Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Lindsey Graham nói ‘sẽ không bao giờ tha thứ’ cho Biden, ‘tình bạn’ tan vỡ

Bất chấp những nỗ lực hàn gắn tình bạn kéo dài hàng thập kỷ của họ với tư cách là những đồng nghiệp cũ tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham hôm thứ Tư đã chỉ trích đối với Tổng thống Joe Biden về quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.

“Tôi đã biết Joe Biden từ lâu,” Graham nói trong một lần xuất hiện trên chương trình Fox News show “America’s Newsroom”  vào sáng thứ Tư. “Tôi có một mối quan hệ cá nhân tốt với ông ấy. Ông ấy là một người đàn ông tử tế, nhưng những gì ông ấy đã làm ở Afghanistan, tôi sẽ không bao giờ tha thứ .”

Graham kể lại những diễn biến gần đây của bạo lực Nhà nước Hồi giáo ở quốc gia này bất chấp những lời hứa về thời gian hòa bình từ Taliban.

Graham tiếp tục: “Ông  ấy có máu trong tay và khiến nước Mỹ kém an toàn hơn. Và ông ấy là người liên tục sai lầm nhất về chính sách đối ngoại trong đời tôi.”

Graham cũng dự đoán một cuộc tấn công tương tự như ngày 9/11 khác sẽ xảy ra do việc rút quân, nhưng không trích dẫn bất kỳ thông tin tình báo cụ thể hoặc một nhóm cụ thể nào để ủng hộ tuyên bố đó.

Trong khi bảo vệ phi trường Kabul trong bối cảnh di tản, 13 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công khủng bố hồi tháng 8.

Biden đã bảo vệ việc rút quân là một “thành công phi thường” và cho rằng cuộc chiến dài nhất của quốc gia “lẽ ra đã kết thúc từ lâu.”

Chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn đã sụp đổ vào những tuần tháng 8 trước khi quân đội Mỹ có thể hoàn toàn rời khỏi đất nước, gây ngạc nhiên cho Biden và các trợ lý hàng đầu cho rằng chính phủ có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Điều đó dẫn đến những cảnh chen lấn ở  Kabul khi mọi người tìm cách chạy trốn khỏi Taliban. Cuộc không vận đã di tảngần 130.000 người nhưng sự kiểm soát của Taliban đối với đất nước và cuộc tấn công dồn dập của đám đông xung quanhphi trường đã ngăn cản Mỹ thu hồi mọi người Mỹ tìm cách chạy trốn

Trong cuộc phỏng vấn năm 2016, Graham mô tả Biden là “người tốt nhất mà tôi nghĩ mình từng gặp trong lĩnh vực chính trị.”

“Ông ấy là một người tốt như Chúa đã từng tạo ra,” Graham nói thêm.

Trong cuộc chỉ trích  trên Fox News, thượng nghị sĩ Nam Carolina nói: “Tôi không thể đợi cho đến cuộc bầu cử tiếp theo để ngăn chặn con tàu xã hội chủ nghĩa này ở bên trong nước. Khi nói đến Joe Biden,ông  ấy đã khiến nước Mỹ trở nên kém an toàn hơn, và ông ấy đã hành động theo một cách rất đáng ghê tởm.”

TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img