Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Liệu Manafort chia sẻ thông tin cho phía Trump là hành vi cản trở công lý?

Washington (NBC News)  — Luật sư tư của Tổng thống Donald Trump thừa nhận được các luật sư của ông Paul Manafort chia sẻ thông tin trong khi cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử hợp tác với Công tố viên đặc biệt Mueller. Việc bất thường này được các chuyên viên pháp lý đánh giá có thể liên quan đến gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý.

‘Họ chia sẻ những phần liên quan đến chúng tôi trong hồ sơ này,” Luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani cho AP  biết.

Tuy nhiên, một số chuyên viên pháp lý tin rằng, việc các luật sư của Manafort cung cấp thông tin cho ban pháp lý của ông Trump có nghĩa cản trở công lý hoặc xáo trộn nhân chứng nếu thân chủ của họ quả thật cung cấp những thông tin mật hoặc phía Tổng thống có bàn về khả năng ân xá cho cựu Chủ tịch vận động tranh cử. Nhưng điều này phụ thuộc vào chính xác những gì được hai bên nói.

Nếu ông Mueller quyết định điều tra, ban luật sư của ông Trump có thể đối mặt với những bất ngờ khó chịu. Theo các cựu công tố viên liên bang, các cuộc trao đổi giữa luật sư sẽ không nằm trong phạm vi đặc quyền luật sư-thân chủ, nghĩa là, ông Mueller về mặt lý thuyết có thể lôi ông Giuliani ra trước đại bồi thẩm đoàn và buộc ông ta phải khai hữu thệ. “Nếu anh tìm cách gây ảnh hưởng đến lời khai bằng cách đưa ân xá ra nhử thì đó có thể là việc xáo trộn nhân chứng,” ôn Daniel Goldman nói.

Theo lời ông Giuliani thì  giữa các luật sư của ông Trump và Manafort có thoả thuận biện hộ chung, theo đó họ có thể chia sẻ thông tin. Những thoả thuận như vậy, dưới hình thức văn bản hay nói miệng, rất phổ biến trong những vụ điều tra hình sự tương tự. Thông thường, luật sư các bên trong những thoả thuận này có thể che giấu được các trao đổi khỏi con mắt tò mò của các công tố viên dưới vỏ bọc của đặc quyền luật sư-thân chủ.

Nhưng dưới con mắt luật pháp thì một thoả thuận biện hộ chung chỉ có thể tồn tại giữa những bên cùng có chung lợi ích pháp lý. Một khi Manafort bắt đầu hợp tác với Mueller thì ông ta chấm dứt lợi ích chung với ông Trump – đối tượng của cuộc điều tra. Ví dụ, khi cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn “lật kèo,” ông ta đã thông báo cho các luật sư của ông Trump việc rút khỏi thoả thuận biện hộ chung. Một khi những người liên quan vào cuộc điều tra không còn lợi ích chung nữa, thậm chí nếu họ nói còn đi chăng nữa thì các trao đổi không còn được bảo vệ nữa. Cựu biện lý Hoa Kỳ Joyce Vance, Mimi Rocah và ông Goldman đều đồng tình điểm này.

Theo các chuyên viên pháp lý, có những lý do thực tiễn tại sao việc này không thể xảy ra vì ông Mueller có thể không muốn lao vào cuộc chiến này nhưng về mặt pháp lý thì hoàn toàn có thể xảy ra.

Hôm thứ Hai vừa qua, ban điều tra của ông Mueller đệ đơn lên toà cáo buộc Manafort đã vi phạm các điều khoản trong thoả thuận nhận tội bằng việc khai man, tuy nhiên, công tố viên đặc biệt không tiết lộ ông ta khai dối vấn đề gì. Ông Mueller chỉ cho biết, sẽ đề cập đến trong báo cáo trước phiên tuyên án.

Hiện chưa rõ liệu quyết định của Manafort cho phép các luật sư cung cấp thông tin cho phía ông Trump có phải là hành vi sai trái bị ông Mueller cáo buộc hay không, nhưng các chuyên viên pháp lý đặt dấu hỏi lớn về vấn đề này.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments