Lên án bỏ phiếu bằng thư, Trump – Melania yêu cầu phiếu khiếm diện sơ bộ Florida 

(Intelligencer) – Trong nhiều tháng qua, đương kim Tổng thống Mỹ thường xuyên vô căn cứ cáo buộc bỏ phiếu khiếm diện, hay bỏ phiếu qua thư, bị “lũng đoạn” và dẫn tới “gian lận bỏ phiếu hàng loạt,” nhưng ông Trump vẫn tiếp tục tham gia vào thủ tục này.

“Tổng thống Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump yêu cầu phiếu khiếm diện cho kỳ bầu cử sơ bộ ở Florida vào thứ Ba, theo hồ sơ Giám sát Bầu cử quận Palm Beach. Hồ sơ cho thấy, phiếu khiếm diện được gởi đến Mar-a-Lago vào hôm qua,” Jim Sciutto đăng trên Twitter vào tối thứ 5. 

Là một cử tri khiếm diện thường xuyên, Trump không chỉ tách bản thân khỏi lời chỉ trích của mình, mà còn cổ võ bỏ phiếu bằng thư tại tiểu bang mà Cộng hoà có lợi từ thủ tục bỏ phiếu này trước đây. “Cho dù quý vị gọi đó là bỏ phiếu bằng thư hay bỏ phiếu khiếm diện, hệ thống bầu cử ở Florida an toàn và bảo đảm, đã thử và đúng sự thật,” ông Trump đăng trên Twitter vào tuần trước, mặc dù không có sự khác biệt giữa hệ thống của Florida với hệ thống của 23 tiểu bang khác, trong đó cho phép bỏ phiếu khiếm diện đại trà. 

Trong khi chỉ trích việc mở rộng bỏ phiếu khiếm diện trước tình trạng virus corona, ông Trump vào sáng thứ 5 trên chương trình Fox Business công khai thừa nhận tìm cách làm suy yếu Bưu điện Hoa Kỳ để ngăn cản cử tri bỏ phiếu bằng thư.

“Họ muốn $3,5 tỉ Mỹ kim cho điều mà hóa ra lại là gian lận, trên căn bản đó là tiền bầu cử. Họ muốn $3,5 nghìn tỉ, hàng tỉ Mỹ kim cho bỏ phiếu qua đường bưu điện. OK, phiếu qua đường thư đại trà, $3,5 nghìn tỉ. Họ muốn $25 tỉ Mỹ kim, tỉ, cho Bưu điện. Bây giờ họ cần số tiền đó để Bưu điện làm việc, vì vậy có thể có tất cả hàng triệu và hàng triệu lá phiếu …” ông Trump nói. “…. Bây giờ, nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận, điều này có nghĩa họ không có tiền, có nghĩa họ không thể bỏ phiếu bằng thư đại trà, họ chỉ không thể có nó. Vì vậy, cô biết đó, một điều điên rồ. Rất thú vị!”  

Theo lời ông Trump nói thì Dân chủ muốn hỗ trợ ngân quỹ cho Bưu điện trong gói cứu trợ COVID 19. Họ muốn số tiền đó để USPS có thể đối phó được với tình trạng bỏ phiếu khiếm diện tăng đột biến trong mùa tổng tuyển cử năm nay trước quan ngại đại dịch. Tuy nhiên, Tổng thống từ chối  cấp số tiền này cho Bưu điện Hoa Kỳ, hoặc nằm trong bất cứ thỏa thuận nào bởi vì, nếu không có ngân quỹ này sẽ không có khả năng cho cử tri bỏ phiếu bằng đường thư, và điều này thực sự quan trọng để các viên chức bầu cử kiểm tất cả phiếu một cách hiệu quả. Hương Giang (Theo Intelligencer) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus