Monday, January 30, 2023
spot_img

Lin Wood có thể đối mặt thêm kỷ luật sau khi đăng băng điều trần bầu cử 

(USA Today) – Luật sư nổi tiếng theo thuyết âm mưu bầu cử Lin Wood có thể đối mặt với hình phạt bổ sung từ quan toà liên bang ở Michigan, sau khi ông ta chia sẻ băng ghi hình lại một phần phiên điều trần về chế tài dành cho các luật sư liên quan đến vụ kiện đảo ngược kết quả bầu cử. 

Lin Wood – luật sư vẫn thường xuyên tranh cãi kịch liệt rằng cựu Tổng thống Donald  Trump bị gian lận đánh cắp bầu cử 2020 – là một trong vài luật sư được Thẩm phán liên bang Linda Parker triệu tập ra trước toà vào thứ Hai. Sidney Powell và các luật sư khác ủng hộ ông Trump đã đệ đơn vụ kiện ở Michigan cũng như ở những nơi khác, chỉ dựa vào thuyết âm mưu và dối trá để cáo buộc gian lận bầu cử. 

Trong khi Thẩm phán Parker trước đó đã bác bỏ vụ kiện, nhưng Thống đốc Gretchen Whitmer, Tổng biện lý Dana Nessel và  thành phố Detroit theo đuổi hành động pháp lý chống lại tất cả những luật sư liên quan đến vụ kiện, yêu cầu toà cần phải có biện pháp kỷ luật họ. 

Theo những quy định toà án địa phương, tất cả những người tham dự hay quan sát thủ tục tố tụng qua mạng trực tuyến không được phép ghi lại bất cứ phần nào trong phiên điều trần kéo dài 6 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, Wood lại đăng một đoạn băng ghi lại lời Powell phát biểu trong phiên điều trần trên Telegram, mạng xã hội nơi ông ta có hơn 840.000 người thuê bao. 

Robert Davis – nhà hoạt động ở Detroit liên quan đến vụ kiện của Powell – vào thứ Ba đã đệ đơn yêu cầu Thẩm phán Parker buộc Wood tội xem thường lệnh toà. 

Một vài cơ quan truyền thông lưu ý, Wood đăng đoạn băng. Trong khi đoạn băng đã được gỡ xuống khỏi trương mục của luật sư nhưng ông ta thừa nhận có đăng đoạn băng này. 

“Tôi được cố vấn pháp lý của mình yêu cầu gỡ bỏ ý kiến đăng trên Telegram, nơi tôi chia sẻ đoạn băng ghi lại những ý kiến của Sidney Powell tại cuối phiên điều trần. Tôi nghe theo lời hướng dẫn của ông ấy,” Wood ghi. “Toà có thực sự nghĩ công chúng sẽ không thu băng điều trần công khai khi toà công bố trên mạng cho công chúng hay không??” 

“Bây giờ đừng có đi kéo tôi vào rắc rối bằng cách báo cho toà, nhưng rất nhiều lần trong hôm nay, tôi phải quay khỏi ống kính vì phải cười trước những tràng vô nghĩa được luật sư thành phố Detroit David Fink và những người ủng hộ ông ta phun ra trước toà,” luật sư Wood chia sẻ. 

Rồi ông ta quay sang tiếp tục những lời dối trá về gian lận bầu cử ở Michigan, trong khi tấn công truyền thông và Thẩm phán Parker. 

“Thẩm phán Parker biết thỉnh nguyện và sẽ giải quyết theo đúng thủ tục trình tự,” David Ashenfelter – viên chức về thông tin công cộng của toà – cho hay. 

Tại phiên điều trần vào thứ Hai, Wood lập luận rằng, ông ta không đóng vai trò nào trong vụ kiện ở Michigan, và không hay biết mình có thể đối mặt với kỷ luật cho đến khi đọc được tên mình trên báo chí viết về phiên điều trần. 

Trong khi đó, Powell lại cho thẩm phán hay, bà ta nhớ đã hỏi Wood về việc đưa tên ông ta vào vụ kiện. Và luật sư bên nguyên đơn, ông Fink cáo buộc Wood nói láo. 

Trong suốt phiên điều trần, bà Parker chất vấn gay gắt, đặt những câu hỏi sắc bén đối với các luật sư đã đưa ra những tuyên bố vô căn cứ trước toà rằng, gian lận bầu cử đã làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất cử vào tay Tổng thống Joe Biden ở Michigan. 

Thẩm phán tỏ ra quan ngại, chứng thư hữu thệ do toán luật sư đệ lên nhằm hậu thuẫn những tuyên bố gian lận bầu cử có thể đã vi phạm những quy định về hành vi chuyên nghiệp đối với luật sư tại toà liên bang. Bà lưu ý, nhiều chứng thư hữu thệ có những cáo buộc dễ dàng bị lật tẩy hoặc chỉ nghe nói lại. 

Powell lại cho rằng, số chứng thư hữu thệ đó không được yêu cầu, và đội ngũ của bà ta có thể trình bày, giải thích những cáo buộc đó nếu Parker đồng ý một phiên điều trần khác bàn về chứng cớ trong vụ kiện. 

Thẩm phán chưa quyết định hình phạt nào đối với những luật sư này, nếu có. Bà có thể cấm Powell và các luật sư khác hành nghề ở các toà liên bang trong quận Đông Michigan. Phải mất vài tuần sau toà mới đưa ra phán quyết. 

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments