Liên bang điều tra một số viên chức Ukraine can thiệp bầu cử 2020 hỗ trợ Trump

(Business Insider) – Các nhà điều tra liên bang hiện đang tìm hiểu liệu các viên chức chính phủ Ukraine, cựu viên chức và viên chức đương nhiệm – những người hành động đại diện cho lợi ích của Nga – có sử dụng cựu luật sư tư của ông Donald Trump để tuyên truyền thông tin sai sự thật về bầu cử 202o hay không. New York Times vào tối thứ 5 loan tin. 

Công tố viên ở Brooklyn đang thẩm tra xem liệu số viên chức trên có phát tán những tuyên bố tham nhũng sai trái liên quan đến Tổng thống Joe Biden cho Rudy Giuliani hay không. Bản thân cựu Thị trưởng thành phố New York là đối tượng của một cuộc điều tra hình sự liên bang do Văn phòng Biện lý Manhattan thực hiện. 

Giuliani sang Ukraine vào năm 2019, nơi ông ta bị cáo  buộc đã hỗ trợ dàn dựng cuộc sa thải Đại sứ Mỹ Marie Yovanovitch. FBI hiện đang điều tra xem Giuliani có vi phạm luật khi hợp tác với các viên chức Ukraine trong nỗ lực này hay không. 

Theo New York Times, một đối tượng của cuộc điều tra mới được loan tin là Andriy Derkach – thành viên quốc hội Ukraine. Giới chức tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo chính phủ ông Trump về việc “Derkach đang tìm cách phát tán những thông tin bị bóp méo.” 

Vào tháng 9 năm 2020, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ   chế tài Derkach vì can thiệp vào bầu cử 2o20, với tuyên bố, ông ta “là điệp viên tích cực của Nga trong hơn một thập niên, duy trì những mối quan hệ chặt chẽ với Cơ quan Tình báo Nga.”

Công tố viên liên bang có thể cáo buộc các viên chức Ukraine không tuân thủ theo Đạo luật Ghi danh Đại diện Nước ngoài, trong đó buộc phải công khai những nỗ lực nhân danh chính phủ nước ngoài vận động hành lang ở Mỹ.

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus