Dân biểu Liz Cheney đã chỉ trích Thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy vì đã gắn mình với chủ nghĩa dân túy gây chia rẽ của Donald Trump , nói rằng sự trung thành của McCarthy với cựu tổng thống đã ngăn cản ông thực hiện các nhiệm vụ tại văn phòng của mình.

“Những gì McCarthy làm là ôm lấy Donald Trump. Và nếu tôi đang làm những gì McCarthy đang làm, tôi sẽ vô cùng xấu hổ về bản thân mình. Tôi không biết bạn giải thích điều đó như thế nào với các con của bạn” Dân biểu Liz Cheney  đảng Cộng hòa nói trên CBS ‘ 60 phút , được phát sóng ngày Chủ nhật.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu vào tháng 5 để loại bỏ Cheney khỏi viên chức lãnh đạo thứ 3 trong Đảng cộng Hòa để trả đũa những chỉ trích cứng rắn đối với Trump, tuyên bố gian lận cử tri sai lầm và vai trò của ông trong cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 ở Capitol. McCarthy, một đồng minh trung thành của cựu tổng thống, đã dẫn đầu việc loại bỏ vai trò của cô ấy, công khai ủng hộ một ứng cử viên thay thế bà ấy.

Cheney, được nhiều người coi là một trong những đảng viên Cộng hòa truyền thống nhất tại Quốc hội , nhanh chóng thăng cấp trong đảng sau khi bà lần đầu tiên nhậm chức vào năm 2016. Nhưng đảng đã phản đối bà vì những lời chỉ trích của bà đối với Trump và bỏ phiếu để luận tội ông.

Bà ấy nói với Lesley Stahl rằng “rất nhiều” đảng viên Cộng hòa “cả trong Hạ viện và Thượng viện ” đã khuyến khích riêng bà chống lại Trump.

Cheney nằm trong số 10 đảng viên Cộng hòa vượt qua các đảng phái để bỏ phiếu cho việc luận tội Trump vì “kích động nổi dậy” vào ngày 14 tháng 1 — một tuần sau khi một đám đông những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ trong nỗ lực ngăn chặn Quốc hội chứng nhận cuộc bầu cử của Tổng thống Joe Biden thắng lợi.

McCarthy phản đối thủ tục luận tội, mặc dù ban đầu ông nói rằng “tổng thống phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công Quốc hội của những kẻ bạo loạn.” Sau đó, ông ấy đã phản bác lại những lời chỉ trích và làm hòa với cựu tổng thống.

Với những nỗ lực do Trump lãnh đạo nhằm lật đổ bà, Cheney đang phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để tái tranh cử vào giữa nhiệm kỳ năm 2022 khi bà tiếp tục giữ khoảng cách với Đảng Cộng hòa. 

TH