Thursday, December 1, 2022
spot_img

Liz Cheney: Trump đang có cuộc chiến với luật pháp và Hiến pháp 

MANCHESTER, N.H. (AP) — Dân biểu Cộng hoà Liz Cheney vào thứ Ba cáo buộc, cựu Tổng thống Donald Trump đang có cuộc chiến với “pháp luật và Hiến pháp,” và các nhà lập pháp Cộng hoà yên lặng làm lơ đang hỗ trợ nỗ lực của ông ta. 

Nhà lập pháp Wyoming, Phó Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, cho rằng, thách thức hiện nay là liệu công dân sẽ thực hiện nghĩa vụ và “bảo vệ Hiến pháp, ủng hộ sự thật hay không.”

“Chúng ta sẽ đặt nghĩa vụ đối với lời tuyên thệ lên trên chính trị đảng phái hay sẽ ngoảnh mặt làm ngơ mối đe doạ và nguy hiểm, chấp nhận những lời dối trá và tạo điều kiện cho những kẻ nói dối?” Cheney phát biểu tại sự kiện Tu chính án thứ Nhất diễn ra tại New Hampshire. “Không có phạm vi không mập mờ đối với câu hỏi đó, đối với khoảnh khắc này. Không có phạm vi thoả hiệp.” 

Cheney là 1 trong 10 nhà lập pháp Cộng hoà đã bỏ phiếu luận tội Trump, cáo buộc cựu Tổng thống kích động bạo lực 6/1. Hàng trăm người ủng hộ đã xông vào Điện Capitol đập phá, đòi treo cổ cựu Tổng thống Mike Pence, làm gián đoạn chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Chỉ trích Trump gay gắt cũng như kiên quyết hối thúc Quốc hội điều tra vụ bạo động Điện Capitol đã khiến cho bị Cheney Cộng hoà đá văng khỏi vị trí lãnh đạo hàng thứ ba của Cộng hoà tại Hạ viện. Con gái của cựu Phó  Tổng thống Dick Cheney xem Trump và bạo động 6 tháng 1 là một cuộc chiến tồn tại cho Đảng Cộng hoà và cho bản thân nền dân chủ. 

“Quốc gia này cần một Đảng Cộng hoà dựa vào sự thật,” Cheney nói trước đám đông tham dự sự kiện Trao giải Tu chính án thứ Nhất diễn ra tại Viện Chính trị New Hampshire ở Manchester. Những người tham dự chào đón nhà lập pháp Cộng hoà đơn độc bằng tràng pháo tay lịch sự, và không có người biểu tình bên ngoài. 

Bà kêu gọi Đảng Cộng hoà “đưa ra những lý tưởng và chính sách dựa vào thực chất giá trị, một đảng sẵn sàng phản đối những lời dối trá của cựu Tổng thống. Một đảng sẵn sàng nói lên sự thật rằng hàng triệu người dân Mỹ đang bị cựu cựu Tổng thống gạt thảm hại, và Trump cho đến nay vẫn tiếp tục sử dụng giọng điệu mà ông ta biết đã kích động bạo lực ngày 6 tháng 1.”

Cheney cho biết, bà nghe người ta giảm nhẹ tính nghiêm trọng của bạo động 6/1, và “nó không phải chuyện lớn vì những tổ chức của chúng ta vẫn đứng vững.”

“Đối với những người đó, tôi nói, những tổ chức của chúng ta không tự bảo vệ mình, mà chúng ta, người dân, bảo vệ họ,” Dân biểu Cộng hoà nói. “Các tổ chức của chúng ta đứng vững vào ngày 6 tháng 1 vì có những người đàn ông, những phụ nữ can đảm, các viên chức dân cử ở mọi cấp độ trong chính phủ, những người làm nhiệm vụ của mình, những người đấu tranh bảo vệ những điều đúng đắn, những người chống lại áp lực để làm khác đi.”

Một số viên chức Đảng Cộng hoà tại Wyoming vào tháng 8 thông báo không còn công nhận Cheney là thành viên của họ vì lá phiếu luận tội Trump của bà. Một số cũng thông báo dự tính thách thức bà trong vòng sơ bộ sang năm, và ông Trump tuyên bố hậu thuẫn luật sư Harriet Hageman vào ghế thay Cheney. 

Về phần mình, Cheney lập kỷ lục gây quỹ, bỏ xa những đối thủ khác. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments