michael Flynn, và luật sư John Eastman. 

Trong các phiên điều trần công khai của Uỷ ban cho đến nay, đồng bào Mỹ đã nghe lời khai từ cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr và các viên chức hàng đầu khác của Bộ Tư pháp – những người đã làm những gì đúng đắn khi đối mặt với Trump.

Tư cách cựu luật sư hàng đầu Toà Bạch Ốc của Cipollone làm phức tạp các cuộc thương lượng điều trần về một số cuộc họp quan trọng, trong đó ông nói thẳng với Trump và đồng minh của cựu Tổng thống rằng, những kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cử của họ bất hợp pháp. 

Nhưng ý kiến của bà Cheney dù gì đi nữa cũng đưa ra chọn lựa ngầm hiểu: Cipollone sẽ tham gia cùng một loạt đồng minh của ông Trump từ chối hợp tác với Uỷ ban, hay kể lại kinh nghiệm của mình như Barr và các viên chức chính phủ khác đã làm? 

“Ông ấy nên ra trước Uỷ ban này, và chúng tôi đang làm việc để bảo đảm có lời khai của ông ấy,” Cheney nói. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus