Thursday, November 30, 2023
spot_img

Liz Cheney chỉ trích gay gắt Trump trên Fox News 

(Daily Beast) – Nói về tình trạng chính trị bảo thủ trong năm 2022 ở Mỹ thì cuộc phỏng vấn Liz Cheney  trên Fox News vào chiều thứ 5 thực sự đáng ngạc nhiên. 

Dân biểu Cộng  hoà xuất hiện từ Điện Capitol với Bret Baier – xướng ngôn viên còn lại cuối cùng của Fox News có khả năng đưa tin sau khi Chris Wallace rời hệ thống truyền thông bảo thủ – và không ngần ngại chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump đã kích động bạo loạn một năm trước. 

Sau khi ca ngợi bài phát biểu kỷ niệm một năm vụ tấn công Điện Capitol của Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, Cheney nhanh chóng chuyển sang tấn công Trump. “Đây là một đám đông được Tổng thống Hoa Kỳ kêu gọi và kích động trong nỗ lực ngăn chặn kiểm phiếu cử tri đoàn – thủ tục của Quốc hội,” nhà lập pháp bảo thủ từ Wyoming nói. Bà giải thích những sự kiện ngày 6 tháng 1 khác với những đe dọa bên ngoài như 9/1 hay Trân Châu Cảng như thế nào. 

Liên tục trong cuộc phỏng vấn, Baier tìm cách khiêu khích Cheney chỉ trích chính quyền hiện tại, nhưng hết lần này đến lần khác, Dân biểu Cộng hoà đơn độc giải thích sự những khác biệt về chính sách với Dân chủ, trong khi tập trung vào những việc làm sai trái của Trump. Khi Baier cho rằng, bài phát biểu của ông Trump trước vụ tấn công nghe “ôn hoà,” Cheney bác bỏ với lưu ý, cựu Tổng thống kêu gọi đám đông ủng hộ “chiến đấu tới cùng.” 

Và sau đó, khi xướng ngôn viên chuyển sang đổi lỗi cho Cảnh vệ Hạ viện đã không bảo vệ được Điện Capitol, Cheney dùng phép loại suy thu hút được sự đồng cảm từ khán giả Fox News. Bà so sánh đổ lỗi đó với đổ lỗi cho chủ thương mại nhỏ “có các cơ sở bị antifa và những kẻ bạo động phong trào Mạng sống người Da đen có Giá trị đốt phá vào mùa hè năm ngoái” đã không bảo vệ được cơ sở của mình. Thay vào đó, Cheney hướng trách nhiệm trực tiếp vào chân “đám đông bị Tổng thống Trump kích động.”

“Tôi cũng nghĩ anh phải nhìn vào những gì ông ta nói từ đó,” nhà lập pháp nói. “Ông ta tiếp tục cho rằng, bạo loan ngày 6 tháng 1 có lý do chính đáng. Khi ông ta bảo rằng, ngày 3  tháng 11 mới là bạo động, và ngày 6 tháng 1 chỉ là biểu tình, những gì ông ta đang làm là tiếp tục làm suy yếu thủ tục cử tri đoàn của chúng ta. Ông ta tuyên chiến với tôn ti trật tự, và tôi nghĩ điều đó cũng thật sự quan trọng mọi người cần hiểu.” 

Có lẽ biết sẽ có những phản bác không thể tránh khỏi từ khán giả của mình nên Baier kết thúc phần phỏng vấn, cám ơn Cheney. “Chúng tôi muốn nghe từ tất cả các bên,” xướng ngôn viên nói. 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img