Saturday, January 28, 2023
spot_img

Linh mục chống phá thai Pavone bị tước áo linh mục vì những bài viết báng bổ

Vatican đã truất phế một linh mục người Mỹ chống phá thai, Frank Pavone, vì những gì họ gọi là “liên lạc báng bổ trên mạng xã hội” cũng như “sự bất tuân dai dẳng” của vị giám mục của ông, người đã nhiều lần yêu cầu ông ngừng phát ngôn theo quan điểm đảng phái của mình. hoạt động tích cực cho Donald Trump.

Một lá thư gửi các giám mục Hoa Kỳ từ đại sứ Vatican tại Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám mục Christophe Pierre, nhận được hôm Chúa nhật, nói rằng quyết định chống lại Pavone, người đứng đầu nhóm chống phá thai “Các Linh mục vì Sự sống”, đã được đưa ra vào ngày 9 tháng 11, và rằng không có cơ hội kháng cáo.

Pavone đã xung đột với giám mục của Amarillo, Texas, trong hơn một thập kỷ qua về các hoạt động chính trị ủng hộ sự sống và đảng phái của ông ta. Cuộc xung đột bùng nổ vào năm 2016 khi ông ta đặt một bào thai bị phá thai lên bàn thờ và đăng một đoạn video về nó lên các trang mạng truyền thông xã hội. Video đi kèm với một bài đăng nói rằng Hillary Clinton và nền tảng của Đảng Dân chủ sẽ cho phép tiếp tục phá thai và Trump và nền tảng của Đảng Cộng hòa muốn bảo vệ những đứa trẻ chưa sinh.

Ngay cả trước đó, Pavone đã kháng cáo thành công các hạn chế năm 2011 đối với chức vụ của mình mà Giám mục Patrick Zurek của Amarillo đã đặt ra cho ông.

Pavone vẫn là người ủng hộ vững chắc Trump và vào năm 2020 đã tranh cãi về kết quả của cuộc bầu cử do Joe Biden thắng. Trước cuộc bầu cử, giáo phận Amarillo đã tố cáo việc Pavone sử dụng mạng xã hội cho mục đích chính trị, khiến giáo phận xa cách ông và nói rằng lập trường của ông không phù hợp với giáo huấn Công giáo.

Pavone chuyển đến từ Amarillo và được phép chuyển đến Colorado Springs, Colorado. Tay cầm Twitter của anh ấy vẫn có hình ảnh anh ấy đội chiếc mũ “MAGA” với ảnh nền là cựu Tổng thống Trump, người được nhiều người bảo thủ ca ngợi vì những ứng cử viên của Tòa án Tối cao của ông ta, người đã giúp lật ngược quyền phá thai theo hiến pháp ở Hoa Kỳ.

Trong một dòng tweet vào Chủ nhật, Pavone có vẻ thách thức, so sánh số phận của mình với số phận của đứa trẻ chưa chào đời.

Sau đó, ông ta xuất hiện trong một video trên mạng xã hội, mặc một chiếc áo khoác da màu đen dành cho người đi xe đạp trên cổ áo linh mục trên phông nền giả của Nhà thờ Thánh Peter, thề rằng “cuộc chiến” chống phá thai sẽ tiếp tục và tố cáo “văn hóa hủy bỏ” của nhà thờ mà anh ta tin tưởng, nơi đã bức hại ông ta trong nhiều thập niên.

Trong một tuyên bố trên trang web Priest For Life của mình, ông nói rằng việc ông bị sa thải là “kết quả của một quá trình lạm dụng” và rằng ông đang xem xét hành động pháp lý không xác định đối với các giám mục Hoa Kỳ giấu tên.

Những người ủng hộ ông ngay lập tức lên án việc phá băng, bao gồm cả giám mục Joseph Strickland của Tyler, Texas, người đã gọi sự ủng hộ của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đối với quyền phá thai là “điều ác”.

Trong bức thư của mình, Pierre trích dẫn thông tin từ Bộ Giáo sĩ rằng Pavone đã bị sa thải – ông ta không còn có thể thể hiện mình là một linh mục – sau khi bị kết tội trong một thủ tục giáo luật “liên lạc báng bổ trên phương tiện truyền thông xã hội và liên tục không tuân theo luật pháp”.

Frank Pavone bị giảm xuống tình trạng giáo dân, là một trong những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất trong giáo luật của nhà thờ đối với các linh mục.

Việt Linh (Theo TheGuadian)

12 COMMENTS

 1. Trong tựa bài, tác giả dùng chữ “bị từ chức” nghe thấy có gì bât ổn. Nếu viết cho chính xác thì phải là “Linh mục chống phá thai Pavone bị tước áo tu…”

 2. WAJ: ” bị từ chức ” nghe thấy có gì bất ổn. Nếu viết cho chính xác thì phải là ” Linh mục chống phá thai Pavone bị tước áo tu…” hay quá.

  • Cởi áo – theo tôi có thể dùng cho người tu xuất- còn tước áo nghĩa là bị kỷ luật- nhưng không hiểu tước áo và tước chén thánh có gì khác nhau không? Hồi xưa có lần tôi nghe có vị linh mục nào đó bị tước chén thánh nhưng không nghe tước áo – có vị nào hiểu rõ hơn xin phân tích dùm.!

   • Công Giáo không nói là tước chén thánh, mà treo chén thánh.
    Copy.
    Trả lời: Điều này có nghĩa là linh mục đó bị tước bỏ một phần hay toàn bộ các hoạt động thừa tác như một thành viên hàng giáo sĩ, và năng quyền của linh mục đó có thể bị giới hạn. Nói một cách đơn giản, linh mục đó không còn có thể thi hành chức vụ như một linh mục giáo xứ, không cử hành thánh lễ hay mặc lễ phục cách công khai. Mỗi trường hợp lại khác nhau, tùy thuộc vào lý do bị vạ huyền chức, và được nói trong thư của Giám mục gửi đến linh mục đó.

    Giáo luật liên quan đến vấn đề này như sau:

    Ðiều 1333: (1) Vạ huyền chức chỉ có thể chi phối giáo sĩ; người mắc vạ này bị cấm:
    1. hoặc tất cả hay vài hành vi của quyền thánh chức;
    2. hoặc tất cả hay vài hành vi của quyền cai trị;
    3. thi hành tất cả hay vài quyền lợi và nghĩa vụ gắn liền với một chức vụ.
    (2) Trong luật pháp hay mệnh lệnh có thể ấn định rằng, sau khi án văn tuyên kết hay tuyên bố, người bị huyền chức không thể ban hành hữu hiệu quyết định cai trị.
    (3) Sự ngăn cấm chẳng bao giờ chi phối:
    1. những chức vụ hay quyền cai trị nào không lệ thuộc vào quyền hành của Bề Trên thiết lập hình phạt;
    2. quyền cư ngụ, nếu phạm nhân đã có chỗ ở chiếu theo chức vụ
    3. quyền quản trị những tài sản gắn liền với chức vụ của người bị huyền chức, nếu là hình phạt tiền kết.
    (4) Sự huyền chức nào ngăn cấm lãnh nhận lợi lộc, lương, hưu bổng, hay các thứ khác, thì cũng bao hàm nghĩa vụ phải hoàn lại mọi thứ đã lãnh nhận bất hợp pháp, cả khi vì ngay tình.
    Còn cởi áo???không còn làm chức năng Linh Mục
    Trước khi vào tu viện, Fabio Stevenazzi là một bác sĩ. Vị linh mục 48 tuổi đã quyết định tạm “cởi áo” giáo sĩ, để khoác trở lại chiếc blouse trắng, trong bối cảnh nước Ý đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng quốc gia do thiếu giường bệnh và nhân viên y tế hòng chống chọi trước đại dịch COVID-19.
    trong GĐ tôi khi nói đến những LM bê bối???Thường nói “Tu không được???cởi áo dòng, ra ngoài đời sống” cởi??? có 1 phần tính cách tự nguyện trong đó. Hy vọng với sức hiểu nhỏ nhoi trả lời bạn hiền mình không đến nổi tệ.

   • Tu xuất??? là nghững người có thời gian đi học tu ở Tiểu chũng viện hoặc Đại chũng viện, có thể họ vi phạm nội quy của nhà dòng, hoặc họ cảm thấy không tu được nữa, họ xin cha bề trên thôi học tu, trở về với GĐ, xã hội.

   • Tin cựu Hồng Y McCarrick bị cởi áo dòng, kiểu nói nôm na thay cho việc hoàn tục một giáo sĩ, không làm ai ngạc nhiên, dù đây là một giáo sĩ lừng danh, cả đạo lẫn đời, vào hàng bậc nhất xưa nay của Giáo Hội và xã hội Hoa Kỳ.

    Tuy thế, tin trên đã gây nên cả một làn nhận định ngược xuôi đủ điều. Ngoài thông báo chính thức của Bộ Giáo Lý Đức Tin, Bộ có tiếng nói gần như cuối cùng trong việc phán xử một giáo sĩ phạm tội lạm dụng tình dục, nhất là lạm dụng tình dục trẻ em, Tòa Thánh không có nhận định gì thêm. Tuy nhiên, dựa vào bản tin của VaticanNews ngày 16 tháng Hai, 2019, người ta thoáng thấy một nhận định mặc nhiên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments