Lệnh cấm súng AR-15 của Thượng viện Florida chỉ kéo dài 15 phút

Photo Credit: The Hill

The Hill – Trong một cuộc họp hiếm hoi vào thứ Bảy, cơ quan lập pháp tiểu bang Florida đã thông qua một lệnh cấm AR-15 – dù nó rất đoản mệnh – loại vũ khí được Nikolas Cruz sử dụng trong vụ thảm sát trường trung học ở Parkland vào 14/02.

Trong phiên họp Thượng viện kéo dài cả ngày, các nhà lập pháp đã cân nhắc nhiều biện pháp để giảm bớt tình trạng bạo lực súng đạn, bao gồm hàng triệu Mỹ kim để tăng cường an ninh trường học và dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần, sau vụ thảm sát trường trung học ở niềm Nam Florida, khiến 17 người thiệt mạng.

Thượng viện tiểu bang Florida – đa số là những người không ủng hộ việc tăng cường kiểm soát súng – đã bỏ phiếu bằng miệng để thông qua một bản sửa đổi luật cấm bán vũ khí kéo dài 2 năm, tờ Tampa Bay Times đưa tin.

Trong khi Chủ tịch Thượng viện phán quyết rằng bản sửa đổi đã được thông qua, thì các Thượng Nghị Sĩ đã thay đổi ý kiến và họ phải bỏ phiếu lại. 15 phút sau đó, lệnh cấm vũ khí đã bị hủy với số phiếu 21 – 17. Tất cả số phiếu phản đối đến từ Đảng Cộng Hòa. Chỉ có hai nhà lập pháp Cộng Hòa bỏ phiếu thuận trong việc ủng hộ cấm bán súng trường.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng về luật súng này dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Hai.

Cư dân Florida và những nhà vận động về kiểm soát súng ống đã tỏ ra vô cùng thất vọng với Thượng viện tiểu bang.

Cameron Kasky, nam sinh sống sót sau vụ thảm sát, một trong những nhà hoạt động hàng đầu của trường trung học Marjory Stoneman Douglas, đang kêu gọi các nhà lập pháp của tiểu bang và liên bang phải hành động về kiểm soát súng đạn. Kasky đã chỉ trích quyết định của Thượng viện sau khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, dù em không đề cập đến nó một cách trực tiếp.

Kasky viết trên Twitter: “Florida không bị lung lay bởi quyết định của các nhà lập pháp tiểu bang. Chúng tôi chỉ rất vui mừng để loại họ ra khỏi đó và tự cứu lấy mình. Chúng tôi hiểu rất rõ ai đứng về phe mình còn ai thì không.”

Các nhà lập pháp Dân Chủ trong Thượng viện tiểu bang đã yêu cầu ghi hình cuộc bỏ phiếu công khai về luật súng, do đó cho thấy nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa phản đối ban hành lệnh cấm và các biện pháp khác.

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus