Monday, November 28, 2022
spot_img

Liz Cheney thất bại ở Wyoming nhưng thắng trong cuộc chiến chống Trump

CALI TODAY NEWS – Bà Liz Cheney bị thất bại ở Wyoming là điều có thể đoán trước được, nhưng đó chỉ là một cuộc chiến nhỏ, không đáng phải quan tâm hay lo buồn về hậu vận chính trị của bà, bởi vì bà còn một cuộc chiến lớn hơn với mục tiêu là chống lại chủ nghĩa Trump, và cuộc chiến này chỉ mới bắt đầu.
Có thể biết trước số phận chính trị trước mắt của thành viên Quốc hội Wyoming ba nhiệm kỳ ngay khi cuộc tranh cử sơ bộ bắt đầu, các cuộc thăm dò dư luận liên tục cho thấy đối thủ của bà Cheney, Harriet Hageman được Donald Trump hậu thuẫn với tỷ lệ phần trăm 66% dành cho Hageman và 29% cho bà Cheney cũng không có gì ngạc nhiên.
Điều này nói lên sự thành công của Trump trong công cuộc thuần phục những con người tạm gọi là mất lý trí trong cộng đồng MAGA, họ bất chấp sự thật và sự tồn vong của nền dân chủ nước nhà, họ chỉ nghe theo những thuyết âm mưu và những lời nói láo từ một kẻ tệ hại và răm rắp làm theo lệnh của tên giáo chủ, không cần suy nghĩ.
Thay vào đó, bà Cheney đã tìm cách mô tả sự nghiệp chính trị của mình như là một phần của một cuộc đấu tranh lớn và khó khăn hơn để giữ sự tồn tại cho nền dân chủ Hoa Kỳ.
Trong những lời phát biểu của mình sau thất bại tại Wyoming, bà Cheney đã đưa ra một thông điệp khá rõ ràng, không thể lầm lẫn, thể hiện sự sẵn sàng dấn thân vào một cuộc chiến đầy cam go để nhắm vào Trump và những nhà lập pháp Cộng Hòa bị Trump thuần phục, tôi nghĩ tôi phải dùng chữ “thuần phục” là chữ mà chúng ta thường nói về những người dạy những con vật khó nghe lời, chỉ người huấn luyện biết cách dạy, cho ăn thì những con vật sẽ răm rắp nghe theo thì mới đúng cách gọi đối với những nhà lập pháp Cộng Hòa đang cúi đầu quỳ lạy trước Donald Trump vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt tôi rất tâm đắc với những lời lẽ khí khái của một vị nữ anh thư trước sự bao vây và tấn công của những con sói khi bà nói rằng: “Tôi là một đảng viên Cộng Hòa bảo thủ truyền thống. Hai năm trước, tôi đã thắng cuộc bầu cử sơ bộ này với 73% phiếu bầu, và bây giờ tôi có thể dễ dàng làm lại với kết quả giống như vậy. Nhưng để có được 73% số phiếu bầu như trước đây, tôi bị buộc phải thừa nhận những lời nói dối về kết quả của cuộc bầu cử TT năm 2020. Đó là con đường tôi không thể và sẽ không đi. Bằng mọi cách, tôi sẽ chung tay cùng những người còn lại để gìn giữ lấy nền dân chủ của đất nước này.  Quốc gia của chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thật sự, vô luật pháp và bạo lực trong xã hội. Tôi mong rằng, những người Mỹ đúng đắn nền nhìn ra sự việc và ngừng ủng hộ những người chạy theo những thuyết âm mưu và tin giả làm rối loạn đất nước, nguy hại cho quốc gia. Tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có thể ngăn được Donald Trump không thể tiến đến gần Tòa Bạch Ốc một lần nữa. Chúng ta hãy nêu lên quyết tâm rằng, chúng ta sẽ sát cánh cùng nhau, những người theo đảng Cộng Hòa, theo đảng Dân Chủ và cả những người độc lập, chúng ta sẽ cùng nhau chống lại những kẻ muốn đạp đổ Hiến Pháp và phá hủy nền cộng hòa của chúng ta”.
Bà Cheney là một trong 10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu để luận tội một cựu tổng thống đảng Cộng Hòa, và trở thành kẻ ngoại đạo hoàn toàn khi bà trở thành phó chủ tịch ủy ban ngày 6 tháng 1 của Hạ Viện.
Qua cái nhìn chính trị về phía đảng Cộng Hòa, có thể nói sự mất mát của Cheney chắc chắn là một bước thụt lùi đối với lực lượng Never Trump trong Đảng Cộng Hòa, nhưng đồng thời thất bại của bà lại khiến cho Trump trở thành người không có lợi trong GOP khi đảng Cộng Hòa chưa giải quyết được vấn đề ứng cử viên của đảng trong năm 2024.
Bà Cheney sẽ có năm tháng nữa để tiếp tục theo đuổi công việc của bà trong ủy ban ngày 6 tháng 1 mà không bị sức ép bởi bất cứ vấn đề tranh cử nào. Sau đó, bà Cheney vẫn có thể tiếp tục nhắm mục tiêu Trump với tư cách là một công dân tư nhân, một ứng cử viên độc lập trong tư cách đảng viên Cộng Hòa ngay cả khi bà không có ghế trong Quốc Hội.
Bà Cheney đã liên tục xây dựng chỗ đứng chính trị của mình trong hai năm qua với tư cách là đối thủ hàng đầu của đảng Cộng Hòa của Trump và sẽ có thể thu hút sự ủng hộ từ một loạt các nhà tài trợ lớn để chống lại Trump – cũng như việc bà đang sở hữu một quỹ chiến dịch tranh cử đáng nể với hơn 7 triệu đô la.
So với những kẻ còn đang quỳ và thần phục Trump như Ted Cruz, Josh Hawley, Kevin McCarthy hay những kẻ đang nhăm nhe đào ngũ như Mike Pompeo, Mike Pence thì bà Cheney lại không phải vướng bận gì cả, bà Cheney có thể thoải mái chỉ trích và tấn công Trump không cần e dè, kiêng nễ như những kẻ bệnh hoạn khác trong đảng Cộng Hòa.
Nhiều người lầm tưởng bà Cheney là một kẻ ngu ngốc đang dự tính một cuộc tranh cử với tư cách là một ứng viên độc lập sẽ thu hút được phiếu bầu từ Tổng thống Joe Biden nếu ông quyết định tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc tái đấu với Trump vào năm 2024, một số người khác thì cho rằng con số 74 triệu người đã bầu cho Trump trong năm 2020 sẽ vẫn còn đó và những người họ sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho Trump. Một số người khác thì cho rằng, có lẽ bà Cheney đã ảo tưởng tin rằng bà có thể giành được chiến thắng cho cái ghế Tổng thống, họ chê bai, rằng bà Cheney đã không học lấy bài học của bà Hillary Clinton, rằng nước Mỹ chưa sẵn sàng để chấp nhận một nữ Tổng Thống, kể cả họ là người Mỹ da trắng thuần chủng đi nữa.
Những ai nghĩ như vậy, thì tôi cho là thiếu suy nghĩ cặn kẽ, nếu Trump ra tranh cử vào năm 2024, thì bà Cheney hoàn toàn nên ra tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa để chống lại ông ta. Trên thực tế, nhiều cử tri đảng Dân chủ nên tạm thời chuyển đổi đăng ký của họ trong chu kỳ bầu cử đó để họ có thể bỏ phiếu cho bà trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa.
Dù rằng trên thực tế, bà Liz Cheney có lẽ là chính trị gia ít ảo tưởng nhất trong đảng Cộng Hòa. Bà thực sự là một đảng viên Cộng hòa cánh hữu từ một triều đại chính trị đã được phục vụ tốt bởi hệ thống hiện tại, và do đó, bà là người không muốn thấy nó bị thay thế bởi một chế độ độc tài phát xít do một tên gian xảo điều hành đất nước này.
Tôi không đưa ra lời kêu gọi là những cử tri Dân Chủ hãy bỏ phiếu cho Cheney trong cuộc tổng tuyển cử. Tôi cũng không hề nghĩ hay có đủ niềm tin rằng bà ấy sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa chống lại Trump.
Không, suy nghĩ của tôi ở đây là nếu có đủ cử tri và đảng viên Dân chủ vượt qua sự khác biệt của đảng phái và quan điểm chỉ để giữ được Cheney có vị thế ổn định trong cuộc đua – hoàn thành cuộc chiến với các cuộc phỏng vấn trên truyền hình và các cuộc tranh luận của Đảng Cộng Hòa – thì bà ấy sẽ khiến tiền đồ chính trị dối trá của Trump gặp khó khăn nhiều hơn. Một điều khác cũng quan trọng không kém, đó là bà ấy sẽ gây khó khăn hơn rất nhiều cho các đảng viên Cộng Hòa khác, những người có thể bị cám dỗ, thần phục và đầu lụy ông ta, bỏ phiếu cho ông ta.
Vào sáng thứ Tư, bà Liz Cheney đã chính thức thành lập một tổ chức chính trị mới nhằm chống lại Trump và cân nhắc sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc ra tranh cử tổng thống.
Bà Liz Cheney đã thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Wyoming, nhưng bà đã thắng những nhà lập pháp Cộng Hòa khác đã bị Trump thuần phục, sai khiến như vật nuôi đã bị thuần hóa, bà đã đứng thẳng lưng, hiên ngang đi tới và tôi cảm phục những người như bà, bà đã thắng trong lòng tôi.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments