Liệu diễn văn Thông điệp Liên bang của Biden sẽ giúp ông tái đắc cử vào năm 2024?

11
2132

Tổng thống Biden sẽ sử dụng bài phát biểu để tiếp cận nhiều người hơn và bảo đảm với họ rằng tình trạng liên bang rất vững mạnh.

Và khi hoàn thành, ông có thể sẽ trình bày một đê xuất mà có thể ông xứng đáng nhận được phần lớn công lao.

Cuộc đua tổng thống năm 2024 có ảnh hưởng lớn đối với bài phát biểu Thông điệp Liên bang của Biden, mặc dù ông vẫn chưa thông báo liệu mình có tái tranh cử hay không. Với lượng khán giả cố định thường tụ tập mỗi năm một lần, ông ấy sẽ không bỏ qua cơ hội giải thích lý do tại sao cử tri nên bầu cho ông ấy nhiệm kỳ thứ hai.

Biden sẽ sử dụng bài phát biểu để tiếp cận nhiều đối tượng hơn, những người có thể chỉ quan tâm thoáng qua đến chính trị và chính sách.

Điều đó sẽ cần một số hành động: Một cuộc khảo sát của NBC News vào tháng trước cho thấy chỉ 31% tin rằng Biden là một tổng thống có năng lực và hiệu quả, trong khi 71% nói rằng đất nước đang đi sai hướng.

Các cố vấn của ông hy vọng rằng thứ Ba là cơ hội để thuyết phục những người hoài nghi. Khán giả của State of the Union đã bị thu hẹp trong những năm qua trong bối cảnh sự phân cực chính trị ngày càng tăng và sự rạn nứt của các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, lượng người xem vẫn rất lớn: Năm ngoái, 38 triệu người đã theo dõi bài phát biểu của Biden và 16 mạng đã phát trực tiếp bài phát biểu đó. Con số này gấp ba lần lượng khán giả xem trận đấu cuối cùng của giải Astros-Phillies World Series vào mùa thu năm ngoái.

Sau khi bài phát biểu kết thúc, Biden và Nội các của ông sẽ đi khắp đất nước để khuếch đại thông điệp. Ngày hôm sau, Biden sẽ đến thăm Madison, Wisconsin, để thảo luận về kế hoạch tạo việc làm của mình, trong khi Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ đến Atlanta để nói về năng lượng sạch. Biden, Harris và Nội các sẽ đến thăm 20 tiểu bang trong một cuộc tấn công chớp nhoáng sau bài phát biểu của tổng thống đương nhiệm.

Đây là năm và là thông điệp mà tổng thống cần thiết lập ra kế hoạch về chính quyền và chiến dịch tranh cử của mình: Nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy có ý nghĩa gì đối với phúc lợi của công chúng và tại sao họ nên ủng hộ ông ấy“, Martha Kumar, giáo sư danh dự tại Đại học Towson, cho biết.

Một chuyên gia về truyền thông của Nhà Trắng cho rằng: “Nếu ông Biden không làm điều đó thì vào năm tới, có thể Donald Trump hay Ron DeSantis, các ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa sẽ tranh thủ cơ hội để đánh bại tham vọng tái tranh cử của Tổng thống đượng nhiệm”.

Theo một quan chức Tòa Bạch Ốc, một thông điệp mà Biden sẽ đưa ra là nền kinh tế đang ở tình trạng tốt hơn so với khi ông bắt đầu nhậm chức và các liên minh ở nước ngoài của Mỹ hiện đang mạnh mẽ hơn nhờ những đề xuất ngoại giao của ông.

Randi Weingarten, chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ và là một đồng minh của Biden, cho biết: “Tôi không thể tưởng tượng được là ông ấy lại tuyên bố trong Thông điệp Liên bang rằng ông ấy sẽ tái tranh cử.”

Bài diễn văn Liên bang thứ hai của Biden hứa hẹn sẽ là một hành động cân bằng. Trong hai năm qua, ông ấy đã chuyển đổi giữa việc buộc tội các đảng viên Cộng hòa và tán tỉnh họ khi ông ấy cần đến họ để thúc đẩy các chính sách của mình. Mới tuần trước, ông ấy đã nói với các nhà hoạt động Dân chủ rằng GOP đã ngày càng trở nên “rắc rối”.

Hạ nghị sĩ Josh Gottheimer, đảng viên Đảng Dân chủ New Jersey, cho biết rằng: “Bài phát biểu liên bang là cơ hội tốt để tổng thống trình bày con đường phía trước của mình. Nó nên có một giai điệu lạc quan hơn.”

Tuy nhiên, cơ hội đạt được những bước đột phá lớn của cả hai đảng dường như rất xa vời. Ngồi sau Biden trong phòng Hạ viện sẽ là diễn giả mới, Kevin McCarthy của Đảng Cộng hòa – chứ không phải Nancy Pelosi của Đảng Dân chủ, người đã mất vai trò lãnh đạo khi đảng của bà mất đa số trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện có rất ít động lực để làm việc với Biden và đánh bóng kỷ lục của ông ấy trước cuộc bầu cử năm 2024. Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ohio Jim Jordan, tân Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đã phát biểu tại một hội nghị của các nhà hoạt động bảo thủ vào tháng 8 năm ngoái rằng các cuộc điều tra do Đảng Cộng hòa lãnh đạo nhằm vào chính quyền Biden sẽ “giúp định hình cuộc đua năm 2024, và tôi hy vọng rằng Tổng thống Trump sẽ tái tranh cử, và chúng ta cần bảo đảm rằng ông ấy sẽ thắng.”

Đối mặt với một Quốc hội bị chia rẽ, một trọng tâm thực tế hơn cho nửa cuối nhiệm kỳ của Biden sẽ là thực hiện các gói chi tiêu ngàn tỷ đô la mà ông đã ký thành luật.

David Kamin, cựu thành viên Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Biden, cho biết: “Một số công việc quan trọng nhất sẽ diễn ra trong nửa sau của nhiệm kỳ là thực hiện những ưu tiên đó. Cơ hội để các dự luật tham vọng hơn thông qua các cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng hiện giờ trông có vẻ tồi tệ.”

Không phải là các nhóm lợi ích Dân chủ đang từ bỏ. Trong thời gian chuẩn bị cho bài phát biểu, các đồng minh của tổng thống đã gặp riêng các nhân viên Tòa Bạch Ốc và thúc giục ông sử dụng diễn đàn để bắt đầu những phần còn dang dở trong chương trình nghị sự của mình.

Họ hy vọng rằng bài phát biểu sẽ tạo động lực đằng sau nhiều sáng kiến ​​khác nhau đang mòn mỏi ở Đồi Capitol: đề xuất hạn chế sự lạm dụng của cảnh sát, bảo vệ quyền bầu cử và cung cấp con đường trở thành công dân cho những người nhập cư không có giấy tờ. Biden sẽ cần một lời nhắc nhở đau khổ về bạo lực của cảnh sát vì trong số những vị khách sẽ có cha mẹ của Tyre Nichols, người đã chết vài ngày sau khi bị cảnh sát đánh đập ở Memphis, Tennessee.

Marc Morial, chủ tịch của Liên đoàn Đô thị Quốc gia và là cựu thị trưởng của New Orleans cho biết: “Tổng thống phải nhận ra rằng việc định hướng dư luận có thể quan trọng hơn là cố gắng trở thành cơ chế lập pháp thành công nhất.”

Công chúng muốn gì từ bài phát biểu là một câu hỏi hoàn toàn khác. Đối với Biden, một trong những phát hiện đáng lo ngại từ cuộc thăm dò của NBC là có bao nhiêu người Mỹ nghi ngờ rằng ông ấy có đủ khả năng đảm đương công việc hay không. Chỉ 28% tin rằng ông đủ khỏe mạnh về tinh thần và thể chất để trở thành tổng thống – giảm so với 33% của năm trước.

Là người lớn tuổi nhất từng giữ chức tổng thống, Biden sẽ 86 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai nếu ông tái tranh cử và giành chiến thắng.

Điều tốt là kỳ vọng khá thấp về chất lượng bài phát biểu của Biden và sự trôi chảy của anh ấy. Nếu ông ấy đưa ra một bài phát biểu thực sự hay, rõ ràng và tràn đầy năng lượng, điều đó sẽ không xua tan những câu hỏi về việc ông ấy là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, nhưng ít nhất nó sẽ làm dịu đi, thay vì nuôi dưỡng những lo ngại đó trong một thời gian ngắn.

Việt Linh (Theo Mother Jones)

11 COMMENTS

  • Vẹt Nguyen an aka Nguyen ha đọc bài này của TS Nguyễn Tiến Hưng Tổng trưởng Kế Hoạch VNCH nói về biden vô đạo gian lận tham nhũng loạn luân mà mày đang đội lên đầu nè :

   BIDEN VÀ ĐỒNG MINH VNCH
   (trích từ sách KHI ĐỒNG MINH THÁO CHẠY)

   Von Marbod là Đệ nhất Phó Phụ tá Tổng trưởng Quốc phòng, cùng đi với Tướng Weyand sang Việt Nam. Ông cũng là người đã giúp chúng tôi trong việc bí mật chuyển đạt hai lá thư cho Tổng thống Ford sau khi thuyết phục được sự đồng ý của Tổng thống Thiệu. Marbod đã có mặt khi Weyand đưa thư. Sau này khi phỏng vấn chính Tổng thống Ford thì chúng tôi lại càng thấy rõ hơn về việc này. Khi đưa cho ông xem lại tài liệu, ông vẫn còn bùi ngùi. Ông ký tặng chúng tôi cuốn Hồi ký ‘A Time to Heal’ (Thời gian để hàn gắn) với mấy chữ: To Greg Hung, with warmest best wishes – Gerald R. Ford (Gregory là tên Thánh của chúng tôi [=Nguyễn Tiến Hưng]).
   Về nhà mở ra đọc, chúng tôi mới biết rằng đúng ngày Tổng thống Thiệu chỉ thị cho chúng tôi đi Washington để sắp xếp thì Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện đã tự động yêu cầu và đến Tòa Bạch Cung gặp Tổng thống để bầy tỏ về lập trường dứt khoát chấm dứt viện trợ. Họ còn tiến xa hơn nữa là đã bác bỏ cả vấn đề di tản một số người Việt. Một điều hơi lạ với chúng tôi khi đọc cuốn sách là thấy trong Ủy Ban này, có một nghị sĩ chưa bao giờ chúng tôi nghe đến tên. Các vị khác như Frank Church, Jacob Javits, Clifford Case thì đã quá quen thuộc. Trong buổi họp với Tổng thống, nghị sĩ này đã mạnh mẽ chống đối việc di tản người Việt Nam. Nghiên cứu thêm chúng tôi mới biết là ông này rất trẻ, vừa mới 30 tuổi đã được bầu vào Thượng Viện (tháng Giêng, 1973 – cũng là thời điểm ký kết Hiệp định Paris).
   Đó là Nghị sĩ Joseph Biden thuộc tiểu bang Delaware. Ngôn từ của ông trong buổi họp thật là thiếu nhân hậu, nếu không phải là tàn nhẫn.

   “Nghị sĩ tiểu bang Delaware là Joseph Biden dội lại điệp khúc: “Tôi sẽ bỏ phiếu thuận để cấp bất cứ ngân khoản nào cho việc di tản người Mỹ ra khỏi Việt Nam, nhưng tôi không muốn số tiền đó dính líu gì tới việc di tản người Việt.”

   “Nghị sĩ Joseph Biden nói toạc móng heo: “Tôi không muốn trả bất cứ món nào để đưa người Việt Nam đi, chỉ trừ khi ta không thể mang được người Mỹ nào ra mà không phải mua 174.000 người Việt Nam. Trong trường hợp đó, tôi sẵn sàng mua 174.000 người Việt Nam” (I am not willing to pay any money to get the Vietnamese out unless we can’t get any Americans without buying 174.000 Vietnamese. In that case, I’m willing to buy the 174.000 Vietnamese) (độc giả lưu ý là ông dùng chữ ‘buy’ hai lần).

   https://bacaytruc.com/index.php/14963-biden-va-d-ng-minh-vnch-trich-t-sach-khi-d-ng-minh-thao-ch-y-tac-gi-nguy-n-ti-n-h-ng-tlgt

   • Chiến tranh VN???không thể thắng miền Bắc vì giáp giới với tàu cộng. ông TS Nguyễn Tiến Hưng Tổng trưởng Kế Hoạch VNCH này là CH đương nhiên ông ta bôi bác đảng DC.
    Ba tôi là người lính VNCH, nhưng tôi thấy rằng VNCH về tuyên truyền, bảo mật, chính tranh chính trị thua Việt cộng. Một tấm hình em bé bị bomb cháy chạy trên đường để chúng tuyên truyền ra cả thế giới, trong khi chúng pháo kích vào trường học ở Cai Lậy, vụ Mậu Thân thì im hơi, không đưa ra để đánh động lương tâm của thế giới.

  • Nguyen ha NGU nhứt trần gian
   Chỉ hơn thiên hạ là mê CAI LON
   Suốt ngày cái miệng be he
   Chỉ chờ em đĩ cái lờ không lông
   Hiện trên nhật báo Ca li lõa lồ
   Nguyen an mắt sáng nhào vô bú liền
   Vì thờ bạo chúa loạn luân bi den
   Nên lòng sôi sục thủ dâm suốt ngày

   • Đé* me cha! thể thơ gì kỳ lạ vậy cưng, học lớp ba trường làng, làm thơ đé* có điệu có vần không theo thể thơ lục bát. câu 6 chữ, câu 8 chữ. Nè coi tao sữa bài thơ mày viết, chắc vào cầu tiêu rặng mấy tiếng mới ra??? mà cục kít mày rặn ra hỏng giống ai.

    Har ry NGU nhứt trần gian
    Chỉ hơn thiên hạ là mê CAI LON
    Suốt ngày cái miệng be he
    Chỉ chờ em đĩ cái lờ không lông
    Lõa lồ trên báo Ca li
    Har ry mắt sáng nhào vô bú liền
    Thờ trump bạo chúa loạn luân
    Nên lòng sôi sục thủ dâm suốt ngày

 1. Trong tiếng Việt không có chũ “Hạ nghị sĩ”, anh Việt Linh ơi!
  Ở Thượng viện thì có Nghị Sĩ; Hạ viện thì có Dân Biểu (không phải là “Hạ Nghị Sĩ).
  Khi nói “Nghị Sĩ” thì ai cũng biết là ở Thượng viện rồi. Nói “Thượng Nghị Sĩ” là nói dư chữ “Thượng” đấy. Còn Khi nói “Dân Biểu” thì ai cũng biết là ở Hạ viện ngay.

  • Trước đây tôi có nghe từ Hạ Nghị Sĩ. Dân Biểu hay Hạ Nghị Sĩ đồng nghĩa.
   Copy.

   Hạ viện

   Bài viết
   Thảo luận
   Đọc
   Sửa đổi
   Sửa mã nguồn
   Xem lịch sử

   Công cụ
   Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
   Hạ viện (Hạ nghị viện hoặc Chúng nghị viện) là một trong hai viện của Quốc hội ở tại các Quốc gia lưỡng viện. Các thành viên của Hạ viện được chọn lựa qua bầu cử. Hạ viện có chức năng lập pháp. Quyền lực của hạ viện so với thượng viện là khác nhau tùy theo hiến pháp.

   Đại biểu quốc hội tại hạ nghị viện thường là do người dân trực tiếp bầu, nên còn gọi là dân biểu hoặc “hạ nghị sĩ”, và hạ nghị viện còn được gọi là viện dân biểu. Trong khi đại biểu quốc hội tại thượng nghị viện thường được gọi là nghị sĩ, hay là thượng nghị sĩ.

   Tại các quốc gia theo thể chế dân chủ nghị viện, hạ viện có quyền lập ra thủ tướng và chính phủ. Đảng nào có nhiều ghế trong hạ viện có quyền thành lập chính phủ.
   Ví dụ: Anh, Canada, Úc…
   Quốc hội tại những quốc gia có một viện được coi là tương đương với hạ viện.
   Ví dụ: Việt Nam, Trung Quốc…
   Hạ viện Hoa Kỳ bao gồm 435 dân biểu được bầu chọn dựa trên tỷ lệ dân số của mỗi tiểu bang.

 2. Xin nhắc lại với quý độc giả báo CLTD nên đọc bài bình luận tuần này của nhà bình luận chính trị HK nổi tiếng Vũ Linh , để xem biden có xứng đáng được nhận lá phiếu của quý vị năm 2024 không nếu biden ra ứng cử 2024.
  Nên nhớ năm 2020 biden nhận chức TT HK là không chính danh , do gian lận bầu cử trên 6 tiểu bang chiến địa PA , WI , MI , GA , AZ , NV đã đưa biden vào tòa Bạch Ốc.
  —————————————-

  MỘT NĂM LÀM SAI

  Đầu năm là dịp Ông Táo về trời, báo cáo Ngọc Hoàng Thượng Đế chuyện năm qua, 2022. Vũ Linh này không phải là ông Táo ngồi trong bếp rình chuyện thiên hạ, và Mỹ này cũng chẳng có Thượng Đế nào. Dù vậy, kẻ này cũng xin tóm lược qua những chuyện chính xẩy ra trong năm rồi. Chính xác hơn, ta coi lại những thảm bại lớn của chính quyền Biden trong năm qua.

  Báo cáo này tất nhiên có rất nhiều thiếu sót khi trong năm qua, đã có cả triệu thất bại đáng nói của Biden, không kể những nói nhầm, nói sai, nói lộn, nói nhảm, nói vớ vẩn, nói lăng nhăng của Biden, sẽ được nhắc lại qua bài tuần tới. DĐTC chỉ có thể tóm gọn lại một số rất nhỏ nhưng ý nghĩa nhất thôi. Xin quý độc giả thông cảm.

  http://diendantraichieu.blogspot.com/2023/02/bai-268-mot-nam-lam-sai.html#disqus_thread

  • Mày viết không được hay sao mà phải copy bỏ vào đây, tập viết, tập làm thơ đi cưng, có gì sai??? Ông Anh mày sữa cho, đừng ngại.
   “Văn chương chữ nghĩa bề bề
   Thằng LỜ nó ám làm mê mẩn đời.”
   cái Lờ mà lắm cọng ngò
   Ai không mê mẩn là thằng pê đê
   Riêng lờ mà không cọng ngò
   Qua đây hỏng dám quy tiên bây giờ
   Riêng trump hỏng thích cọng nào
   Ha rry cũng rứa, Tan Pham đồng lòng.

 3. Biết thì thưa thớt ,không biết dựa cột mà nghe.
  “Tại các quốc gia theo thể chế dân chủ nghị viện, hạ viện có quyền lập ra thủ tướng và chính phủ. Đảng nào có nhiều ghế trong hạ viện có quyền thành lập chính phủ.
  Ví dụ: Anh, Canada, Úc.”

  Có phải Anh theo thể chế dân chủ nghị viện phải không ông bạn?

  “Chính trị Liên hiệp Vương quốc Anh lập nền trên thể chế Quân Chủ lập hiến với thủ tướng đảm nhiệm vị trí đứng đầu chính phủ”