(National Review) – Không nghi ngờ gì, Đảng Cộng hoà vẫn là đảng của Donald Trump, nhưng tương lai của Cộng hoà phải là một phong trào dựa nhiều hơn vào cá tính của một người, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho National Review hay trong cuộc phỏng vấn vào thứ Sáu.
Chính xác mức độ cựu Tổng thống sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng trong nội bộ đảng sẽ được xác định vào bầu cử 2022 mà Cộng hoà hiện đang ở thế tốt đẹp có thể giành chiến thắng, Thượng nghị sĩ South Carolina nói. Ông là một trong những diễn giả tại Hội nghị Con đường giành Đa số do Liên minh Faith & Freedom tổ chức.
“Chìa khoá 2022 là đưa đội ngũ tốt nhất vào sân chơi,” Graham nói về việc giành lại Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ. “Câu hỏi là, chúng ta sẽ cho phép những ứng cử viên có khả năng đắc cử nhất tham gia vòng sơ bộ hay không? Đây là nơi ông Trump trở nên quan trọng.”
Graham có mối quan hệ lúc này lúc khác với Trump. Ông ta là một trong những tiếng nói chỉ trích Trump gay gắt nhất trong vòng sơ bộ 2016, nhưng cuối cùng ông ta lại phát triển một mối quan hệ công việc thân thiết với cựu Tổng thống sau khi ông Trump đắc cử. Graham tại hội nghị vào thứ Sáu đã đùa, sau khi Trump thắng 2016, họ “tìm thấy điểm chung.”
“Điểm chung đó là, ông ta thích ông ta, và tôi sẽ thích ông ấy,” Graham nói.
Thượng nghị sĩ chỉ trích gay gắt cựu Tổng thống sau khi những kẻ bạo loạn xông vào tàn phá Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Theo Graham, việc này làm vấy bẩn di sản của ông Trump, nhưng rồi họ hoà gỉai.
Graham thừa nhận, Trump vẫn là nhân vật quyền lực nhất và phân cực nhất của đảng Cộng hoà. Nếu ông ta rời đảng vào ngày mai, thì “phân nửa đảng sẽ theo ông ta,” Graham nói, vì vậy tìm cách dự tính một tương lai Cộng hoà không có Trump không phải là một chọn lựa.
Graham cho hay, khi nói chuyện với Trump, ông chỉ ra, nếu Cộng hoà thua sang năm, thì bạo động Điện Capitol sẽ là cáo phó cường điệu của Trump, và đảng cần phải tự vấn lương tâm rất nhiều. Nhưng nếu Trump được nhìn thấy đã giúp Cộng hoà giành lại Hạ viện và Thượng viện thì “không ai có thể đánh bại ông ta.”
“Tôi nói với Tổng thống, khi ông mong đợi hậu thuẫn ai đó, cho dù ông có thích họ hay không – nếu ông tìm kiếm trả thù, điều luôn có vị tốt – hãy nhớ, di sản của ông gặp nguy hiểm ở đây, khả năng tồn tại với tư cách là nhân vật chính trị tương lai gặp nguy hiểm ở đây. Vì nếu chúng ta thua một vòng tranh cử nữa, tôi nghĩ sẽ có nhận thức rằng chúng ta phải thay đổi căn bản,” Graham nói. “Người ồn ào nhất, theo Trump nhất trong căn phòng chưa chắc đã là người tốt nhất để có thể thắng.”
Graham tỏ ra lạc quan về những cơ hội của Cộng hoà năm 2022, đặc biệt tại Hạ viện, nơi Cộng hoà chỉ cần lật khoảng nửa tá ghế.
Về lâu dài, Cộng hòa đang vật lộn với việc “làm thế nào để có thể tận dụng điều tốt nhất của Trump, làm thế nào để giữ cho phong trào Trump tiếp tục,” ngay cả khi Trump không còn ở vị trí lãnh đạo đảng, Graham nói. “Đó phải là một phong trào, không phải một cá tính.”
Hương Giang (Theo National Review)