Liên lạc kiểm toán bầu cử Arizona sắp từ chức vì thủ tục có vấn đề nghiêm trọng 

In this April 22, 2021, file photo, former Arizona Secretary of State Ken Bennett arrives at a news conference to talk about overseeing a 2020 election ballot audit ordered by the Republican lead Arizona Senate at the Arizona Veterans Memorial Coliseum in Phoenix. AP Photo/Ross D. Franklin

(Business Insider) – Liên lạc viên giữa thượng viện Arizona do Cộng hoà lãnh đạo với thủ tục tái kiểm phiếu quận hạt Maricopa do công ty tư Cyber Ninjas đảm nhiệm – Ken Bennett – đang tính chuyện rút lui vì rất lo ngại về tính hợp pháp của cuộc kiểm toán. 

Trong cuộc phỏng vấn vào thứ Hai, cựu Chánh thư ký tiểu bang cho biết “sắp từ chức.”

“Tôi không thể tham gia vào một thủ tục mà bị gạt ra ngoài những khía cạnh quan trọng trong quá trình thực hiện kiểm toán, giúp thủ tục hợp pháp, và có  tính toàn vẹn khi chúng tôi đưa ra báo cáo cuối cùng. Và thật không may, có quá nhiều những tình huống như vậy,” Bennett cho biết. 

“Tôi là liên lạc viên,” Bennett nói thêm. “và khi người ta nghe chức danh này, họ nghĩ: ông ta chịu trách nhiệm. Nhưng thực tế không phải như vậy.” 

Bennett đưa ra ý kiến trên sau khi Cyber Ninjas vào tuần trước cấm ông không được vào địa điểm tái kiểm phiếu.

Tái kiểm phiếu lần đầu do Cyber Ninjas thực hiện được cho có tổng số phiếu bầu khác biệt. Nhà sáng lập công ty này, Doug Logan là người ủng hộ cựu  Tổng thống Donald Trump, và hậu thuẫn tuyên bố vô căn cứ bầu cử 2020 bị lũng đoạn. 

Xuất hiện trên chương trình “The Conservative Circus,” Bennett bày tỏ quan ngại, “đột nhiên lại bàn đến vòng kiểm phiếu thứ 3 chỉ để xác minh số phiếu bầu ở đây” –  một thủ tục mà ông muốn bảo đảm “không dính gì đến Cyber Ninjas.” 

Theo cựu Chánh Thư ký  tiểu bang, những vấn đề về phương pháp kiểm phiếu của công ty xuất hiện ngay từ đầu thủ tục vào tháng Tư. Những con số bổ sung thêm vào dữ liệu trung tâm không phải lúc nào cũng khớp với số liệu từ những người kiểm phiếu. 

“Có những vấn đề nghiêm trọng trong bảng tổng hợp, khi bảng ghi số phiếu kiểm phiếu được đưa đến cuối phòng để người ta nhập số liệu vào,” Bennett nói. Ông được thông báo có những cải thiện để  giải quyết những lo ngại này. Tuy nhiên sau đó, nhân viên kiểm phiếu cho hay, họ được yêu cầu “không chia sẻ bất cứ điều gì với Chánh Thư ký Bennett.” 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus