Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Liệu Đảng Cộng Hòa có thắng bầu cử giữa kỳ theo thông lệ của lịch sử hay không?

CALI TODAY NEWS – Khi cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đang bước vào giai đoạn nước rút kéo dài hai tháng cuối cùng, các đảng viên Cộng hòa hàng đầu thừa nhận rằng lợi thế của đảng họ có thể bị giảm sút ngay cả khi đảng Dân chủ đang phải đối mặt với vị thế yếu kém của tổng thống, sự bi quan sâu sắc của cử tri và sức nặng của lịch sử vào mùa thu này.
Bối cảnh chính trị, đang có một chút thay đổi, sau một loạt các chiến thắng lập pháp của Tổng thống Joe Biden về khí hậu, chăm sóc sức khỏe và bạo lực súng đạn, nhưng không có gì làm suy yếu sức mạnh và ảnh hưởng của GOP hơn quyết định cực đoan, mất lòng cử tri của Tòa án Tối cao vào tháng 6 về việc chấm dứt các biện pháp bảo vệ phá thai, gây ra phản ứng dữ dội ngay cả ở các tiểu bang đỏ.
Phán quyết đảo ngược quyền phá thai đã tiếp thêm sinh lực cho các khu vực bầu cử của đảng Dân chủ, ít nhất là ở một mức độ nào đó, hy vọng giành được thêm ghế đang lộ rõ nét hơn.
Theo lệ thường, đảng đang nắm giữ TBO luôn bị mất ghế quốc hội trong hầu hết các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống. Ronald Reagan mất 26 ghế Hạ viện, Bill Clinton mất 52, Barack Obama 63 và Trump 40. Chỉ có Đảng Cộng Hòa của George W. Bush đạt được thêm 8 ghế khiêm tốn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông, sau vụ tấn công khủng bố 11/9.
Còn khoảng hai tháng trước Ngày bầu cử giữa kỳ, các thành viên hàng đầu của cả hai đảng dự kiến đảng Cộng Hòa có thể sẽ giành được thêm từ 10 đến 20 ghế tại Hạ viện, điều này sẽ mang lại cho GOP quyền lãnh đạo Hạ Viện với tỷ số hẹp nhưng hiện nay nhiều đảng viên Cộng Hòa đang mất dần niềm tin vào cuộc chiến có thể giành được thế đa số tại Thượng viện và các thống đốc chủ chốt trên toàn quốc.
Tại Pennsylvania, ứng cử viên đảng Dân chủ Josh Shapiro, tổng chưởng lý tiểu bang lập luận rằng việc ông tập trung vào an toàn công cộng, giáo dục, nền kinh tế và tự do đang nhận được nhiều sự ủng hộ, mọi người tin tưởng ông sẽ hoàn thành công việc, một phần là vì ông đang chống lại kẻ nguy hiểm nhất quốc gia.
Tại một trong những tiểu bang chiến trường quan trọng nhất của quốc gia, Đảng Cộng Hòa đã đề cử Doug Mastriano làm ứng cử viên của họ cho chức thống đốc, đây là người đang ủng hộ những lời nói dối của Donald Trump về cuộc bầu cử năm 2020.
Ứng cử viên đảng Dân Chủ, Josh Shapiro sẽ tung ra quảng cáo truyền hình đầu tiên của mình trong chiến dịch mùa thu để cử tri trong tiểu bang hiểu được sự phản đối gay gắt của Mastriano đối với quyền phá thai và hôn nhân đồng tính như một mối đe dọa đối với nền kinh tế của Pennsylvania.
Đảng Dân chủ đang lo lắng với tỷ lệ ủng hộ thấp của TT Biden khi khoảng 7 trong 10 cử tri tin rằng đất nước đang đi sai hướng. Các chiến lược gia Dân chủ thừa nhận những sóng gió chính trị nghiêm trọng khi lạm phát và sự bi quan gia tăng, nhưng họ lưu ý rằng giá khí đốt đã giảm xuống, những lo lắng về đại dịch đã giảm bớt và TT Biden đã giành được thắng lợi lớn về mặt lập pháp trong một số vấn đề quan trọng.
Tuy nhiên đảng Cộng Hòa đã không tận dụng được môi trường chính trị tồi tệ của đảng Dân Chủ. Toàn bộ Đảng Cộng Hòa đã phạm một sai lầm lớn trong bốn hoặc năm tháng qua.
Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã đổ lỗi cho “chất lượng ứng cử viên” của GOP về lý do tại sao đảng của ông chỉ có thể có khả năng giành được Hạ viện hơn Thượng viện.
Việt Linh 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT