Sunday, January 29, 2023
spot_img

Lindsey Graham: ‘Tôi chấp nhận kết quả bầu cử’

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Nam Carolina Lindsey Graham đã nói rằng ông chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 và sẵn sàng đi tiếp. Tuyên bố của Graham được đưa ra trong bối cảnh cựu Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa tiếp tục tuyên bố vô căn cứ rằng cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp” bởi hành vi gian lận cử tri tràn lan.

“Tôi chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử,” Graham nói sau khi đi tham quan công ty Mauldin Paving Products ở Taylors, South Carolina vào chiều thứ Hai.

“Tôi đã sẵn sàng để bước tiếp,” Graham nói. “Năm 2020 đã qua đối với tôi. Tôi đã sẵn sàng và hy vọng sẽ lấy lại Thượng viện vào năm 2022.”

Graham nói rằng ông không biết nhiều chi tiết của cuộc kiểm tra phiếu bầu cử diễn ra ở Arizona . Ông đặc biệt cam kết hỗ trợ cải cách “hệ thống bầu cử” với luật ID cử tri và các hệ thống xác minh khác.

Graham nói: “Rất nhiều người đã bỏ phiếu qua thư và những con số chưa từng được biết đến trước đây. Georgia đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng bỏ phiếu qua thư. Vì vậy, tôi nghĩ thật khôn ngoan khi cải cách luật của chúng tôi để đảm bảo rằng bạn là chính mình”, Graham nói.

Ban đầu Graham không tin rằng Trump đã thua một cách hợp pháp trong cuộc bầu cử năm 2020. Ngay sau khi báo cáo về lá phiếu quốc gia xác nhận Tổng thống Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng, Graham nói với Trump không được nhượng bộ .

Vào tháng 11 năm 2020, Graham bị cáo buộc cùng Trump đã gọi điện cho Thư ký Đảng Cộng hòa của Georgia, Brad Raffensperger để hỏi liệu Raffensperger có thể làm mất hiệu lực của tất cả các lá phiếu gửi qua thư từ các quận có tỷ lệ chữ ký không trùng khớp cao hay không. Graham nói rằng ông chỉ đang đặt một câu hỏi chứ không phải cố gắng lấy lá phiếu ra để giúp Trump.

Tuy nhiên, vào đêm ngày 6 tháng 1 của cuộc nổi dậy tại Capitol bạo loạn, Graham nói rằng Biden đã được bầu hợp pháp . Trong bài phát biểu của Graham vào đêm đó, ông cũng phản đối những nỗ lực của Đảng Cộng hòa trong việc thành lập một ủy ban điều tra gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Bình luận của Graham hôm thứ Hai được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trump đổ lỗi cho “cuộc bỏ phiếu đàn áp” đã làm giảm tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử năm 2020. Nhiều tháng trước cuộc bầu cử năm 2020, Trump đã nhiều lần nói rằng ông chỉ có thể thua nếu điều đó bị gian lận chống lại ông.

Trump, các luật sư chiến dịch tranh cử của ông và các viên chức đảng Cộng hòa khác nhau đã nhiều lần tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp theo nhiều cách. Họ đã cáo buộc máy bỏ phiếu chuyển đổi phiếu bầu của người dân, hội đồng bầu cử tiểu bang và địa phương thay đổi giao thức bỏ phiếu “vi hiến” mà không có sự chấp thuận của cơ quan lập pháp, quầy bỏ phiếu chấp nhận phiếu bầu của người chết và các tuyên bố không có cơ sở khác.

Hơn 60 phiên tòa về gian lận bầu cử đã bị bác bỏ hoặc rút lại do thiếu bằng chứng. Các bang màu đỏ, bao gồm cả những bang được giám sát bởi các viên chức Đảng Cộng hòa thân Trump, đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra và kiểm phiếu lại để tái khẳng định Trump thua

Hai cựu lãnh đạo Chính quyền Trump — cựu Tổng trưởng lý William Barr và Chris Krebs, người lãnh đạo Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) —cũng nói rằng không có bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Trump kể từ đó đã nói rằng cuộc bầu cử đã “diễn ra đúng cách” ở các bang đỏ mà ông đã thắng vào năm 2020 và hành vi gian lận cử tri chỉ xảy ra ở các bang mà ông đã thua .

Trump đã thua cuộc bầu cử năm 2020 với hơn 7 triệu phiếu phổ thông và 74 phiếu đại cử tri.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments