Lệnh toà Phúc thẩm về tài liệu 6/1 có thể là dấu hiệu xấu cho Trump 

WASHINGTON —  Toà liên bang vào tối thứ Ba yêu cầu các bên trong vụ kiện ông Donald Trump ngăn chặn hồ sơ gởi cho Quốc hội chuẩn bị giải quyết vấn đề về tài phán. Lệnh toà là một dấu hiệu đáng lo ngại cho cựu Tổng thống trong nỗ lực khẳng định đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu phục vụ cuộc điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện. 

Toà Phúc thẩm Liên bang khu vực D.C yêu cầu các luật sư đại diện ông Trump, Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện và Cơ quan Lưu trữ Quốc, chuẩn bị giải quyết câu hỏi: liệu toà có thẩm quyền pháp lý lắng nghe lập luận  giữa các bên hay không? 

Tranh cãi trước tòa được lên lịch vào ngày 30 tháng 11. 

Việc toà băn khoăn về thẩm quyền thụ lý vụ kiện của họ phản ảnh thực tế, các toà thường bảo vệ quyền tài phán của họ. Điều này cũng có nghĩa, các luật sư trong vụ kiện không nêu vấn đề này, mà chính toà tự đặt ra câu hỏi. “Có phải điều khoản trong Đạo luật Hồ sơ Tổng thống quy định, việc cơ quan lưu trữ ‘xác định liệu truy cập vào hồ sơ Tổng thống … sẽ bị hạn chế … sẽ không phụ thuộc vào quan điểm tư pháp, ngoại trừ được quy định trong mục (e) phần này’ … chỉ ra thẩm quyền tài phán của toà này, hay toà cấp dưới trong vụ này?”

Toà viện dẫn vụ kiện vào năm 2001, liên quan đến kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm Đệ Nhị Thế chiến tại National Mall ở Washington. Quốc hội đã thông qua đạo luật, trong đó quy định, không toà nào có thể xem xét những kế hoạch đó. Nguyên đơn cho rằng, ngôn từ lập pháp vi hiến, nhưng toà Phúc thẩm bất đồng với lập luận này và bác bỏ vụ kiện.  

Lệnh toà vào thứ Ba cũng chỉ thị cho các luật sư chuẩn bị tinh thần trả lời câu hỏi thứ hai: “Nếu vậy, những điều khoản đó có ảnh hưởng gì, nếu có, đối với vấn đề tài phán của tòa liên bang cấp dưới trong phán quyết bất cứ yêu cầu nào trong đơn khiếu nại?”

 

Uỷ ban điều tra vụ bạo động ngày 6 tháng 1 yêu cầu Cơ quan Lưu trữ Quốc gia giao nộp một số tài liệu của chính phủ ông Trump, bao gồm các bản ghi nhớ, email, hồ sơ trao đổi trong  Toà Bạch Ốc, và sổ bạ ghi khách ra vào, nhằm phục vụ cuộc điều tra. Toàn bộ tài liệu từ chính phủ tiền nhiệm đều được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia lưu giữ. Cựu  Tổng thống khẳng định đặc quyền hành pháp một số tài liệu nhằm ngăn chặn chúng được giao cho Uỷ ban Hạ viện, nhưng đương kim Tổng thống Joe Biden công khai quan điểm ngược lại do tính chất quan trọng của cuộc điều tra, dẫn đến vụ kiện của ông Trump. 

Thẩm phán toà liên bang Tanya S. Chutkan gần mới đây ra án lệnh buộc cơ quan lưu trữ Quốc gia giao số tài liệu này, nhưng Toà Phúc thẩm D.C đồng ý tạm ngưng phán quyết của toà cấp dưới, trong thời gian toà xem xét vấn đề. 

Luật sư đại diện cựu Tổng thống cho rằng, uỷ ban quốc hội không có mục đích lập pháp hợp lý trong việc đòi hồ sơ Toà Bạch Ốc, và thay vào đó, mở cuộc điều tra để “dọa dẫm và quấy rối Tổng thống Trump, cũng như các cố vấn thân cận của ông dưới lớp vỏ ngụy trang điều tra các sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Trong hồ sơ đệ lên toà vào thứ Hai, Uỷ ban giải thích họ cần số hồ sơ này “để hoàn tất một cuộc điều tra kỹ lưỡng về những hành động của cựu Tổng thống, các cố vấn của ông ta và viên chức chính phủ có thể đã góp phần vào cuộc tấn công Quốc  hội, cản trở chuyển giao quyền lực ôn hoà.”

Ngoài việc yêu cầu hồ sơ Toà Bạch Ốc, Uỷ ban cũng ban hành một loạt trát đòi tài liệu và lời khai từ các viên chức và đồng minh của ông Trump, trong đó có Roger Stone và Alex Jones. 

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus