Wednesday, February 28, 2024

Lindsey Graham nói điều rất quan trọng về Trump và Cộng hoà 

(CNN) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham gần đây đã nói điều mang nhiều sự thật hơn ý ông ta. 

“Ông ấy là một người Cộng hoà được yêu thích nhất trong quốc gia,” Graham nói về cựu Tổng thống Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News. “Nếu anh tìm cách kéo ông ta ra khỏi Đảng Cộng hoà, thì phân nửa người ta sẽ bỏ đi.” 

“Vâng, họ sẽ bỏ đi! Và nếu phân nửa, hoặc thậm chí ⅓ những người hiện nay nhận là Cộng hoà sẽ bỏ đảng nếu có một nỗ lực phối hợp nhân danh giới có gốc rễ, chẳng hạn  như vậy, để loại bỏ đảng của Trump, thì Cộng hoà sẽ có cơ hội 0.0% thắng một cuộc bầu cử quốc gia.” 

Điều này Trump biết, và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell biết, và Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy biết. 

Nhưng điều cần lưu ý, Cộng hoà mất kiểm soát Toà Bạch Ốc, Thượng viện và Hạ viện trong nhiệm kỳ của ông Trump. 

Tất cả những điều đó tạo ra một động lực đơn giản: Trump có Đảng Cộng hoà đúng nơi ông ta muốn – sử dụng sự sùng bái ông ta trong số lớn căn cứ của Cộng hoà để khống chế đảng. 

 

Tất cả những gì đáng chú ý hơn về chiếc thùng mà Trump nhốt Đảng Cộng hòa là giới gốc rễ không có ai để đổ lỗi điều này ngoài bản thân họ. 

Khi Trump bắt đầu cho thấy phong trào trong thăm dò sơ bộ Cộng hoà năm 2016, quan điểm chung trong giới Cộng hoà gốc rễ là ông ta sẽ bốc cháy. Khi Trump thắng đề cử Cộng hoà, họ bảo rằng, ông ta sẽ không thắng, hoặc nếu thắng thì ông ta sẽ có hành vi ôn hoà hơn để có dáng dấp tổng thống hơn. Khi Trump đắc cử vào Toà Bạch Ốc, họ bảo, họ có thể sử dụng ông ta để thực hiện những ưu tiên bảo thủ vì Trump không quan tâm đến chính sách. 

Trong khi giới thế giá gốc rễ bận rộn tìm hiểu xem họ có thể ủng hộ Trump như thế nào thì những người ủng hộ doanh nhân  tỉ phú đổ dồn vào con ngựa thành Troy đã được kéo vào trại Cộng hoà.

Và đến lúc những “lãnh đạo” này nhận ra những gì đã xảy ra thì đã quá muộn. Trump không chỉ chịu trách nhiệm hoàn toàn về căn cứ Cộng hoà mà còn thanh trừng những tiếng nói bất đồng với ông ta trong nội bộ đảng, thắt chặt sự kìm kẹp Đảng. 

Những điều này mang chúng ta quay trở lại đáng giá của Graham về Cộng hoà trông như thế nào nếu không có Trump. Nó sẽ không có gì nhiều, và chắc chắn sẽ không là một đảng quốc gia cạnh tranh. 

Điều đáng nói, Cộng hoà dọn giường trong 5 năm qua, bây giờ thì họ phải nằm trên đó. Đây không phải là nơi dễ chịu tí nào. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img