Liz Cheney: Lời dối trá lớn của Trump đầu độc nền dân chủ 

(Guardian) – Lãnh đạo Cộng hoà thứ 3 tại Hạ viện, bà Liz Cheney đang hứng lửa chỉ trích gay gắt từ nội bộ đảng sau khi lên Twitter tuyên bố ông Donald Trump không thất cử bất công. 

“Bầu cử tổng thống 2020 không bị đánh cắp,” Cheney đăng trên Twitter. “Bất cứ ai tuyên bố điều này đều đang tuyên truyền LỜI DỐI TRÁ LỚN, quay lưng lại luật pháp, và đầu độc hệ thống dân chủ của chúng ta.” 

Liz Cheney đưa ra ý kiến trên sau khi ông Trump bảo rằng, “Bầu cử Tổng thống 2020 Gian lận từ bây  giờ trở đi sẽ được gọi là LỜI DỐI TRÁ LỚN!” 

Cuộc tranh cãi cho thấy rạn nứt càng ngày càng sâu giữa những người Cộng hoà trung thành với ông Trump, và những người dám lên tiếng chỉ trích cựu Tổng thống. 

Dân biểu vào thứ Hai sử dụng một gặp gỡ giới đóng góp để chỉ trích cựu Tổng thống về cuộc bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, trong đó bà cho rằng, những hành động của ông Trump “là lằn ranh không thể nào vượt qua.” Cheney cũng gọi những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử  của ông Trump là “thuốc  độc.” 

“Chúng ta không thể ôm ghì lấy ý tưởng bầu cử bị đánh cắp. Đó là thuốc độc trong dòng máu dân chủ chúng ta,” Cheney tuyên bố tại hội nghị của tổ chức bảo thủ American Enterprise Institute ở Georgia, theo CNN loan tin dựa vào hai nguồn tin tham gia sự kiện. “Chúng ta không thể thanh minh những gì xảy ra vào ngày 6 tháng 1 hoặc duy trì lời dối trá lớn của Trump. Đây là mối đe doạ của nền dân chủ. Những gì ông ta làm vào ngày 6 tháng 1 là một lằn ranh mà không thể vượt qua,” Cheney nói thêm. 

Cheney chia sẻ ý kiến trong buổi phỏng vấn không công khai với cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tại hội nghị, theo CNN. Ryan cũng là mục tiêu của ông Trump trong suốt bầu cử 2016, và Ryan rời Quốc hội vào năm 2019. 

Dân biểu Cộng hoà từ Wyoming bị giới lập pháp Cộng hoà chỉ trích mạnh mẽ trong những tháng gần đây vì đã liên tục bác bỏ những tuyên bố vô căn cứ của ông Trump về bầu cử bị đánh cắp, và vì lá phiếu luận tội cựu tổng thống của bà. 

Các vị Dân biểu Cộng hoà ủng hộ Trump tại Quốc hội vận động, thúc đẩy gạt Cheney ra khỏi ghế Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà Hạ viện, việc chỉ có thể thực hiện được nếu Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy tổ chức bỏ phiếu về tương lai của  lãnh đạo hàng thứ Ba. Không lâu sau khi Cheney bỏ phiếu luận tội Trump, đảng Cộng hoà Wyoming cũng bỏ phiếu giám sát Dân biểu. 

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Cộng hoà bênh vực Cheney. “Liz Cheney là một phụ nữ có sức mạnh và lương tâm, và làm những gì bà nghĩ đúng, và tôi ngưỡng mộ bà điều đó,” Thượng nghị sĩ Susan Colin (Cộng hoà – Main) nói. 

Căng thẳng giữa các thành viên cực đoan nhất và ít cực đoan nhất của Đảng Cộng hòa gia tăng những ngày gần đây, sau khi Cheney bảo rằng, những ai ủng hộ những thách thức chứng nhận kết quả bầu cử 2020 do Trump hậu thuẫn nên bị loại khỏi ứng cử viên Cộng hoà vòng sơ bộ 2024. 

Trong khi Cheney dễ dàng vượt qua nỗ lực của đồng minh ông Trump tìm cách “đá” bà ra khỏi vị trí lãnh đạo vì lá phiếu luận tội cựu Tổng thống, nhưng một số đồng nghiệp Cộng hoà bênh vực Dân biểu Wyoming bây giờ nhận định, Cheney bị hất khỏi ghế Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà Hạ viện chỉ là vấn đề thời gian. 

Theo Politico loan tin vào sáng thứ Hai, có “một nỗ lực do Kevin McCarthy phối hợp nhằm loại Cheney.” 

Hương Giang (Theo Guardian)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus