Lịch sử sẽ vẫy gọi Trump –Kim

Photo Credit: CNN

CNN – TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un gặp nhau vào ngày mai là một chuyện ít ai trên thế giới có thể nghĩ ra nổi chỉ cách đây vài tháng. Hai lãnh tụ này đang có một sứ mệnh nặng nề: họ sẽ làm thay đổi thế giới.

Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai cựu thù chờ đợi đã từ 70 năm qua có một cuộc hội thảo chỉ diễn ra giữ hai người và các thông dịch viên. Trong một cuộc họp báo, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thừa nhận hội nghị G-7 là một “cuộc đối đầu giữa Mỹ và các đồng minh Châu Âu và Canada”. Vì thế nhiều người mong chờ TT Trump ‘sẽ đạt được điều tích cực hơn’ trong lần đối diện với Kim Jong Un. Cả hai phía bước vào hội nghị thượng đỉnh ở đảo Sensota của Singapoe với ít nhiều lạc quan.

Hôm qua TT Trump còn tuyên bố “Chủ tịch Kim có một cơ hội ngàn năm để làm nên lịch sử’, còn hãng tin chính thức của Bình Nhưỡng thì cho hay “Chủ tịch Kim đã sẵn sàng nói chuyện về giải trừ vũ khí nguyên tử và một nền hòa bình lâu dài, trước sự theo dõi của cả thế giới”

Tuy nhiên chính ‘lịch sử lâu dài’ về rất nhiều lần thương thảo đã thất bại giữa Mỹ và Bắc Hàn trong các thập niên qua khiến nhiều chuyên gia cũng nghi ngại không rõ lần nay hai bên có “làm nên lịch sử thật hay không”

Photo Credit: CNN

Nhiều người cho là Kim Jong Un sẽ cố gắng làm sao ‘gỡ trừng phạt ra’ trước đã, sau đó có thể sẽ thu hút đầu tư của chính Hoa Kỳ vào Bắc Hàn, nhằm phát triển đất nước Cộng Sản khép kín này, theo kiểu Trung Quốc hay Việt Nam.

Nhưng nhiều người nghi ngờ Kim sẽ dễ dàng buông bỏ giấc mơ của một “cường quốc nguyên tử”, sau khi đã tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc cho giấc mơ này, vì thế cuộc đối đầu được dự đoán không dễ dàng: một bên muốn chuyện giải trừ vũ khí diễn ra hoàn toàn, bên kia lại muốn dùng vũ khí nguyên tử như đòn bẩy để đạt các hứa hẹn cho mình về an ninh và kinh tế.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus