Liệu có cuộc chiến luận tội thẩm phán Tối cao Pháp viện Kavanaugh? 

Photo credit: Susan Walsh/AP

(Washington Post) – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler vào hôm thứ Hai tỏ dấu hiệu còn quá sớm để ủy ban của ông xem xét thủ tục luận tội thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh trước cáo buộc mới về hành vi không đứng đắn khi còn là sinh viên trường đại học Yale. 

“Chúng tôi phải xem xét vấn đề này kỹ hơn trước khi đưa ra đánh giá,” Nadler cho hay trong buổi phỏng vấn truyền thanh, khi được hỏi về những lời kêu gọi luận tội Kavanaugh từ các ứng cử viên vòng sơ bộ của Dân chủ. 

Ông Nadler cho biết, các cuộc điều tra vào hành động tổng thống hiện nay có ưu tiên lớn hơn nhiều. Nadler bảo, Giám đốc FBI Christopher Wray đã có lịch ra điều trần trước uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào tháng sau, và các nhà lập pháp chắc chắn sẽ chất vấn ông ta xem liệu FBI có thẩm tra đầy đủ những cáo buộc hành hung tình dục chống lại Kavanaugh trong cuộc chiến chuẩn thuận chua chát diễn ra vào mùa thu năm ngoái hay không. “Chúng tôi sẽ hỏi Giám đốc FBI khi ông ta ra điều trần trước uỷ ban vào tháng tới, sau đó chúng tôi sẽ đưa ra những quyết định khác,” Nadler cho biết trên WNYC. “Thực sự, chúng tôi đang tập trung nguồn lực của mình vào việc thẩm định liệu có luận tội tổng thống hay không. Cá nhân tôi nghĩ Tổng thống nên bị luận tội, nhưng chúng tôi phải tập trung vào vấn đề này trong vài tháng tới.” 

Vào sáng sớm thứ Hai, Tổng thống Trump cho rằng, Kavanaugh mới là người bị tấn công. “Người thực sự bị tấn công là Thẩm phán Kavanaugh – bị tấn công bởi những lời nói láo và tin tức Giả!” Trump ghi trên Twitter. “Đây là Truyền thông thổ tả bắt tay với đối tác là Dân chủ.” Tổng thống trích dẫn tiêu đề bài báo “New York Times thừa nhận bài báo về hành hung tình dục của Kavanaugh không đúng” trên Fox & Friends. 

Theo bản tin của New York Times vào hôm thứ Bảy, một bạn học của Kavanaugh, Max Stier chứng kiến ông ta “khoe của quý” tại một bữa tiệc, và đám bạn đẩy “cổ  gà” vào tay một phụ nữ trẻ. Stier báo cho các Thượng nghị sĩ và FBI trước khi Kavanaugh được chuẩn thuận vào năm ngoái nhưng cơ quan điều tra liên bang đã không điều tra tố giác này. New York Times loan tin dựa vào các cuộc phỏng vấn với hai viên chức có trao đổi với ông Stier. 

Tuy nhiên, tờ báo vào hôm Chủ nhật thừa nhận đã không đưa một thông tin quan trọng vào bài báo được viết dựa vào thông tin trong một cuốn sách sắp được xuất bản, và cuốn sách lưu ý, “nữ sinh viên trong sự kiện trên từ chối phỏng vấn, và bạn bè cho hay, cô ta không nhớ chuyện này.” 

“Thông tin đó đã được bổ sung vào bản tin,” New York Times cho hay. 

Trump bênh vực Kavanaugh ngay từ khi New York Times loan tin. Ông cho rằng, thẩm phán “nên bắt đầu khởi kiện những người khác tội phỉ báng,” và chỉ trích các ứng cử viên Dân chủ đang kêu gọi luận tội Kavanaugh. “Quý vị có tin vào những gì mà những kẻ kinh khủng này sẽ làm hoặc nói hay không?” Trump đăng vào hôm thứ Hai. “Họ tìm cách phá hoại, và gây ảnh hưởng ý kiến của ông ta, nhưng lại chơi tệ quá. Họ phải nên bị kiện.” 

 

Kavanaugh được chuẩn thuận vào Tối cao Pháp viện trong mùa thu năm ngoái sau khi đối mặt với những cáo buộc sàm sỡ, hành hung tình dục, và cả phiên điều trần của bà Christine Blasey Ford, người tố giác bị ông ta giở trò sàm sỡ khi cả hai còn là học sinh trung học từ những năm 1980. Kavanaugh phủ nhận cáo buộc của bà Ford, gọi đây là “chiêu trò chính trị dàn xếp.” Kavanaugh cũng phủ nhận cáo buộc tương tự từ một nữ sinh viên Yale khác, bà Deborah Ramirez. 

Dân chủ kêu gọi luận tội Kavanaugh, bày tỏ quan ngại không chỉ những hành vi ông ta phạm phải nhiều năm trước mà còn khai man trong phiên chuẩn thuận vào năm ngoái. 

Ứng cử viên vòng sơ bộ của Dân chủ, cựu công tố viên, Thượng nghị sĩ Kamala Harris cho rằng, người phụ nữ liên quan trong cáo buộc mới không nhất thiết phải nhớ câu  chuyện. “Sự thật là ai đó không nhớ chi tiết sự việc xảy ra không có nghĩa thiếu chứng cớ, nếu những nhân chứng khác có thể xác minh sự thật đã xảy ra,” bà Harris nói. “Và vì vậy, tôi sẽ không nói không có chứng cớ. Cũng vì vậy, tôi phải nói rằng, rất đỗi bình thường  đối với ai đó, đặc biệt là người trở thành đối tượng của những hành vi như vậy, không nhớ rõ các chi tiết,” bà Harris chia sẻ ý kiến trên NPR. 

Trong khi khả năng luận tội một thẩm phán Tối cao Pháp viện gần như chắc chắn không xảy ra, nhưng chắc chắn Dân chủ sẽ dùng Kavanaugh làm vũ khí chính trị trong 2020. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus