Liz Cheney chỉ trích Trump về ‘lời nói dối trắng trợn’ trong cuộc bầu cử

(CNN) –  Dân biểu Wyoming Liz Cheney , đảng viên Đảng Cộng hòa số 3 tại Hạ viện, đã công khai bác bỏ cáo buộc sai lầm gần đây nhất của cựu Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử năm 2020 nếu không vì phiếu bầu “gian lận”
 

Cheney đã nhiều lần bác bỏ những khẳng định vô căn cứ của Trump rằng đã có gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử năm 2020. Cô là một trong 10 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu để luận tội cựu tổng thống về tội “kích động nổi dậy” sau vụ bạo loạn chết người tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.

“Cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 không bị đánh cắp,” Cheney đã tweet vào thứ Hai. “Bất cứ ai tuyên bố điều đó đang truyền bá LỜI NÓI DỐI TRẮNG TRỢN, quay lưng lại với nhà nước pháp quyền và đầu độc hệ thống dân chủ của chúng ta.”

Những lời chỉ trích thẳng thắn của Cheney đối với Trump đã khiến một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cáo buộc bà đã chia rẽ hội nghị và sao lãng khỏi các mục tiêu của đảng. Một số người gần đây đã cảnh báo rằng Cheney có thể phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu để loại bỏ cô ấy khỏi vị trí  trong Đảng Cộng hòa Hạ viện trong vai trò lãnh đạo. Trước đó, Cheney đã bị bỏ phiếu để loại bà ra khỏi chức vụ nhưng không thành công vào đầu năm nay.

Vào tháng 1, một đám đông ủng hộ Trump đã xông vào Điện Capitol trong một nỗ lực nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 khi Quốc hội chứng nhận cuộc bỏ phiếu. Cheney đổ lỗi trực tiếp cho cuộc bạo loạn – và cái chết của 5 người – cho Trump, nói rằng ông đã “triệu tập”, “tập hợp” và “thắp lên ngọn lửa của cuộc tấn công này”.

Lá phiếu của Cheney để luận tội Trump đã gây ra phản ứng dữ dội trong hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện và ở Wyoming, mà Trump đã giành chiến thắng vào năm 2020 với gần 70% phiếu bầu, nhiều nhất so với bất kỳ bang nào trong nước. Cheney cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích sau khi chào hỏi thân thiện với Tổng thống Joe Biden vào tuần trước

Tuần trước, Chủ tịch thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đã được hỏi liệu Cheney có còn phù hợp với vị trí lãnh đạo hay không. Ông ta từ chối xác nhận cô ấy, thay vào đó nói rằng tương lai của Cheney sẽ do hội nghị quyết định . Một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ Cheney ở lại vị trí lãnh đạo của đã nói với CNN rằng hội nghị có thể bỏ phiếu một lần nữa để phế truất cô

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus