Lễ tang quốc gia của cố TT Bush (cha) quy tụ tất cả các TT Hoa Kỳ còn sống

Photo Credit: AP

Tổng hợp – Lễ tang quốc gia của cố TT George H.W.Bush được tiến hành hôm nay thứ tư 5/12 tại thánh đường Washington National Cathedral, quy tụ đương kim TT Trump và tất cả các vị cựu TT Mỹ còn sống, cùng nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

Lễ tang chính thức bắt đầu lúc 11 giờ sáng giờ Miền Đông và kéo dài khoảng 1 giờ rưỡi, bao gồm nhiều bài điếu văn và các đoạn nhạc trỗi lên cho buổi lễ tang, TT Bush (con) là người đọc điếu văn cuối cùng trong số 3 người đọc điếu văn chính thức.

Quan tài của TT George H.W.Bush được đặt tại nơi đã từng chứng kiến lễ tang của TT Abraham Lincoln và nhiều vị TT Hoa Kỳ khác. Lễ tang theo đúng truyền thống bao đời nay, nhưng cũng có vài nét riêng biểu lộ vài nét riêng về vị TT thứ 41 trong lịch sử Hoa Kỳ.

Thi thể cố TT Bush được mặc hai đôi vớ có thêu hình đội máy bay đang bay biểu diễn, một cách gợi nhớ lại thời ông còn là phi công trong Đệ Nhị Thế Chiến, khi đó ông từng bị bắn rơi khi lái một máy bay phóng thủy lôi ở phía tây Thái Bình Dương.

Matthew Costello thuộc Hiệp hội Historical Association của Tòa Bạch Ốc, cho hay ‘tất cả các vị TT Hoa Kỳ đều soạn sẵn tang lễ của mình ra sao sau khi bắt đầu vào làm việc, trừ mỗi cố TT Kennedy do bị ám sát nên chưa kịp soạn ra nghi lễ cho đám tang của ông, vì thế bà Jacqueline Kennedy quyết định lễ tang của chồng bà theo cách y hệt như lễ tang của TT Abraham Lincoln, vốn cũng là một TT bị ám sát khi đang tại vị’

Photo Credit: AP

Ông Costello cho hay cách thức tiến hành lễ tang quốc gia có khác nhau một chút, gợi nhớ tính cách của mỗi TT Hoa Kỳ, quan tài của cố TT R.Reagan là do cỗ xe do ngựa kéo, còn cố TT Gerald Ford và George H.W.Bush chỉ là xe tang đưa đi mà thôi.

Vào buổi chiều hôm nay quan tài của cố TT Bush (cha) được đưa về Texas bằng máy bay Air Force One và được đưa đến nhà thờ St.Martin’s Episcopal Church ở Houston cho dân chúng kính viếng, nơi đây hai ông bà Bush trong quá khứ vẫn thường đi lễ đều đặn.

Vào sáng thứ năm một chuyến xe hỏa đặc biệt mang quan tài của ông di chuyển thêm 70 dặm để đến khu Thư Viện mang tên ông an táng, một đoàn chiến đấu cơ 21 chiếc sẽ bay phía trên để chào vĩnh biệt lần cuối vị TT từng cũng là một phi công.

Trần Vũ (CNN và WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus