Monday, February 6, 2023
spot_img

Liệu chính sách ngoại giao của TT Trump có làm giảm uy tín của Mỹ trên thế giới?

Washington Post – Chỉ trong 5 tuần ngắn ngủi, TT Trump đã làm ‘đảo lộn ’ trật tự trên thế giới. Sau khi vuốt ve Kim Jong Un, TT Trump tung ra ‘mặt trận gây gỗ’ với các đồng minh Châu Âu và mới nhất là ‘tát vào mặt’ FBI và cộng đồng tình báo Hoa Kỳ khi tìm cách bảo vệ TT Putin trong chuyện Nga bị tố cáo chen vào bầu cử Mỹ, trong cuộc họp báo ở hội nghị Helsinki.

Các hành động của ông rõ ràng nhằm phục vụ cho hình ảnh mà ông Trump mong tạo ra cho chính ông, đó là hình ảnh một thương gia muốn làm đảo lộn mọi trật tự có sẵn và ném ‘sự khôn ngoan theo mặc ước xã hội’ vào sọt rác.

Nhưng ngay cả đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và nhiều cố vấn của chính TT Trump, họ cũng không hiểu nổi TT Trump đang muốn làm cái gì và bằng cách nào ông sẽ đạt tới mục tiêu đã vạch riêng cho ông.

Thomas Graham, một chuyên gia cao cấp về Nga trong chính phủ của cựu TT George W.Bush, nhận xét: “Đối thoại là hữu dụng, nhưng vấn đề là, đối thoại để nhắm mục đích nào? Chuyện ông Trump làm không cho thấy rõ ràng quyền lợi của Hoa Kỳ nằm ở đâu cả”

Ông Graham lý luận như sau: “Thật khó hiểu khi bạn muốn đối thoại với Tàu, Nga, Bắc Hàn và cũng cùng lúc đó thì bạn lại đi phá hoại một cuộc đối thoại về mặt lịch sử mà nói, rất hữu ích với các đồng minh Châu Âu và các đồng minh ở vùng Đông Á Châu”

Photo Credit: WP

Trong lúc vận động tranh cử, TT Trump coi thường các định chế đa nguyên về thương mại và quốc phòng, vốn đã tạo lập ra trật tự cho thế giới kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, nhưng sau khi đắc cử, TT Trump lại mô tả những đánh giá về các hành động thù địch của Tàu, Nga, Bắc Hàn của các chính phủ Mỹ tiền nhiệm là ‘ngu dốt và điên khùng’

Vì thế Daniel Fried, một nhà ngoại giao chuyên về Nga và Đông Âu đã về hưu, nhận xét về chính sách ngoại giao hiện nay của TT Trump như sau: “Với chủ nghĩa quốc gia chói lọi, TT Trump đã biến Mỹ từ một lãnh đạo rõ ràng của thế giới tự do trở thành một ‘anh cường quốc bình thường’ chạy tranh đua quyền lực với các cường quốc khác”

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments