Saturday, April 1, 2023
spot_img

Liz Cheney: Trump không còn là lãnh đạo của Cộng hoà nữa! 

(CBS News) – Cựu Tổng thống Donald Trump không còn lãnh đạo của Cộng hoà nữa, mà Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell và Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy nên được xem là lãnh đạo quốc gia của đảng, bà Liz Cheney tuyên bố vào thứ Hai. 

“Tôi nghĩ các lãnh đạo đắc cử của chúng ta là những người đảm nhận vai trò lãnh đạo,” lãnh đạo hàng thứ ba của Cộng hoà tại Hạ viện trả lời câu hỏi về vai trò của ông Trump trong Cộng hoà sắp tới. “Và tôi nghĩ, khi nhìn vào năm 2022 và 2024, chúng tôi sẽ tập trung và nội dung và các vấn đề.” 

Cheney là một trong 10 Dân biểu Cộng hoà đã bỏ phiếu luận tội ông Trump sau vụ bạo động gây chết người vào ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol. Vào tuần trước, nhà lập pháp Cộng hoà ở Wyoming cho biết, bà không mời cựu Tổng thống đến hội nghị các vấn đề của đảng được tổ chức tại vùng ngoại ô Orland năm nay. Dân biểu kêu gọi Cộng hoà tái tập trung sự chú ý của họ vào lập pháp và thông điệp. 

“Tôi nghĩ, đó là nơi chúng tôi phải thu hút lại cử tri mà chúng tôi đã mất vào năm 2020 bằng việc chuyển ra thông điệp: trên thực tế, chúng tôi là đảng mà họ có thể tin cậy. Chúng tôi là đảng có năng lực và nguyên tắc bảo thủ,” bà Liz Cheney nói. 

Sự phản đối của Cheney dành cho ông Trump cho thấy sự rạn nứt trong nội bộ Cộng hoà, và khiến bà trở thành mục tiêu bị tấn công. Được Thượng viện tha bổng trong phiên xét xử luận tội, cựu Tổng thống thề sẽ hậu thuẫn bất cứ ứng cử viên Cộng hoà nào chống lại Cheney trong vòng sơ bộ vào năm ngoái. Chỉ vài tuần sau phiên xét xử luận tội, Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz bay sang Wyoming vận động chống lại Cheney, và tiểu bang Cộng hoà bỏ phiếu khiển trách Dân biểu. 

Nhưng thiệt hại từ những nỗ lực này cho đến nay vẫn chưa xảy ra. Sau khi Cheney bỏ phiếu luận tội ông Trump, các đồng minh của cựu Tổng thống taị Hạ viện tìm cách “đá” bà ra khỏi ghế Chủ tịch Hội nghị đảng. Ông McCarthy lên tiếng bênh vực Cheney trước đồng nghiệp Cộng hoà trước khi cuộc bỏ phiếu nội bộ diễn ra, và kết quả bỏ phiếu cho thấy bà Dân biểu vẫn thắng thế. 

Trong 3 tháng đầu năm 2021, Cheney gây quỹ được gần $1,6 triệu Mỹ kim, trong đó có từ 5 Thượng nghị sĩ Cộng hoà. Trong số này có ông McConnell và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham – một đồng minh của ông Trump. 

Hương Giang (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT