Sunday, February 25, 2024

Lindsey Graham thua Phúc thẩm, buộc phải ra điều trần đại bồi thẩm đoàn quận Fulton 

(Bloomberg) — Toà Phúc thẩm liên bang vào thứ 5 phản đối thỉnh nguyện của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham né tránh điều trần trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Georgia đang điều tra liệu cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh có vi phạm luật tiểu bang khi tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử 2020 tại tiểu bang. 

Trong phán quyết 6 trang, hội đồng phúc thẩm 3 thẩm phán buộc Graham phải ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn do Văn phòng Biện lý quận Fulton triệu tập, nhưng Thượng nghị sĩ vẫn có thể từ chối trả lời một số câu hỏi cụ thể nếu nghĩ xâm phạm vào quyết định lập pháp của ông. 

Toà Phúc thẩm đồng tình với phán quyết của toà cấp dưới rằng, Graham có thể được hỏi về các cuộc điện thoại ông ta gọi cho Chánh thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger, kể cả vấn đề liệu ông có khích lệ viên chức tiểu bang loại bỏ phiếu bầu cử hay không. Theo Toà Phúc thẩm, có “tranh chấp đáng kể” về vấn đề liệu những cuộc điện đàm này có phải “hoàn toàn là những cuộc điều tra lập pháp” hay không, nhưng Graham vẫn có thể lập luận một số thông tin được Điều khoản Ngôn luận hay Tranh luận trong Hiến pháp bảo vệ. 

Graham cũng có thể được hỏi về “những trao đổi và phối hợp với chiến dịch của   Trump về nỗ lực sau bầu cử ở Georgia, những tuyên bố công khai liên quan đến bầu cử 2020, và những nỗ lực ‘phỉnh phờ,’ hay ‘thúc đẩy’ các viên chức bầu cử Georgia,” Toà phán quyết. 

Những thông tin đó không thể đủ tiêu chuẩn là hoạt động lập pháp theo tiền lệ Tối cao Pháp viện, và không thể vi phạm Điều khoản Ngôn luận hay Tranh luận. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img