Sunday, November 27, 2022
spot_img

LIZ CHENEY ra tranh cử tổng thống? Một nước cờ tuyệt vời!

CALI TODAY NEWS – Sau cuộc bầu cử sơ bộ ở tiểu bang Wyoming bị thất bại, đã có một câu hỏi mới xuất hiện: “Liệu bà Liz Cheney sẽ ra tranh cử ghế Tổng thống năm 2024 hay không?
Bà Cheney chỉ trả lời thế này: “Tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ Donald Trump không thể đặt chân vào Phòng Bầu dục, về việc tranh cử tổng thống là điều tôi đang suy nghĩ và tôi sẽ đưa ra quyết định trong những tháng tới.”
Có người cho rằng, việc bà Liz Cheney ra tranh cử TT theo hình thức ứng cử viên độc lập là một quyết định tồi, nhưng theo tôi nhận định, đó là một quyết định tuyệt vời. 
Nếu Trump không phải chịu bất cừ sự trừng phạt nào bởi những việc làm tồi tệ của ông ta, nếu luật pháp Hoa Kỳ chịu bó tay trước con cáo già thì Donlad Trump sẽ có thể đường đường chính chính ra tái tranh cử vào năm 2024, từ đây đến lúc ông ta đưa ra tuyên bố chính thức ra tái tranh cử, có thể trong năm nay, năm tới hay trễ nhất là đầu năm 2024 thì bà Cheney hoàn toàn nên ra tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa để đấu với tên gian thương này. 
Theo một số chuyên gia bầu cử dự đoán, có thể sẽ có khoảng 30% đến 40% cử tri Cộng Hòa sẽ dồn phiếu cho bà Cheney vì họ nhìn ra sự nguy hiểm nếu bị bắt buộc phải dồn phiếu cho tên gian thương chỉ vì không muốn đảng Cộng Hòa phải nhận thất bại trước đảng Dân Chủ. Thực tế có thể xảy ra sẽ là một cuộc đua sát nút, bà Cheney có thể là một người thay đổi cuộc chơi và đảng Cộng Hòa đang rất sợ tình huống này xảy ra.
Thực sự mà nói, tôi không nghĩ rằng bà Cheney sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa nhằm chống lại Trump. Nhưng sự có mặt của bà Liz Cheney trong cuộc đua với các cuộc phỏng vấn trên truyền hình và các cuộc tranh luận của Đảng Cộng Hòa – thì bà ấy sẽ khiến cuộc đua của Trump gặp khó khăn hơn nhiều.
Trump là một nhân vật quái dị, vô luật nhất trong chính trường Mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là các quy tắc chính trị thông thường không ảnh hưởng đến ông ta. Một trong những quy tắc chung đó là các mùa bầu cử sơ bộ đầu tiên sẽ luôn làm tổn thương bất kỳ ứng cử viên nào được đề cử trong một cuộc tổng tuyển cử. Bởi vì một cuộc bầu cử sơ bộ gây tranh cãi có nghĩa là những lời chỉ trích về ứng cử viên là đến từ bên trong đảng, nó có thể khiến số cử tri đi bỏ phiếu giảm hoặc chuyển sang một đối tượng thứ ba.
Chúng ta đã thấy điều đó vào năm 2016. Cả Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng Hòa và Hillary Clinton, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, được đề cử sau một trận chiến sơ bộ. Cả hai sau đó đều hoạt động kém hiệu quả so với những người tiền nhiệm năm 2012. Clinton được 48,2% phiếu so với 51,1% của Barack Obama năm 2012. Trump được 46,1% phiếu so với 47,2% của Mitt Romney.
Có thể nhìn ra một điều, hầu hết các cử tri đảng Cộng Hòa đều yêu thích Trump dù họ biết ông ta là một tên độc tài, chủ trương phát xít, tham nhũng. Tuy nhiên, vẫn có một phần nhỏ nhưng đáng kể trong số những cử tri Cộng Hòa vẫn có thể sẽ quay ra ủng hộ bà Cheney tham gia cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024, tỷ lệ phần trăm nhỏ đó cũng có thể được thuyết phục để ngồi ngoài cuộc bầu cử năm 2024, hoặc thậm chí có thể bỏ phiếu cho Biden hay một ứng cử viên nào khác của đảng Dân Chủ. Nhưng, sự có mặt của bà Cheney thực sự rất quan trọng, sẽ thay đổi toàn bộ cuộc chơi năm 2024.
Tuy nhiên, một trường hợp khác có thể xảy ra, đó là có khả năng TT Biden sẽ ra tái tranh cử vào năm 2024, điều đó có nghĩa là sẽ có rất nhiều cử tri đảng Dân chủ sẽ ngồi ngoài cuộc bỏ phiếu sơ bộ, không bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ vì họ chỉ muốn thấy một gương mặt trẻ và năng động hơn, và họ có thể sẽ nhảy qua dồn phiếu cho ứng cử viên Liz Cheney, một khuôn mặt mới và trẻ hơn hai ông già 78 tuổi Donald Trump của đảng Cộng Hòa và 82 tuổi Joe Biden của đảng Dân Chủ.
Có thể nói, thành phần thứ ba của cả hai đảng Cộng Hòa, Dân Chủ và những cử tri độc lập sẽ dồn phiếu khá nhiều cho ứng cử viên Liz Cheney nếu hai ông già vẫn quyết ra tái tranh cử. Có thể, họ không yêu thích mấy bà Liz Cheney nhưng so với hai ông già, thì bà Cheney vẫn là lựa chọn tốt hơn cho năm 2024.
Tôi hy vọng rằng, với những người Mỹ hiểu biết, với những cử tri Cộng Hòa còn muốn gìn giữ một đảng Cộng Hòa bảo thủ truyền thống, các cử tri độc lập còn muốn giữ lấy một nền dân chủ tự do, một đất nước phú cường, hãy sử dụng lá phiếu để thực hiện những điều đúng đắn. Có thể chúng ta không đồng ý với nhau về quan điểm chính trị, về mục đích chiến lược của đảng phái nhưng chúng ta phải đồng ý với nhau trong cùng một mục đích quan trọng là bảo vệ một nền dân chủ và hiến pháp của đất nước.
Đối với một số cử tri đảng Cộng Hòa, họ không màng đến sự an nguy trường tồn của quốc gia, họ có xu hướng thực dụng hơn, coi việc bỏ phiếu ít hơn là thể hiện chính kiến của bản thân đối với một ai đó mà họ đơn giản là không thích và ào ạt bỏ phiếu nhiều hơn như một công cụ để giành lấy quyền lực cho đảng phái hoặc người mà họ sùng bái một cách mất lý trí.
Do cách tiếp cận chính trị thực dụng này, các đảng viên Cộng Hòa thường chơi trò bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ để thao túng cuộc tổng tuyển cử có lợi cho đảng Cộng Hòa. Ví dụ, những cử tri Cộng Hòa thường sử dụng các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ để dồn phiếu cho các ứng cử viên mà họ cho là có khả năng thua cuộc. Hành động chơi bẩn này của các cử tri Cộng Hòa đã mất kiểm soát và làm đảo lộn kết quả trong nhiều cuộc bầu cử của đảng Dân Chủ đến mức, ở một số nơi như West Virginia, nơi có tới một phần ba số cử tri sơ bộ của đảng Dân chủ thực sự là đảng viên Cộng hòa trà trộn vào bỏ phiếu để lủng đoạn kết quả.
Tóm lại, dù các cử tri và đảng viên Dân Chủ chơi đẹp và công bằng đến mấy vẫn không thể nào vượt qua được bức tường phòng thủ của Đảng Cộng Hòa đang bảo bọc, che chắn cho Donald Trump, duy nhất chỉ có thể nhờ vào sự xuất hiện của bà Liz Cheney, một thành viên của đảng Cộng Hòa, người có một sức mạnh đặc biệt có thể làm dao động lương tâm của một tỷ lệ không nhỏ trong số những cử tri Cộng Hòa và cử tri độc lập.
Sự tham gia vào cuộc chơi 2024 của bà Liz Cheney có thể được xem là một công cụ hữu hiệu có thể ngăn chặn được bước tiến của tên thảo khấu Donald Trump nhăm nhe vào làng xóm bình yên một lần nữa để ăn cắp một nền dân chủ.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments