Monday, December 4, 2023
spot_img

Liệu TT Trump có ngăn cản Comey ra điều trần hay không?

Washington (Reuters) – Các viên chức Toà Bạch Ốc vào hôm nay cho biết, họ không rõ liệu Tổng thống Donald Trump có tìm cách ngăn chặn cựu Giám đốc FBI James Comey không được ra điều trần công khai trước Thượng viện vào tuần sau hay không. Nếu có thì việc này có thể đụng phải phản ứng chính trị dữ dội.

“Tôi chưa nói chuyện với cố vấn pháp lý nên không biết họ sẽ phản ứng thế nào,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer cho các ký giả hay.

Tổng thống có thể dùng đặc quyền hành pháp của mình để ngăn cản nhân viên chính phủ chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, các chuyên viên pháp lý lại cho rằng, điều này chưa chắc đã có hiệu quả. Hiện nay chưa rõ liệu các cuộc trò chuyện giữa ông Comey và ông Trump có được công khai tiết lộ cụ thể tại Thượng viện hay không, và việc ngăn cản một công dân không còn làm viên chức chính phủ nữa ra điều trần sẽ không hề dễ dàng.

cựu Giám đốc FBI James Comey . Photo Credit: AP

Trong cuộc phỏng vấn với hãng ABC News, cố vấn cao cấp Kellyanne Conway dường như ám chỉ Tổng thống sẽ để ông Comey ra trước Thượng viện. “Chúng ta sẽ cùng với cả thế giới xem Giám đốc Comey điều trần.”

Khi bị sa thải vào ngày 9 tháng 5, ông James Comey đang lãnh đạo cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016, và trong đó, có thể có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Moscow. Tổng thống bị chỉ trích sa thải ôngComey vì muốn ngăn cản cuộc điều tra của FBI.

Theo dự kiến, cựu Giám đốc FBI sẽ ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện vào thứ 5 tuần sau liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như các cuộc trò chuỵên riêng với Tổng thống trong đó ông Trump đã yêu cầu ông Comey “tha,” không điều tra cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn. Những lời khai của ông Comey trong phiên điều trần sắp tới có thể khiến cho Tổng thống Mỹ gặp rắc rối.

Dưới áp lực từ Dân chủ và công chúng, Bộ Tư pháp đã bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Các cơ quan Tình báo Hoa Kỳ ra kết luận Nga tìm cách gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, có lợi cho ông Trump. Cáo buộc này bị Nga phản đối dữ dội. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng truyền thông Mỹ thái quá, tuy nhiên, mới đây ông cho rằng một số công dân Nga có thể đã tự hành động vì “ái quốc.” Tuyên bố của ông Putin là dấu hiệu cho thấy Nga cuối cùng ít nhiều thừa nhận có dính líu tới tấn công mạng trong mùa bầu cử Mỹ vừa qua.

Còn Tổng thống Trump thì vẫn nghi ngờ kết quả từ các cơ quan tình báo, ông liên tiếp bác bỏ cuộc điều tra và phủ nhận sự thông đồng với Nga.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img