Liên bang thu giữ 18 thiết bị điện tử từ Rudy Giuliani và nhân viên 

(Law & Crime) – Nhà chức trách tịch thu 18 thiết bị điện tử từ Rudy Giuliani và nhân viên trong công ty ông ta sau cuộc đột kích thực thi trát khám xét văn phòng và chỗ ở của ông ta vào cuối tháng trước, theo một số phần lá thư của công tố liên bang mới được công bố. 

Tài liệu cho thấy phạm vi và thời gian Văn phòng Biện lý Nam New York để mắt đến Giuliani và luật sư cộng sự ủng hộ Trump của ông ta – Victoria Toensing. Là một luật sư bảo thủ và là nhân vật truyền hình, Toensing được cho không phải là mục tiêu của cuộc điều tra liên bang. 

Lấy lý do “những vấn đề đặc quyền nhạy cảm bất thường” liên quan đến cuộc điều tra những trao đổi của hai luật sư có mối quan hệ với cựu Tổng thống Donald Trump, công tố yêu cầu Thẩm phán toà liên bang Paul Oetken bổ nhiệm luật sư đặc biệt để sàng lọc tài liệu. Thẩm phán Oetken ra án lệnh công bố một số phần lá thư vào thứ 5.  Mối quan tâm lâu dài của công tố viên liên bang đối với những trao đổi giữa Giuliani và Toensing đã được biết đến từ lâu, nhưng thư đề ngày 29 tháng 4 do Biện lý Hoa Kỳ Audrey Strauss và một số phụ tá Biện lý Hoa Kỳ ký mới được công bố cho biết thêm những thông tin cụ thể, như ngày tháng và phạm vi các trát khám xét của chính phủ, kể cả những trát “bí mật” từ cuối năm 2019. 

“Vào ngày 28 tháng 4 năm 2021, chính phủ thu giữ 18 thiết bị điện tử của Giuliani và một số nhân viên cụ thể của Giuliani Partners theo những trát đòi này,” một phần thư ghi. “Vào ngày 22 tháng 4 năm 2021, chính phủ đệ đơn và xin được các trát đòi tại toà khu vực Quận Maryland, theo Rule 41, để khám xét các cơ sở thuộc về Victoria Toensing, và thu giữ các thiết bị điện tử cụ thể. Vào ngày 28 tháng 4 năm 2021, Chính phủ thu giữ một thiết bị điện tử của Toensing theo những trát đòi đó.” 

Các trát đòi ngày 28 tháng 4 không phải là những trát đòi đầu tiên được toà cho phép trong cuộc điều tra Giuliani, thư xác nhận. 

So sánh vụ khám xét chỗ ở của Giuliani với cuộc đột kích trước đây vào tư gia cựu luật sư tư của ông Trump, Michael Cohen, công tố viên cho rằng, có những “tình huống ngoại lệ” khi xem các hồ sơ của một luật sư, đặc biệt đối với một luật sư đại diện Tổng thống Hoa Kỳ. Để bảo đảm không có gì đáng trách xảy ra, công tô viên đề nghị một luật sư đặc biệt xem xét số hồ sơ này, thay vì “toán sàn lọc” của chính phủ thực hiện. 

Sự tồn tại của những trát khám xét được thực thi trước đây đối với Giuliani và Toensing được xác nhận trong phần “Bàn luận” có trong thư trong đó nói rõ, một toán sàng lọc đã phân loại những trao đổi trực tuyến giữa hai luật sư này ít nhất từ năm 2019. 

Lá thư cũng tiết lộ ngày tháng khi toà ban hành trát khám xét những trao đổi trực tuyến của các luật sư này, trong đó có trát khám xét ngày 4 tháng 11 năm 2019 đối với những trương mục iCloud thuộc về Giuliani và Toensing, và trát khám xét đề ngày 13 tháng 12 năm 2019 đối với trương mục email thuộc về Toensing.  

Sự tồn tại những trát khám xét bí mật được loan tin trước đây, và mới đây được các luật sư của Giuliani nhắc đến trong hồ sơ đệ lên toà hồi đầu tuần. 

Hương Giang (Theo Law & Crime)a

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus