Monday, December 5, 2022
spot_img

Liz Cheney chỉ trích Kevin McCarthy đóng vai trò tích cực ngăn chặn điều tra 6/1

(Newsweek) – Dân biểu Liz Cheney vào thứ Tư lôi đích danh Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy ra chỉ trích vì vai trò tích cực của ông ta trong nỗ lực ngăn chặn Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Cheney đưa ra ý kiến trên nhằm kêu gọi đồng nghiệp Cộng hoà trong buổi họp tranh luận về nghị quyết buộc cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc của ông Donald Trump,  Steve Bannon, tội khi thường Quốc hội vì đã chống lại trát đòi và từ chối hợp tác với cuộc điều tra. 

Nhà lập pháp Cộng hoà từ Wyoming cho hay, bà nghe từ một số dân biểu Cộng hoà rằng họ “không muốn bị xem là người chống đối,” và họ “đang tìm cách tránh rắc rối.”

“Họ không muốn chọc giận Kevin McCarthy, lãnh tụ thiểu số, người đặc biệt tích cực trong nỗ lực ngăn chặn cuộc điều tra những sự kiện xảy ra trong ngày 6 tháng 1, bất chấp sự thật là chính ông ta kêu gọi thành lập một uỷ ban như vậy sau vụ tấn công,” Cheney nói. 

Hồi đầu năm, McCarthy phản đối thành lập một uỷ ban độc lập lưỡng đảng thẩm tra những gì xảy ra trong vụ bạo động Điện Capitol. 

Do Dân chủ kiểm soát, Uỷ ban Đặc biệt điều tra 6/1 có thẩm quyền tống trát đòi. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bổ nhiệm Liz Cheney và Dân biểu Adam Kinzinger vào phục vụ Uỷ ban. Đây là hai nhà lập pháp Cộng hoà duy nhất bỏ phiếu ủng hộ cuộc điều tra. Cheney nắm vai trò Phó Chủ tịch Uỷ ban. 

Cho đến nay, Uỷ ban đã tống trát đòi ra lấy lời khai đối với 4 cựu viên chức của ông Trump, gồm cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon, cựu Đổng lý Mark Meadows, cựu Giám đốc truyền thông Dan Scavino Jr. và cựu Đổng lý Ngũ Giác Đài Kash Patel.

Uỷ ban 6/1 cũng yêu cầu hồ sơ tài liệu từ hơn 10 công ty mạng xã hội. McCarthy từng đe doạ, Cộng hoà sẽ sử dụng thế đa số trong tương lai để trừng phạt các công ty tuân thủ trát đòi của Uỷ ban. 

Bannon cho rằng, thông tin mà uỷ ban đang tìm kiếm từ ông ta được đặc quyền hành pháp bảo vệ, mặc dù Chiến lược gia không làm việc trong chính phủ khi vụ bạo động Điện Capitol xảy ra. Những câu hỏi pháp lý rộ lên về việc liệu cựu Tổng thống bây giờ là công dân thường thì có thể khẳng định đặc quyền hành pháp trong cuộc điều tra của uỷ ban hay không. 

Toàn bộ Hạ viện vào thứ 5 sẽ bỏ phiếu xác nhận báo cáo cáo buộc Bannon tội khinh thường Quốc hội. Nếu được thông qua, vấn đề sẽ được chuyển sang Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại D.C quyết định truy tố. 

“Tôi kêu gọi mỗi một quý vị lùi bước khỏi bờ vực thẳm,” Cheney nói với đồng nghiệp Cộng hoà. “Tôi hối thúc mọi người làm những gì mình cho là đúng, nghĩ về chiều dài lịch sử. Chúng ta được bảo nó hướng về công lý, nhưng làm được như vậy chỉ bởi vì hành động của những người đàn ông, những phụ nữ trong trong những vị trí được công chúng tin cậy.”

Hương Giang (Theo Newsweek)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments