Saturday, February 4, 2023
spot_img

Lindsey Graham đệ đơn tìm cách huỷ trát đòi đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều tra Trump

CALI TODAY NEWS – Thượng nghị sĩ Lindsey Graham vào thứ Tư đệ đơn lên toà liên bang, chống lại trát đòi đại bồi thẩm đoàn đặc biệt trong cuộc điều tra của Biện lý Quận Fulton về những nỗ lực của cựu  Tổng thống nhằm suy yếu kết quả bầu cử Georgia. 

Graham yêu cầu toà liên bang huỷ trát đòi lời khai trên căn cứ, ông ta không thể bị bắt buộc ra điều trần vì những trao đổi của ông ta với các viên chức tiểu bang nằm trong hành vi của một viên chức lập pháp, theo hồ sơ toà. 

Thượng nghị sĩ Graham liên lạc với các viên chức Georgia về Chứng nhận kết quả bầu cử nằm trong “phạm vi lập pháp” vì nó nhằm mục đích thâu thập thông tin liên quan đến những trách nhiệm giám sát dưới tư cách là Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện và nghĩa vụ theo Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri đoàn năm 1887,” hồ sơ ghi. 

Toà Thượng thẩm quận Fulton, tiểu bang Georgia, vào ngày 11 tháng 7  ra án lệnh buộc Thượng nghị sĩ Lindsey Graham ra khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều tra những nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020. Thẩm phán Robert McBurney yêu cầu ông Graham ra điều trần vào ngày 2 tháng 8. Phán quyết của toà ghi, nhà lập pháp Cộng hoà từ South Carolina là “nhân chứng quan trọng và cần thiết” đối với cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn. 

Nhưng Graham lập luận rằng, Hiến pháp ngăn cấm thủ tục tư pháp tiểu bang bắt buộc lời khai từ một nhà lập pháp liên bang, nếu liên quan đến hành vi chính thức của người đó. 

Qua luật sư của mình, Graham cũng bác bỏ bất cứ bước đi nào tìm cách làm suy yếu kết quả bầu cử Georgia, vì những trao đổi của ông ta với các viên chức tiểu bang đều về an ninh của bỏ phiếu khiếm diện. 

“Thượng nghị sĩ Graham không tự mình tham gia vào thủ tục bầu cử của Georgia, và không bao giờ tìm cách thay đổi kết quả của bất cứ cuộc bầu cử nào,” luật sư ghi trong hồ sơ toà. “Trao đổi chỉ về phiếu khiếm diện và thủ tục của Georgia.”

Hương Giang (Theo The Hill) 

https://thehill.com/homenews/senate/3558052-graham-seeks-to-quash-grand-jury-subpoena-in-trump-georgia-probe/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments